Now Reading
#ผิวมัน101 แชร์วิธีดูแลทำความสะอาดผิวมัน พร้อมไอเทมเด็ด!!

#ผิวมัน101 แชร์วิธีดูแลทำความสะอาดผิวมัน พร้อมไอเทมเด็ด!!

ผิวมัน..พอตกบ่ายแล้วรู้สึกว่าหน้าเริ่มมีน้ำมันเยอะ! ดูหมองคล้ำ! เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกังวลใจ เพราะผิวมันมักจะตามด้วยปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง หรืออาจทำให้เราไม่มั่นใจได้ วันนี้พี่อะเครุขอมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับผิวมัน พร้อมกับแชร์ทริคในการดูแลผิวมัน ตั้งแต่การทำความสะอาดผิว ไปจนถึงวิธีหรือไอเทมที่จะช่วยให้ผิวของเรามันน้อยลงได้ สาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนที่หน้ามันมาก มาใส่ใจดูแลผิวพรรณของเรากันค่ะ

สภาพผิวแบ่งเป็นกี่ประเภท

โดยปกติแล้วสภาพผิวของคนเราแบ่งได้ 4 ประเภท ได้แก่ ผิวแห้ง ผิวธรรมดา ผิวมัน และผิวผสม โดยจะเกิดจากพันธุกรรมและสภาพแวดล้อม โดยถ้าสาว ๆ หนุ่ม ๆ ยังไม่แน่ใจว่าตนเองมีสภาพผิวหน้าแบบไหน เพียงแค่มี ‘กระดาษซับมัน’ ก็สามารถทดสอบได้แล้วค่ะ โดยการลองไม่ทาสกินแคร์บำรุงผิวเลย 1 คืน และตอนนอนให้ใช้กระดาษซับมันซับที่บริเวณหน้าผาก แก้ม จมูก และคาง เพื่อดูว่ามีความมันเพียงไหน

 • แทบไม่พบความมันเลย: สภาพผิวแห้ง
 • พบความมันเล็กน้อย: สภาพผิวธรรมดา
 • ผิวมีความมันที่ชัดเจน: สภาพผิวมัน
 • พบความมันที่หน้าผาก จมูก คาง แต่บริเวณแก้มไม่มัน: ผิวผสม

หลังจากรู้แล้วว่าผิวของเราเป็นประเภทไหนก็จะช่วยให้สามารถเลือกสกินแคร์ และวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสมกับผิวของตนเองได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ต่อไปมาเข้าเรื่องผิวมันกันต่อเลยค่ะ

สาเหตุการเกิดผิวมัน

ผิวมันมีลักษณะผิวที่รูขุมขนกว้างเห็นได้ชัด ผิวเงา มันวาว และผิวหนา มองไม่ค่อยเห็นเส้นเลือดและง่ายต่อการเกิดสิวได้ โดยผิวมันมักจะเกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งเชื่อว่าสาวผิวมันทั้งหลายคิดว่าผิวของตัวเองนั้นดูแลยากมาก เพราะสักพักผิวก็จะดูหมอง เหนอะหนะ แถมยังเสี่ยงเป็นสิวได้ง่ายด้วย เรามาดูกันว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ผิวของเรามัน

 • พันธุกรรม

ปัจจัยแรกนี้สำคัญที่สุดเลย หากคนในครอบครัวเป็นคนที่มีผิวมัน เราก็จะมีผิวมันด้วย เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป ทำให้ผิวของเรามัน โดยฮอร์โมน ‘แอนโดรเจน‘ จะควบคุมการทำงานของต่อมไขมันที่ผลิตออกมามากในช่วงที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ทำให้ตอนวัยรุ่นหลาย ๆ คนต้องเผชิญกับปัญหาผิวมัน สิวเยอะนั่นเอง และแอนโดรเจนจะผลิตเยอะในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนด้วย นี่ก็เป็นสาเหตุว่าทำไมช่วงที่มีประจำเดือนมักมีปัญหาสิวตามมา

 • ความเครียด

ดูแล้วเหมือนจะไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้ามันได้ แต่เมื่อเราเครียดจะทำให้ฮอร์โมนบางตัวในร่างกายเปลี่ยนแปลง เช่น มีการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนมากขึ้น ทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เพราะฉะนั้นเรามาเครียดให้น้อยลงกันนะ

 • การล้างหน้าหรือใช้กระดาษซับมันบ่อยไป

การล้างหน้าหรือใช้กระดาษซับมันบ่อย ๆ จะทำให้ผิวแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น และยังเป็นการกระตุ้นให้ผิวหน้าของเราสร้างน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรล้างหน้าเพียงวันละไม่เกิน 2 ครั้ง และภายหลังการออกกำลังกาย และซับมันวันละ 1 – 2 ครั้งเพื่อเลี่ยงการกระตุ้นผิวที่มากเกินไป

 • การรับประทานอาหารที่เป็นแป้ง ของหวาน ของทอด

เมื่อรับประทานแป้ง น้ำตาล หรือของมัน ๆ มากเกินไปจะเกิดการสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกาย และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาเพิ่มขึ้นเพื่อขับไขมันส่วนเกิน ดังนั้นควรลดของมัน แป้ง และของทอด ซึ่งนอกจากจะช่วยให้หน้ามันน้อยลงแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

วิธีการดูแลผิวมัน

มาถึงขั้นตอนการดูแลผิวหน้าแล้ว ที่จริงผิวมันก็ไม่ได้ดูแลยากมากนักเพราะข้อดีของคนผิวมันก็คือ ความมันบนผิวจะช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ได้ดี ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ยากกว่าผิวแบบอื่น ๆ การดูแลผิวมันไม่ซับซ้อนค่ะ เพียงต้องเลือกสกินแคร์หรือไอเทมที่เหมาะกับผิวของเรา ซึ่งถ้าเราดูแลผิวมันแบบผิด ๆ ก็อาจจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น รวมทั้งเกิดปัญหาสิวตามมาได้

 • การล้างหน้า

ผิวมันมักเสี่ยงต่อการเกิดสิวได้ง่าย การล้างหน้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก ไขมัน และสิ่งไม่พึงประสงค์ในรูขุมขน หากเราเป็นคนที่ผิวมันมาก ๆ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของ Charcoal เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป โดยแนะนำให้ถูจนเป็นฟองก่อนล้าง ส่วนใครที่มีผิวมันขาดน้ำ แนะนำให้ใช้โฟมล้างหน้าที่มีโฟมเยอะ ๆ เพื่อกำจัดความมันและสิวเสี้ยน โดยยังคงความชุ่มชื้นไว้บนผิวและไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

 • มาสก์หน้า

การมาสก์จะช่วยทั้งขจัดสิ่งสกปรก น้ำมันที่ตกค้างในรูขุมขน และยังช่วยกระชับรูขุมขนอีกด้วย แนะนำให้ชาวผิวมันใช้มาสก์โคลน เพราะจะช่วยป้องกันการเกิดสิว ช่วยให้ผิวของเราเย็นลง ทำความสะอาดรูขุมขน และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวอีกด้วย

 • โทนเนอร์

โทนเนอร์จะช่วยควบคุมน้ำมันที่ผลิตออกมาเยอะเกินไประหว่างวัน  และแนะนำให้ใช้โทนเนอร์ที่มีค่า pH เป็นกลาง เพื่อช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้นและพร้อมสำหรับการลงสกินแคร์ชิ้นต่อไป และตอนกลางคืนอาจจะเลือกเป็นโทนเนอร์ที่มีกรด BHA เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวแบบอ่อนโยน และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย

 • เลือกใช้เซรั่มเนื้อน้ำ

เซรั่มเนื้อน้ำจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ และควรเลือกสูตรที่เหมาะกับผิวมันด้วยนะ

 • มอยส์เจอร์ไรเซอร์

แม้ผิวของเราจะมัน แต่การเติมความชุ่มชื้นก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่แนะนำคือเนื้อ Gel เพราะปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน ซึมง่าย บางเบา และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทั้งยังควบคุมความมันบนผิวและไม่ทำให้ผิวของเรามันขึ้นด้วย

 • เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทานอาหาร

นอกจากเรื่องของการดูแลผิวแล้ว อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าอาหารที่มีแป้ง ของทอด หรืออาหารหวานจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกาย ทุกคนจะต้องตัดใจ! ลดการรับประทานไก่ทอด พิซซ่า ขนมหวานให้น้อยลง และควรรับประทานอาหารที่มีวิตามิน B, D และ E เช่น มันฝรั่ง ถั่ว เลมอน และแอปเปิ้ล เพื่อช่วยลดการผลิตน้ำมันในผิวหนัง

8 ไอเทมเด็ด! ที่คนผิวมันควรมี

หลังจากรู้แล้วว่าเราควรดูแลผิวอย่างไรดี และควรเลือกสกินแคร์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมอะไรหรือประเภทใดแล้ว วันนี้เรายังมีลิสต์สกินแคร์สำหรับคนผิวมันมาฝากกันด้วย เผื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าต้องใช้สูตรไหนตัวไหนดี

Acne Aid Liquid Cleanser

ราคา 197 บาท (100 ml.)

ตัวนี้ชาวผิวมันน่าจะรู้จักกันแน่นอน เป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยลดความมันโดยไม่ทำร้ายผิว เพราะมี pH ที่สมดุล ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าและรูขุมขนได้เป็นอย่างดี

Dr.Somchai Acne Foaming Facial Cleanser

ราคา 229 บาท ( 150 ml.)

ใครที่ชอบโฟมล้างหน้าที่มีโฟมเยอะ ๆ และไม่ต้องตีเอง แนะนำตัวนี้เลย เป็นโฟมสูตรซาลิไซลิก ช่วยล้างสิ่งสกปรก ลดการอุดตันผิว และลดความมันบนใบหน้าโดยยังคงความชุ่มชื้นไว้ในผิวอยู่

Innisfree Super Volcanic Clay Mask

ราคา 590 บาท ( 100 ml. )

มาสก์โคลนตัวดังจากอินนิสฟรี เหมาะสำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้าง มี Jeju Volcanic ที่ช่วยดูดซับความมัน กระชับรูขุมขน และควบคุมความมันด้วย ช่วยมอบความสดชื่นให้กับผิวได้ดี

See Also
egg white for acne

Origins Clear Improvement Active Charcoal Mask To Clear Pores

ราคา 575 บาท ( 30 ml. )

มาสก์ชาโคลสำหรับชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน ทำให้ผิวของเราสะอาด โดยถ่านไม้ไผ่จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกอุดตัน ทำให้ผิวสะอาด กระจ่างใส และเนียนนุ่มขึ้น

Smooth E Acne Clear Whitening Toner

ราคา 295 บาท ( 150 ml.)

โทนเนอร์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนหน้ามันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ช่วยลดความมัน กระชับรุมขน และทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

Cosrx One Step Original Clear Pad

ราคา 599 บาท ( 70 แผ่น)

แผ่นทำความสะอาดหน้าตัวดัง ช่วยลดความมันบนใบหน้าด้วยส่วนผสมจากธรมชาติ ขจัดปัญหาสิวผดและสิวอักเสบ ถ้าใช้อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น

KIEHL’S Ultra Facial Oil-Free Gel Cream

ราคา 1,400 บาท (50 ml.)

ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเจลเหมาะสำหรับคนผิวมัน เพราะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย ไม่เหนอะหนะ ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสารแต่งสี

Laneige Active Water Gel Cream

ราคา 1,150 บาท (50 ml.)

ตัวสุดท้ายนี้เป็นครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับผู้ชาย ช่วยเติมความชุ่มชื้นและยังช่วยให้ผิวแข็งแรงมีสุขภาพดีด้วย เนื้อเจลเบาบาง ไม่เหนอะหนะผิวเลยค่ะ

 

จัดเต็มไปเลยสำหรับชาวผิวมัน ได้รู้กันตั้งแต่สาเหตุของการเกิดผิวมันไปจนถึงวิธีการดูแลผิวและไอเทมดี ๆ ใครผิวมันมากก็ลองเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิว และงดของมันของทอดกันดูนะ น่าจะช่วยได้เยอะ แล้วก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดผิวให้ใสไร้สิวด้วยล่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top