Now Reading
แนะนำ ‘ปัญหาผิวแพ้ง่าย’ สกินแคร์ที่ควรเลี่ยงกับสกินแคร์ที่ใช้ได้

แนะนำ ‘ปัญหาผิวแพ้ง่าย’ สกินแคร์ที่ควรเลี่ยงกับสกินแคร์ที่ใช้ได้

ผิวแพ้ง่ายถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใหญ่และต้องใส่ใจเป็นพิเศษมากๆ เลยทีเดียวล่ะค่ะ เพราะแน่นอนว่า ถ้าสาวๆ มีผิวแพ้ง่ายมันจะส่งผลโดยตรงเวลาที่จะต้องเลือกใช้สกินแคร์และเครื่องสำอางเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเลือกไม่ดีใช้แล้วแพ้ขึ้นมาอาจจะต้องเสียเงิน เสียเวลาในการรักษาอีกมากมาย วันนี้พี่อะเครุจะพาไปหาต้นตอของปัญหาผิวแพ้ง่าย พร้อมวิธีเลือกสกินแคร์ที่เหมาะต่อผิวกันค่ะ

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร?

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากเกราะป้องกันผิวของเราอ่อนแอ จึงทำให้ผิวของเราไวต่อการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ฝุ่น แบคทีเรีย หรือสารเคมีต่างๆ ทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ง่ายกว่าผิวสภาพอื่นๆ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาผิวประเภทนี้จะต้องมีการใส่ใจดูแลผิวของตัวเองเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นการดูแลความสะอาด หรือแม้แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวชนิดต่างๆ นั่นเอง

วิธีสังเกตว่าเรามีผิวแพ้ง่ายหรือไม่

 • มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการโดนฝุ่นหรือแรงกระตุ้นต่างๆ แล้วสาวๆ มีผื่นขึ้นในบริเวณที่ถูกสัมผัสแบบแทบจะทันที โดยในบางรายอาจมีอาการคันเพิ่มเข้ามาด้วย เช่น มีผื่นขึ้นหลังอาบน้ำก็สันนิษฐานได้เลยว่าอาจจะแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายหรือแพ้น้ำ
 • มีอาการแสบผิว ผิวแพ้ง่ายจะมีอาการแพ้แสบผิวได้ง่ายมากๆ ดังนั้นเมื่อผิวได้สัมผัสกับสิ่งเร้าอาจมีอาการแสบร้อนที่ผิวได้แบบทันที
 • เป็นสิว ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ หลังจากที่ได้มีการทาสกินแคร์ไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบมากในบริเวณใบหน้านั่นเองค่ะ
 • ผิวลอก อาการนี้ไม่ได้เป็นแค่ช่วงเราได้เที่ยวทะเลเท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นอีกหนึ่งอาการที่สาวๆ ผิวแพ้ง่ายเป็นบ่อยๆ โดยระดับความรุนแรงนั้นก็จะขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ซึ่งหากเป็นหนักๆ ก็แนะนำว่าให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาเลยจะดีกว่าค่ะ

การดูแลผิวแพ้ง่าย

ซึ่งในการดูแลตัวเองสำหรับคนมีผิวแพ้ง่ายนั้นก็มีด้วยกันหลายวิธีเลยค่ะ ทั้งการดูแลแบบเบื้องต้นและการดูแลหาสาเหตุแบบละเอียด

1. รักษาความสะอาดให้มากขึ้น

การรักษาความสะอาดเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะอย่างที่เราบอกไปผิวแพ้ง่ายจะไวต่อแรงกระตุ้นเป็นพิเศษดังนั้นการดูแลความสะอาด เพื่อไม่ให้มีแรงกระตุ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน ก็ถือเป็นอีกจุดเริ่มต้นของการดูแลตัวเองเลยล่ะค่ะ

2. เลี่ยงการเผชิญกับอาการที่ร้อนจัด

เพราะในอากาศที่ร้อนจัดอาจทำให้เกิดเหงื่อ ซึ่งเหงื่อของเราเองก็ถือเป็นอีกแรงกระตุ้นที่ทำให้ผิวเรามีอาการแพ้คัน ดังนั้นถ้าเลี่ยงอาการร้อนจัดได้ก็จะดีมากค่ะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้แนะนำว่าให้รีบอาบน้ำล้างเหงื่อก็ช่วยได้เหมือนกันนะ

3. เลือกผลิตภัณฑ์สูตรผิวแพ้ง่าย

ในการดูแลผิวแพ้ง่ายนี้หัวใจสำคัญเลยก็คือ จะต้องพิถีพิถันใส่ใจในการเลือกสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกายแบบละเอียดที่สุดนั่นเองค่ะ เพราะในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทางผู้ผลิตเค้าก็ได้มีการเลือกสารประกอบต่างๆ ที่ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าเหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

4. ทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อนใช้

แน่นอนว่าในการซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาใช้นั้นเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเราจะแพ้สารตัวไหนบ้าง ดังนั้นเราควรที่จะมีการทดสอบกับร่างกายของเราก่อนใช้เพื่อกันปัญหาแพ้ที่อาจจะลุกลามใหญ่โตได้ค่ะ เช่น การลองทาที่บริเวณข้อมือสักเล็กน้อย หรือถ้าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับจุดที่อ่อนโยนก็แนะนำให้ทาบริเวณใต้ท้องแขนสัก 10-15 นาทีก่อนนำไปใช้จริง หรือถ้าจะให้ชัวร์ไปเลยก็ค่อยใช้หลังจากที่ผ่านไป 48 ชั่วโมงเลยค่ะ

See Also

5. เข้ารับการตรวจหาสารที่แพ้

ในปัจจุบันนี้ตามสถานพยาบาลต่างๆ ก็ได้มีการบริการเรื่องตรวจหาสารแพ้ให้เราด้วยค่ะ ซึ่งในการตรวจนั้นก็จะมีทั้งแบบสารแพ้ที่เป็นอาหาร ฝุ่น แบคทีเรีย ครีม หรือตัวยาต่างๆ โดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ให้เราได้รู้เลยว่าเรามีอาการแพ้สารอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เลี่ยงสารหรือรักษาอาการแพ้ดังกล่าวได้ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าการตรวจแบบนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไปค่ะ

การเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมาแชร์วิธีการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายมาฝากสาวๆ กันค่ะ แต่ใดๆ แล้วสาวๆ ก็ต้องมีการไปตรวจเช็กสารต่างๆ ตามผลิตภัณฑ์กันอีกทีว่ามีสารตัวไหนที่เราแพ้บ้างไหมนะคะ

ที่ควรเลือกใช้

 • มีส่วนผสมของสารเซราไมด์ (Ceramides) สารตัวนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะช่วยลดอาการระคายเคืองได้ อีกทั้งยังช่วยเรื่องความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอีกด้วย
 • มีส่วนผสมของสารซิงก์ออกไซด์ (Zinc Oxide) โดยสารนี้จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวหนังได้ ซึ่งสารตัวนี้ก็ถูกใช้เป็นตัวยาในการรักษาอาการลมพิษ ผื่นคันอีกด้วย
 • มีส่วนผสมจากสารธรรมชาติหรือ Non-Chemical เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีความเสี่ยงต่อการแพ้ระคายเคืองค่อนข้างต่ำ

ที่ควรเลี่ยงใช้

 • ผลิตภัณฑ์ที่มีการแต่งสี และส่วนผสมของน้ำหอม การแต่งกลิ่นจากน้ำหอมนั้นจะช่วยทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้ง่ายกว่า
 • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวที่คนผิวแพ้ง่ายต้องเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวแห้ง และอ่อนแอลง
 • มีส่วนผสมของสาร AHA เพราะสาร AHA นั้นจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไป ซึ่งคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายนั้นไม่ควรที่จะมีการผลัตเซลล์ผิวเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ผิวบอบบางและแพ้ง่ายมากกว่าเดิม
 • มีส่วนผสมของสารเรตินอยด์หรือวิตามินเอ เป็นอีกหนึ่งตัวที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาสิวอุดตัน พวกฝ้ากระและปัญหาริ้วรอยต่างๆ ซึ่งเรตินอยด์เนี่ยจะเป็นอีกหนึ่งตัวที่จะช่วยทำให้ผิวบอบบางและอ่อนแอลงมากยิ่งกว่าเดิมค่ะ

สำหรับวิธีการดูแลและเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย พี่อะเครุหวังว่าสาวๆ คงจะชื่นชอบและได้รับความรู้กันไปบ้างนะคะ แต่ที่สำคัญเลยก็คือ อย่าลืมทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อนใช้เสมอ เพราะผลิตภัณฑ์บางตัวที่คนอื่นไม่แพ้ เราอาจจะแพ้ก็ได้ ดังนั้นอย่างพึ่งเชื่อใครจนกว่าจะได้ทดสอบด้วยผิวตัวเองนะคะ แล้วพบกันในบทความหน้าค่ะ

ที่มาภาพ: cosrx, stylekorea.tumblr, totalbeauty, i-voce, jessannkirby, oggi, freepik, wallpaperflare
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top