Now Reading
มารักษารูขุมขนกว้างให้ตรงจุดกันเถอะ♡

มารักษารูขุมขนกว้างให้ตรงจุดกันเถอะ♡

ส่ิงที่สาวๆ หลายๆคนให้ความกังวลมากที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือ   “รูขุมขนกว้าง “  เวลาสาวๆ มองกระจกเคยรู้สึกมั้ยคะ ว่าทำไมชั้นรูขุมขนกว้างแบบนี้ ทำยังไงก็ไม่หายสักที  บางทีอาจเป็นเพราะสาวๆ รักษาไม่ตรงจุดก็ได้นะคะ !?

large (7)

@weheartit

 

imasia_7132281_M-e1404264141536

@geinou-ura.com

ก่อนอื่นเรามาเช็คกันก่อนว่ารูขุมขนของเราเป็นแบบไหนกันบ้าง

รูขุมขนมี 3 แบบด้วยกัน

six-points-love-diet-02

1.รูขุมขนกว้าง

keana03-4

@biteki.com

ปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้าง

 1. ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป ก็จะเกิดการขยายของรูขุมขนทำให้รูขุมขนกว้างได้
 2. แสงแดด การถูกแสงแดดเป็นประจำทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ อีกทั้งแสงแดดยังเป็นตัวทำลายอีลาสตินและคอลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น
 3. พันธุกรรม หากคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นคนที่มีรูขุมขนกว้าง มันก็ไม่แปลกเลยที่คุณจะมีรูขุมขนกว้างเหมือนกัน

สาเหตุหลักของรูขุมขนกว้างเกิดจากการแต่งหน้า ใช่หรือไม่ ?

ปัญหารูขุมขนกว้าง เนื่องจากผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป รวมถึงการแต่งหน้า การดูแลผิวไม่เหมาะสมและล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด จะทำให้รูขุมขนสกปรก และเซลล์ผิวไม่ผลัดตัวทำให้ก่อเกิดเป็นสิวอุดตัน ส่งผลให้รูขุมขนกว้างในที่สุด

วิธีรักษาปัญหารูขุมขนกว้าง

 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและน้ำเย็น
  ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อนเพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนให้กว้าง จากนั้นทำความสะอาดตามปกติ แล้วปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน วิธีนี้จะช่วยทำให้ทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก และทำบ่อย ๆ รูขุมขนก็จะค่อย ๆ กระชับขึ้นอีกด้วย
 •  ประคบน้ำแข็ง
  หลังจากล้างหน้าเสร็จ ให้ใช้น้ำแข็งก้อนประคบบนใบหน้าและบริเวณรูขุมขนประมาณ 2-3 นาที จะช่วยทำให้รูขุมขนตึงกระชับมากขึ้น และถ้าหากทำบ่อย ๆ รูขุมขนจะเล็กลงจนสังเกตเห็นได้ชัด
 • ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้า
  หลังล้างหน้าทุกครั้งให้ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าให้สะอาดหมดจด เพราะถ้าหากใบหน้าสะอาด รูขุมขนก็จะไม่มีสิ่งอุดตัน ซึ่งจะส่งผลให้รูขุมขนค่อย ๆ เล็กลง
 • เช็ดหน้าด้วยน้ำมะนาว
  นำสำลีมาชุบน้ำมะนาวและทาบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก น้ำมะนาวจะช่วยกระชับให้ผิวหน้าเต่งตึง และช่วยทำให้รูขุมขนหดตัวเล็กลง
 • นวดหน้าด้วยเบกกิ้งโซดา  นำเบกกิ้งโซดาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาทาลงใบหน้าบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง นวดอย่างเบามือประมาณ 1 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด โดยให้ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง รูขุมขนจะเล็กลง หน้าจะเนียนขึ้น ที่สำคัญสูตรนี้ยังจะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย
 • ทาครีมหรือเซรั่มกระชับรูขุมขน สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมากอยู่แล้วก็มักจะเป็นคนผิวมันด้วย ฉะนั้นคุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อครีมแบบเจลหรือมีเนื้อบางเบาเพื่อให้ซึมซับได้ง่ายและไม่ทิ้งส่วนเกินไว้บนใบหน้า โดยควรใช้ทุก ๆ ครั้งหลังการล้างหน้า ซึ่งจะเป็นเวลาที่รูขุมขนเปิดและผิวหนังจะซึมซับครีมบำรุงได้ดี
 • ทาครีมกันแดดเสมอ เพราะแสงแดดและความร้อนนั้นเป็นตัวการทำให้หน้าเกิดการหมองคล้ำ ผิวเสียความชุ่มชื้น และทำให้หน้ามันมากขึ้น ซึ่งเหล่านี้เองเป็นต้นเหตุทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น

2. รูขุมขนแบบสิวหัวดำ

อีกหนึ่งปัญหาสิวๆที่เกิดจากไขมันที่อุดตันและมีลักษณะหัวเปิดมีสีดำ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไขมัน และเชื้อ P.acne ที่อุดอยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมัน สามารถพบได้ตามจมูก หน้าผาก และใบหน้า

keana03-1

@biteki.com

สาเหตุหลักเกิดจากเราสัมผัสมากเกินไปรึเปล่า ?

ใช่แล้วค่ะ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวหัวดำได้นั่นคือการที่คุณสัมผัสแรงๆ หรือใช้สกินแคร์ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวคุณเอง

วิธีกำจัดสิวหัวดำสูตรธรรมชาติ

 • วาสลีน

ก่อนทำวิธีนี้ไปเปิดรูขุมขนก่อนด้วยน้ำอุ่น จากนั้นทาวาสลีนลงบนจมูกแล้วเอาแรปห่ออาหารมาปิดไว้ ใช้ผ้าขนหนูอุ่นๆทับไว้อีกที ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วใช้สำลีรีดสิวหัวดำออก ทำอย่างเบามือนะคะ

howtogetridofblackheads15

@gurl

 • น้ำผึ้ง มะนาว  เพียงแค่นำน้ำมะนาว 3-4 หยด มาหยดลงบนน้ำผึ้งที่มีอัตราส่วนเท่ากัน จากนั้นนำไปแต้มลงบนหัวสิว ทิ้งเอาไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แล้วสิวหัวดำจะค่อยๆหายไป

howtogetridofblackheads13

@gurl

See Also

 • ยาสีฟันกับเกลือ

howtogetridofblackheads14

@gurl

3. รูขุมขนหย่อนคล้อย

keana03-5

@biteki.com

 • ลักษณะเหมือนผลสตรอเบอรี่
 • ไม่พบในวัยรุ่น

มักจะพบบริเวณแก้มและพบในกลุ่มคนที่มีอายุ 25 ปี ขึ้นไป

สาเหตุหลักเกิดจากผิวแห้งตึง หรือเปล่า ?

การที่ผิวแห้งทำให้ผิวไม่มีน้ำหรือความชุ่มชื่น ทำให้รูขุมขนหย่อนคล้อยไม่เรียบเนียน

วิธีรักษารูขุมขนหย่อนคล้อย

ทาครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวก็จะช่วยชะลอการหย่อนคล้อยของผิวได้ค่ะ

@weheartit

ดังนั้นสาวๆ ต้องพิจารณาก่อนนะคะว่ารูขุมขนเป็นแบบไหนและแก้ปัญหาให้ตรงจุดกันนะคะ ♡

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top