Now Reading
จัดเต็ม!! เทคนิคแต่งหน้าและแนะนำเครื่องสำอางสำหรับคนเป็นสิว

จัดเต็ม!! เทคนิคแต่งหน้าและแนะนำเครื่องสำอางสำหรับคนเป็นสิว

เรื่องสิวๆ นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ เลยนะคะ พอเป็นสิวแล้วใช้อันนั้นก็ไม่ได้ จะลองอันนี้ก็ไม่กล้า อยากสวยอยากแต่งหน้าแบบคนอื่นเขาก็กลัวแพ้จนหน้าพัง แล้วจะทำยังไงดีล่ะ?? ไม่ต้องห่วงค่ะ พี่อะเครุก็เป็นสิวเหมือนกัน เลยนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนเป็นสิวมาฝากกัน ว่าไอเทมไหนที่คู่ควรและถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้าในช่วงเป็นสิวจะต้องทำยังไงบ้าง..

1. เลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิว

เนื่องจากช่วงที่เป็นสิวผิวจะบอบบางแพ้ง่ายเป็นพิเศษจึงต้องใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะเอามาใช้กับหน้ากันหน่อย ถ้าใช้อะไรโดยไม่ระวังสิวอาจจะเห่อจนหน้าพังได้เลยนะขอเตือนไว้ก่อน ไปดูพร้อมกันเลยค่ะว่าไอเทมความงามชิ้นไหนที่เหมาะสำหรับผิวที่มีสิวบ้าง

คอนซีลเลอร์สำหรับคนเป็นสิว

คอนซีลเลอร์ถือเป็นยาชุบชีวิตของสาวๆ ที่เป็นสิวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเยอะหรือน้อย ก็ต้องเพิ่งน้องคนนี้ทั้งนั้น และสำหรับคนที่เป็นสิวเยอะมากๆ พี่อะเครุแนะนำว่าให้ใช้แค่คอนซีลเลอร์ก็พอค่ะ ไม่ต้องใช้รองพื้น เพราะรองพื้นจะยิ่งทำให้อุดตัน และอาจทำให้สิวใหม่ผุดขึ้นมาอีกได้ สำหรับคอนซีลเลอร์ที่พี่อะเครุแนะนำมีดังนี้

 • BK Retouch Acne Concealer ราคา 680 บาท

 คอนซีลเลอร์เนื้อครีมเนียนนุ่มสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ เกลี่ยง่ายเวอร์ ช่วยปกปิดรอยสิวหรือริ้วรอยต่างๆ ได้ดี พร้อมลดรอยคล้ำและรอยแดงจากสิวให้ดูจางลง แถมช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื่นอีกด้วย บอกเลยว่าคนเป็นสิวต้องลองๆ

 • Eucerin DermoPURIFYER Correct & Cover Stick ราคา 990 บาท

ต่อมาเป็นคอนซีลเลอร์ปกปิดและจัดการสิวไปในตัวเดียวกัน ช่วยปิดรอยบวมแดงของสิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ และลดการอักเสบของสิว เป็นสูตร Oil Free ไม่ทำให้ผิวมัน และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเกิดสิวใหม่ ทำให้สิวที่ดูรุนแรงยุบตัวลง ถ้าเป็นสิวอยู่แล้วมีงานที่ต้องสวยล่ะก็ แนะนำตัวนี้เลยค่ะ ใช้ร่วมกับยารักษาสิวทั่วไปได้ด้วยล่ะ

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว

สำหรับรองพื้นจะแนะนำเป็นซีซีครีมที่ช่วยปรับสภาพผิวแทนรองพื้นหนักๆ นะคะ เพราะซีซีจะมีเนื้อบางเบาสบายผิว และไม่เสี่ยงอุดตันเหมือนรองพื้น

 • Smooth E White Babyface CC Cream SPF25 PA++ ราคา 485 บาท

ซีซีครีมตัวนี้ถูกคิดค้นเพื่อให้เหมาะกับผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ เป็นทั้งเมคอัพเบส ช่วยปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใส ปกปิดพร้อมรักษาจุดด่างดำและรอยแดง ปกป้องผิวจากแสงแดดได้อีก ครบขนาดนี้ใช้ตัวเดียวก็เอาอยู่ ไม่ต้องทาครีมนั้นนี้เพิ่ม ลดโอกาสการอุดตันและการเกิดสิวใหม่ได้ด้วยล่ะค่ะ

 • Eucerin Sun CC Acne Oil Control ราคา 1,350 บาท

ขึ้นชื่อว่า Eucerin ก็ไม่ทำให้ผิวหวังจริงๆ กับซีซีครีมสูตรสำหรับผิวเป็นสิวง่าย ไม่มีซิลิโคนอุดตัน ช่วยปกปิดรอยสิวให้ผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ และช่วยลดแบคทีเรียสะสม จึงลดปัญหาสิวได้

แป้งฝุ่นสำหรับคนเป็นสิว

แป้งฝุ่นก็สำคัญสำหรับผิวเป็นสิวเช่นกันค่ะ ก็แหมจะไม่ให้ทาแป้งเลยก็รู้สึกหน้ามันๆ ไม่สบายผิวเอาซะเลย แต่ถ้าจะใช้แป้งฝุ่นก็ต้องเลือกดีๆ นะคะ ต้องเลือกแบบที่อ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้าด้วย

 • Johnson’s Baby Powder ประมาณ 250-500 บาท

สำหรับเป็นฝุ่นชิ้นแรกที่จะแนะนำ เห็นชื่อแบรนด์ก็น่าจะรู้แล้วนะว่ามันอ่อนโยนแค่ไหน แป้งฝุ่นบริสุทธิ์แบบกระปุก ไม่ก่อให้เกิดสิว เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท แป้งฝุ่นเนื้อสีขาวเนียนจากญี่ปุ่นไม่มีสี ควบคุมความมันได้ดี ไม่ก่อให้เกิดสิว ใช้เดี่ยวๆ หรือใช้เซ็ตเมคอัพก็ได้

 • Srichand Translucent Powder ราคา 280 บาท

แป้งฝุ่นแบรนด์ไทยที่ใครๆ ก็บอกว่าคุมมันดีเหลือเกิน ซึ่งคนเป็นสิวส่วนมากจะมีผิวมันใช่ไหมคะ ตัวนี้นี่แหละตอบโจทย์ด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสงเนื้อละเอียด บางเบา ใช้ได้กับทุกโทนสีผิวเลย ทาแล้วไม่วอกไม่ลอย ปัดบางๆ ก่อนออกจากบ้านก็จะทำให้ได้ผิวที่ไม่มันเมือกจนน่าตกใจ

 • De Leaf Thanaka ราคา 49 บาท

แป้งคุมมันใช้ดีที่ราคาถูกม๊ากกกกกกกกก แบบมากๆๆ ผลิตจากส่วนผสมของไม้ทานาคา ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัย มีรีวิวจากบล็อกเกอร์มากมายว่าดีจริงไม่จกตา

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

ช่วงที่เป็นสิวใครที่ไปคลีนิครักษาสิวหรือใช้ยารักษาสิวจะรู้สึกเลยว่าผิวหน้าบางลง โดนแดดแล้วผิวคล้ำง่ายมาก ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ แต่จริงๆ แล้วจะเป็นสิวหรือไม่เป็นสิวก็ควรใช้ครีมกันแดดให้ติดเป็นนิสัย ฝ้าจะได้ไม่ถามหายังไงล่ะ

 • Sun Protection Acne Oil Control SPF50 PA+++ ราคา 1,260 บาท

Eucerin อีกแล้วจ้าา ก็แบรนด์นี้เขาทำมาเพื่อคนเป็นสิวจริงๆ สำหรับครีมกันแดดผิวหน้าเหมาะกับผิวเป็นสิว แพ้ง่าย ไวต่อแดด คุมมันได้นานถึง 8 ชั่วโมงเพราะมีคาร์นีทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวัน จึงช่วยลดโอกาสเกิดสิวอุดตันได้

 • Smooth E Physical White Babyface UV Expert SPF50+ PA+++ ราคา 295-770 บาท

ครีมกันแดดชนิดไม่ใช้เคมี 100% เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ส่วนประกอบมาจากธรรมชาติทั้งหมด ได้แก่ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ที่มีประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสี UVA/UVB ได้ 100% โอ้โห! อีกทั้งไม่ทิ้งสารเคมีไว้บนผิวหน้าอีกด้วย

 • Cetaphil UVA/UVB Defense SPF 50+ ราคา 1,155 บาท

ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย เป็นสูตร 7 in 1 กรองรังสียูวีถึง 7 ชนิดและอนุภาคสะท้อนรังสียูวีอีก 1 ชนิด แบรนด์นี้เขาอ่อนโยนสุดๆ อยู่แล้วค่ะ ตั้งแต่สบู่ล้างหน้าก็อ่อนโยนสำหรับผิวเป็นสิวเช่นกัน

2. เตรียมผิวหน้าให้พร้อม

เมื่อเลือกเครื่องสำอางหรือบิ้วตี้ไอเทมที่จะใช้แต่งหน้าแล้ว ก่อนแต่งเราก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดค่ะ หากไม่ล้างหน้าให้สะอาดจะเป็นการเพิ่มโอกาสอุดตัน และเกิดสิวใหม่นั่นเอง โดยการเตรียมผิวหน้าจะแบ่ง 2 ขั้นตอนด้วยกัน

See Also
Everyday look makeup

#1 ทำความสะอาดผิวหน้า

ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง อ่อนโยน และในช่วงที่ผิวหน้าบอบบางนั้นไม่ควรเปลี่ยนโฟมหรือสบู่ล้างหน้าบ่อยๆ นะคะ

#2 บำรุงผิวหน้า

เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วก็ควรเช็ดหน้าให้แห้งและตามด้วยครีมบำรุงทันทีเลยค่ะ สำหรับคนผิวมันอาจจะใช้เป็นเซรั่มหรือเจล จะได้รู้สึกเบาสบายผิว และสามารถทายาแต้มสิวนิดๆ ที่สิวอักเสบได้ก่อนจะแต่งหน้า ย้ำว่านิดเดียวจริงๆ นะคะ แล้วรอให้ครีม เจล ทุกอย่างซึมเข้าผิว จึงเริ่มขึ้นตอนแต่งหน้า

3. ขั้นตอนแต่งหน้าสำหรับคนเป็นสิว

มาถึงขึ้นตอนการแต่งหน้ากันแล้ว โดยขั้นตอนที่บอกต่อไปนี้เป็นวิธีที่พี่อะเครุใช้และค่อนข้างได้ผลนะคะ ลองเอาไปทำตามกันดู และค่อยๆ ปรับให้เหมาะกับตัวเองน้า ในแต่ละขึ้นตอนจะต้องใช้เวลา ลงตัวแรกเสร็จก็รอให้เซ็ตตัวก่อนแล้วค่อยลงตัวต่อๆ ไปนะคะ ไม่ใช่ลงทับๆๆ กันไปหมด แบบนั้นหน้าจะพังเอาได้นะ

 1. ลงครีมกันแดด อย่าลืมเด็ดขาดเลย
 2. จากนั้นก็ลงซีซีครีม ค่อยๆ เกลี่ยให้เนียนอย่างเบามือ จากนั้นใช้คอนซีลเลอร์แต้มเฉพาะบริเวณที่มีริ้วรอย ใช้น้อยๆ ก็พอค่ะ ค่อยๆ เติมไป ถ้าลงทีเดียวเยอะๆ จะหนาเตอะ ไม่สวยด้วย (สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องผิวหน้ามาก ใช้แค่คอนซีลเลอร์ก็ได้ค่ะ ปิดเป็นจุดๆ ไป จะดูธรรมชาติ แล้วก็ไม่อุดตันด้วย)
 3. รอให้ซีซีครีมและคอนซีลเลอร์เซ็ตตัว แล้วลงแป้งฝุ่นเพื่อเซ็ตทุกอย่างให้สวยเป๊ะติดทนทั้งวัน

และนี่ก็คือขั้นตอนแต่งหน้าสำหรับคนเป็นสิวขั้นพื้นฐาน ใครอยากปัดแก้ม เขียนคิ้ว ทาปาก ก็สามารถทำได้หลังจากนี้เลยค่ะ แต่พี่อะเครุก็ไม่แนะนำให้แต่งหน้าจัดมากนะ เพราะจะยิ่งเน้นให้คนไปมองหน้าของเราและจ้องสิวนั่นเอง แต่งน้อยๆ แต่พอดีจะดีที่สุดนะจ้ะ

4. ไม่รบกวนผิวบริเวณที่เป็นสิวมากเกินไป

ระหว่างวันแม้ว่าจะแต่งหรือไม่แต่งหน้าก็ห้ามเอามือไปจับหน้าหรือสิวนะคะ เพราะมือเราไปจับอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ ลองสังเกตดูว่าบริเวณผิวหน้าที่มือเราไปจับบ่อยจู่ๆ อาจจะเกิดสิวขึ้นมาด้วยล่ะ นอกจากนี้สำหรับคนที่เป็นสิวมากๆ ก็ไม่ควรแต่งหน้าทุกวัน ให้แต่งเฉพาะวันที่จำเป็นจริงๆ ล่ะกันเนอะ ไม่อย่างนั้นสิวจะไม่หายสักทีนะเออ

5. ล้างหน้าให้สะอาด

แต่งหน้ามาทั้งวันเมื่อเสร็จภารกิจก็ต้องรีบล้างหน้าเลยค่ะ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนอาจเป็นประเภท Cleansing Water หรือเวชสำอางที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่าย เมื่อเช็ดเครื่องสำอางออกหมดแล้วจึงล้างด้วยสบู่ล้างหน้าอีกรอบ เช็ดหน้าให้แห้ง แล้วตามด้วยครีมบำรุงทันที

6. พักให้ผิวหน้าได้หายใจบ้าง

อย่างที่บอกไปว่าไม่แนะนำให้คนที่เป็นสิวแต่งหน้าทุกวัน ให้แต่งเฉพาะวันที่จำเป็นต้องไปงาน มีเดต หรือไปเจอลูกค้าอะไรแบบนี้ แล้วพอกลับบ้านก็ต้องรีบล้างออกเลยนะ ไม่งั้นอาจเกิดสิวใหม่เพิ่มได้ ถ้าทำแบบนี้ได้เรื่อยๆ สักวันหน้าสิวจะเปลี่ยนเป็นหน้าใสแน่นอน

7. หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า

 อุปกรณ์แต่งหน้า เช่น แปรง หรือฟองน้ำต่างๆ ก็เป็นสาเหตุของสิวได้เช่นกัน สำหรับบางคนที่ไม่รู้ว่าทำไมจู่ๆ สิวก็ขึ้นมาทั้งๆ ที่ใช้ทุกอย่างเหมือนเดิม ลองล้างแปรงแต่งหน้าดูค่ะ เจ้านี่อาจจะเป็นสาเหตุก็ได้นะ และยิ่งสำหรับคนที่เป็นสิวยิ่งต้องดูแลมากเป็นพิเศษ อย่ารอให้สกปรกมากๆ แล้วค่อยล้าง ล้างทุกๆ สัปดาห์ได้ยิ่งดี แต่หากไม่มีเวลาจริงๆ ก็อย่าให้เกิน 1 เดือนค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่พี่อะเครุเรียนรู้และนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองนะคะ เพื่อนๆ ลองเอาไปทำตามได้ และอย่าลืมนะว่าผิวของคนเราไม่เหมือนกัน จะให้ได้ผลลัพธ์เหมือนกันเป๊ะๆ คงเป็นไปไม่ได้ ค่อยปรับๆ ไป พี่อะเครุเอาใจช่วยทุกคนเลยน้าา แล้ววันนึงหน้าเราจะใสค่ะ อย่าท้อนะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top