Now Reading
เช็กลิสต์ 7 ส่วนผสมในครีมบำรุงที่เหมาะกับผิว ลดผื่นแพ้ระคายเคือง

เช็กลิสต์ 7 ส่วนผสมในครีมบำรุงที่เหมาะกับผิว ลดผื่นแพ้ระคายเคือง

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมีอยู่มากมายหลากหลายแบรนด์ให้เราได้เลือกใช้ สิ่งสำคัญของการบำรุงผิวที่ดีคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นและเหมาะสมกับสภาพผิว แต่บางคนก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มากเกินความจำเป็นของผิวจึงเกิดปัญหาแพ้ระคายเคืองตามมา ทำให้ผิวอ่อนแอบอบบาง วันนี้เราจะพาสาวๆ มาดูวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด ด้วยการเช็กส่วนผสมในครีมบำรุงกัน ปัญหาผิวแต่ละแบบ เหมาะกับครีมแบบไหน..ตามไปเช็กกันเลยค่ะ

#ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น

1. Propylene Glycol: ระคายเคืองปานกลาง

โพรพิลีนไกลคอลเป็นตัวทำละลายในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายชนิด เช่น ครีมทาหน้า โลชั่นทาตัว ครีมล้างหน้า หรือแท่งดับกลิ่นใต้วงแขน เป็นสารเพิ่มความชื้นในเครื่องสำอางที่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้สูงจึงสามารถช่วยให้ส่วนผสมที่ใช้ซึมสู่ผิวได้เร็วขึ้น แต่กักเก็บน้ำในผิวได้ไม่ค่อยดีนัก  สารโพรพิลีนไกลคอลระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตาเล็กน้อย การใช้มากเกินไปในระยะยาวอาจทำให้ผิวบอบบางและอ่อนแอได้ง่าย

2. Butylene Glycol: ระคายเคืองต่ำ

บิวทิลีนไกลคอล เป็นสารที่ใช้ทดแทน โพรพิลีนไกลคอล ในเครื่องสำอาง เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โพรพิลีนไกลคอล โดยบิวทิลีนไกลคอลมีความอ่อนโยนสูงกว่า ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวที่น้อยกว่า บิวทิลีนไกลคอล เป็นสารที่ทำหน้าที่เก็บกักความชุ่มชื้น รักษากลิ่น และความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ให้คงรูป มักถูกใช้เป็นส่วนผสมของโลชั่นต่างๆ ไม่เป็นอันตรายต่อผิว ช่วยให้ผิวหนังดูดน้ำได้ดี แต่มีการระเหยง่ายจึงกักเก็บน้ำได้ไม่ดีเท่าที่ควร และถึงแม้บิวทิลีนจะเป็นสารที่อ่อนโยนไม่เสี่ยงต่อการแพ้ แต่ก็อาจจะเกิดอาการระคายเคืองสำหรับผู้ที่เป็นสิวง่ายได้เช่นกัน ดังนั้นหากผิวหน้ามีสิวก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของบิวทิลีนในระดับที่พอดี

#ส่วนผสมที่มีน้ำมัน

3. Squalene: ระคายเคืองต่ำ

สาร Squalene จากน้ำมันมะกอกเป็นไขมันจากธรรมชาติที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น สดชื่น ต่อต้านริ้วรอย  สามารถซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ใช้บำรุงให้ผิวนุ่ม ลดปัญหาผิวแห้ง เพิ่มประสิทธิภาพของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เหมาะสำหรับใช้บำรุงผิวหน้ายามค่ำคืน ซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังได้ดี ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ระคายเคืองต่อผิวน้อยมาก เหมาะมากสำหรับผิวบอบบางที่เสี่ยงต่อการแพ้ แต่อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเหล่านี้มีแนวโน้มที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสิว ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมันและเป็นสิวง่าย

4. Glycerin: ระคายเคืองต่ำ

กลีเซอรีนเป็นสารบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่สกัดมาจากธรรมชาติจึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และช่วยลดอาการระคายเคืองได้  แต่ความชุ่มชื้นมักแปรผันเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของความชื้นในอากาศ จึงไม่แนะนำให้คนผิวมันเป็นสิวง่ายใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้เพราะอาจทำให้สิวเห่อหนักกว่าเดิมได้

#ส่วนผสมไวท์เทนนิ่ง

5. Tranexamic Acid: ระคายเคืองต่ำ

กรดทราเนซามิคเป็นสารสำคัญในส่วนผสมของเครื่องสำอางไวท์เทนนิ่ง ทำหน้าที่ช่วยให้ผิวขาว ลดการก่อตัวของเม็ดสีเมลานิน เหมาะสำหรับการใช้แก้ปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำ แม้ว่าจะมี “กรด” ในชื่อ แต่กรดชนิดนี้ไม่ได้ส่งผลร้ายหรือทำให้ผิวระคายเคือง ความเป็นกรดต่ำนี้จึงเหมาะสำหรับสาวๆ ผิวบอบางแพ้ง่ายที่ต้องการบำรุงผิวให้กระจ่างใส

See Also

6. Arbutin: ระคายเคืองต่ำ

อาร์บูตินเป็นอนุพันธ์ของไฮโดรควิโนน แต่อ่อนโยนปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรควิโนน ทำหน้าที่ปรับให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ โดยเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท แต่ปริมาณส่วนผสมควรอยู่ในระดับไม่เกิน 7% เพราะถ้ามากกว่านี้อาจเป็นสารอันตรายส่งผลร้ายต่อผิว อาร์บูตินมีประสิทธิภาพดีกว่าไฮโดรควิโนน แต่ไม่นิยมใช้แพร่หลายเนื่องจากราคาสูงกว่า และแม้ว่าจะมีการระคายเคืองต่ำ แต่ก็อาจทำให้ผิวบอบบางแพ้และอักเสบได้เช่นกัน

7. Alphahydroxy acid หรือ AHA: ระคายเคืองสูง

กรดผลไม้หรือ AHA  เป็นกรดที่ได้จากธรรมชาติ มีฤทธิ์ทำให้ผิวลอกเล็กน้อย กรดเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากผลไม้  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและทำให้ผิวดูสม่ำเสมอ กรดผลไม้มีค่าความเป็นกรดสูงข้อดีคือทำให้ผิวหน้าลอกและขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายออกไป แต่ในทางตรงข้ามอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง เพราะเซลล์ชั้นนอกสุดหลุดลอกออกไป ทำให้ผิวได้รับผลเสียจากรังสียูวี ผู้ที่ใช้กรดผลไม้จึงต้องทาครีมกันแดดเสมอและหลบเลี่ยงแสงแดดจัด

ทั้งนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัด AHA 10%  ขึ้นไป ผลลัพธ์ของการใช้กรดผลไม้จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและระดับค่า pH แต่การใช้มากจนเกินไปอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นในแต่ละวันจึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA เกิน 1 ชนิด และต้องให้ความสำคัญกับการเลือกครีมกันแดด ผิวที่บอบบางมากควรใช้อย่างระมัดระวัง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสารสำคัญที่อยู่ในครีมบำรุงผิวเท่านั้น ก่อนซื้ออะไรอย่าลืมอ่านส่วนประกอบกันสักนิดนะคะ ใครมีสภาพผิวแบบไหนก็เช็กและเลือกใช้แบบที่เหมาะกับตัวเองได้เลย

ที่มา: beauty321
ที่มาภาพ: alibaba, intothegloss, barelytherebeauty, narcity, coreanavietnam. petitecherry, hypebae, stylenanda.1, stylenanda.2, shopify, 3cevietnam, nudieglow

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top