Now Reading
รู้หรือไม่? ริ้วรอยบนใบหน้าแต่ละจุดเกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกัน

รู้หรือไม่? ริ้วรอยบนใบหน้าแต่ละจุดเกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกัน

การมีริ้วรอยบนใบหน้าเป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ หลายคนเลยล่ะค่ะ เมื่อเริ่มอายุมากขึ้นริ้วรอยบนผิวหนังก็เยอะตามขึ้นด้วย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย วันนี้พี่อะเครุจะมาบอกถึงสาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าแต่ละจุด และเคล็ดลับการป้องกันที่จะช่วยลดสาเหตุการเกิดริ้วรอยเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย!

ริ้วรอยบนใบหน้าแต่ละจุด

1. ริ้วรอยที่ร่องแก้ม

hotyoga

สาเหตุ : ริ้วรอยที่ร่องแก้มส่วนใหญ่เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผัวไม่กระชับ หย่อนคล้อย และอีกสาเหตุของการเกิดริ้วรอยบริเวณนี้คือ การทำพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การยิ้มและหัวเราะมากเกินความพอดี การถูผิวหน้าแรงๆ และนอนตะแคงข้างเพียงฝั่งเดียว พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของริ้วรอยส่วนในส่วนนี้

การป้องกัน : การป้องกันการเกิดริ้วรอยที่ร่องแก้ม ต้องเริ่มจากการลดและเลิกพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ปรับเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนหงายเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอย ถนอมและบำรุงผิวหน้าให้มากยิ่งขึ้น เช่นการทาครีมบำรุงลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิคที่ช่วยสร้างความชุ่มชื้น ป้องกันริ้วรอยบนผิวหนัง

2. ริ้วรอยที่หน้าผาก

wolipop

สาเหตุ : ริ้วรอยที่หน้าผากที่มาจากความเสื่อมโทรมของคอลลาเจนในชั้นผิวหนังเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น มีพฤติกรรมการไม่ทาครีมกันแดดทำให้ผิวหน้าโดนทำร้ายโดยรังสียูวีโดยตรง การแสดงออกทางสีหน้าชอบขมวดคิ้ว การนอนคว่ำและนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดริ้วรอยย่นร่องลึกเป็นเส้นบนหน้าผาก

การป้องกัน : สร้างพฤติกรรมการหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำทั้งตอนอยู่บ้านและก่อนออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด สวมหมวกปกปิดผิวบริเวณใบหน้า ปรับเปลี่ยนท่านอนและพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนที่ทำให้ผิวยืดหยุ่นและเกิดริ้วรอยได้ยาก ทำทรีตเม้นต์เพื่อบำรุงผิว เลเซอร์ชั้นผิวกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติทำให้ผิวเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

3. ริ้วรอยที่บริเวณดวงตา

kinhcansg

สาเหตุ : ริ้วรอยที่บริเวณดวงตาที่เกิดจากการที่สารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิว การลดลงของคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้เกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้น และยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชอบขยี้ตาหรือถูตาเป็นเวลานานๆ แสดงอารมณ์บนใบหน้าทั้งการร้องให้ หรือยิ้มหัวเราะบ่อยๆ สภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นละอองที่ทำให้เกิดการแพ้ มีอาการภูมิแพ้ อาการระคายเคือง พฤติกรรมการกินอาหารที่มีรสเค็มทำให้มีอาการบวมเพราะโซเดียม และการเช็ดล้างเครื่องสำอางค์ไม่สะอาดทำให้ผิวขาดน้ำ ทำให้เกิดร่องริ้วรอยที่บริเวณดวงตา

See Also

การป้องกัน : ควรลดการสัมผัสบริเวณรอบดวงตา หรือบริเวณใต้ตา งดการขยี้ตาแรงๆ บ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นบอบช้ำ เลือกใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของวิตามิน A หรือ เรตินอล เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดความแห้ง และลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตา และเลี่ยงการทานอาหารรสเค็ม

รู้แบบนี้แล้วสาวๆ ก็อย่านำลืมเคล็ดลับและวิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ เพราะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็เป็นส่วนสำคัญในการป้องกัน อะไรที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงนะคะ เพื่อผิวพรรณและใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้นขึ้น ไม่แก่ก่อนวัยอันควร!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top