เช็กลิสต์ 7 ส่วนผสมในครีมบำรุงที่เหมาะกับผิว ลดผื่นแพ้ระคายเคือง – AkeruFeed
CoolJii
Home / BEAUTY / เช็กลิสต์ 7 ส่วนผสมในครีมบำรุงที่เหมาะกับผิว ลดผื่นแพ้ระคายเคือง

เช็กลิสต์ 7 ส่วนผสมในครีมบำรุงที่เหมาะกับผิว ลดผื่นแพ้ระคายเคือง

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมีอยู่มากมายหลากหลายแบรนด์ให้เราได้เลือกใช้ สิ่งสำคัญของการบำรุงผิวที่ดีคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นและเหมาะสมกับสภาพผิว แต่บางคนก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มากเกินความจำเป็นของผิวจึงเกิดปัญหาแพ้ระคายเคืองตามมา ทำให้ผิวอ่อนแอบอบบาง วันนี้เราจะพาสาวๆ มาดูวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด ด้วยการเช็กส่วนผสมในครีมบำรุงกัน ปัญหาผิวแต่ละแบบ เหมาะกับครีมแบบไหน..ตามไปเช็กกันเลยค่ะ

#ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น

1. Propylene Glycol: ระคายเคืองปานกลาง

โพรพิลีนไกลคอลเป็นตัวทำละลายในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายชนิด เช่น ครีมทาหน้า โลชั่นทาตัว ครีมล้างหน้า หรือแท่งดับกลิ่นใต้วงแขน เป็นสารเพิ่มความชื้นในเครื่องสำอางที่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้สูงจึงสามารถช่วยให้ส่วนผสมที่ใช้ซึมสู่ผิวได้เร็วขึ้น แต่กักเก็บน้ำในผิวได้ไม่ค่อยดีนัก  สารโพรพิลีนไกลคอลระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตาเล็กน้อย การใช้มากเกินไปในระยะยาวอาจทำให้ผิวบอบบางและอ่อนแอได้ง่าย

2. Butylene Glycol: ระคายเคืองต่ำ

บิวทิลีนไกลคอล เป็นสารที่ใช้ทดแทน โพรพิลีนไกลคอล ในเครื่องสำอาง เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โพรพิลีนไกลคอล โดยบิวทิลีนไกลคอลมีความอ่อนโยนสูงกว่า ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวที่น้อยกว่า บิวทิลีนไกลคอล เป็นสารที่ทำหน้าที่เก็บกักความชุ่มชื้น รักษากลิ่น และความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ให้คงรูป มักถูกใช้เป็นส่วนผสมของโลชั่นต่างๆ ไม่เป็นอันตรายต่อผิว ช่วยให้ผิวหนังดูดน้ำได้ดี แต่มีการระเหยง่ายจึงกักเก็บน้ำได้ไม่ดีเท่าที่ควร และถึงแม้บิวทิลีนจะเป็นสารที่อ่อนโยนไม่เสี่ยงต่อการแพ้ แต่ก็อาจจะเกิดอาการระคายเคืองสำหรับผู้ที่เป็นสิวง่ายได้เช่นกัน ดังนั้นหากผิวหน้ามีสิวก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของบิวทิลีนในระดับที่พอดี

#ส่วนผสมที่มีน้ำมัน

3. Squalene: ระคายเคืองต่ำ

สาร Squalene จากน้ำมันมะกอกเป็นไขมันจากธรรมชาติที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น สดชื่น ต่อต้านริ้วรอย  สามารถซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ใช้บำรุงให้ผิวนุ่ม ลดปัญหาผิวแห้ง เพิ่มประสิทธิภาพของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เหมาะสำหรับใช้บำรุงผิวหน้ายามค่ำคืน ซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังได้ดี ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ระคายเคืองต่อผิวน้อยมาก เหมาะมากสำหรับผิวบอบบางที่เสี่ยงต่อการแพ้ แต่อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเหล่านี้มีแนวโน้มที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสิว ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมันและเป็นสิวง่าย

4. Glycerin: ระคายเคืองต่ำ

กลีเซอรีนเป็นสารบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่สกัดมาจากธรรมชาติจึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และช่วยลดอาการระคายเคืองได้  แต่ความชุ่มชื้นมักแปรผันเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของความชื้นในอากาศ จึงไม่แนะนำให้คนผิวมันเป็นสิวง่ายใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้เพราะอาจทำให้สิวเห่อหนักกว่าเดิมได้

#ส่วนผสมไวท์เทนนิ่ง

5. Tranexamic Acid: ระคายเคืองต่ำ

กรดทราเนซามิคเป็นสารสำคัญในส่วนผสมของเครื่องสำอางไวท์เทนนิ่ง ทำหน้าที่ช่วยให้ผิวขาว ลดการก่อตัวของเม็ดสีเมลานิน เหมาะสำหรับการใช้แก้ปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำ แม้ว่าจะมี “กรด” ในชื่อ แต่กรดชนิดนี้ไม่ได้ส่งผลร้ายหรือทำให้ผิวระคายเคือง ความเป็นกรดต่ำนี้จึงเหมาะสำหรับสาวๆ ผิวบอบางแพ้ง่ายที่ต้องการบำรุงผิวให้กระจ่างใส

6. Arbutin: ระคายเคืองต่ำ

อาร์บูตินเป็นอนุพันธ์ของไฮโดรควิโนน แต่อ่อนโยนปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรควิโนน ทำหน้าที่ปรับให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ โดยเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท แต่ปริมาณส่วนผสมควรอยู่ในระดับไม่เกิน 7% เพราะถ้ามากกว่านี้อาจเป็นสารอันตรายส่งผลร้ายต่อผิว อาร์บูตินมีประสิทธิภาพดีกว่าไฮโดรควิโนน แต่ไม่นิยมใช้แพร่หลายเนื่องจากราคาสูงกว่า และแม้ว่าจะมีการระคายเคืองต่ำ แต่ก็อาจทำให้ผิวบอบบางแพ้และอักเสบได้เช่นกัน

7. Alphahydroxy acid หรือ AHA: ระคายเคืองสูง

กรดผลไม้หรือ AHA  เป็นกรดที่ได้จากธรรมชาติ มีฤทธิ์ทำให้ผิวลอกเล็กน้อย กรดเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากผลไม้  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและทำให้ผิวดูสม่ำเสมอ กรดผลไม้มีค่าความเป็นกรดสูงข้อดีคือทำให้ผิวหน้าลอกและขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายออกไป แต่ในทางตรงข้ามอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง เพราะเซลล์ชั้นนอกสุดหลุดลอกออกไป ทำให้ผิวได้รับผลเสียจากรังสียูวี ผู้ที่ใช้กรดผลไม้จึงต้องทาครีมกันแดดเสมอและหลบเลี่ยงแสงแดดจัด

ทั้งนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัด AHA 10%  ขึ้นไป ผลลัพธ์ของการใช้กรดผลไม้จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและระดับค่า pH แต่การใช้มากจนเกินไปอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นในแต่ละวันจึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA เกิน 1 ชนิด และต้องให้ความสำคัญกับการเลือกครีมกันแดด ผิวที่บอบบางมากควรใช้อย่างระมัดระวัง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสารสำคัญที่อยู่ในครีมบำรุงผิวเท่านั้น ก่อนซื้ออะไรอย่าลืมอ่านส่วนประกอบกันสักนิดนะคะ ใครมีสภาพผิวแบบไหนก็เช็กและเลือกใช้แบบที่เหมาะกับตัวเองได้เลย

ที่มา: beauty321
ที่มาภาพ: alibaba, intothegloss, barelytherebeauty, narcity, coreanavietnam. petitecherry, hypebae, stylenanda.1, stylenanda.2, shopify, 3cevietnam, nudieglow

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

how to ดูแลผิว การดูแลผิวพรรณ การบำรุงผิว ครีมบำรุงผิว ส่วนผสมครีมบำรุง
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

ปัญหาผมร่วงและรังแคหายขาดได้ ด้วย Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp

ใครมีปัญหาผมร่ว …

Previous น้ำผึ้งมะนาวสลายไขมัน! น้ำหนักลด 2 กก. ภายใน 10 วัน
Next 9 คุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ สิ่งดีๆที่ไม่ควรมองข้าม!
Don`t copy text!