Now Reading
สวยประหยัดกับ 4 สูตร Overnight Face Masks ทำเอง เพื่อผิวกระจ่างใส ฉ่ำฟู

สวยประหยัดกับ 4 สูตร Overnight Face Masks ทำเอง เพื่อผิวกระจ่างใส ฉ่ำฟู

ชีวิตที่ยุ่งเหยิงตลอดทั้งวันก็ทำให้เราห่างหายจากผิวดีๆ ไปมากกก (ก. ไก่ล้านตัว) เพราะเราทำแต่งาน งานและงาน นอนก็ไม่กี่ชั่วโมง ส่วนอาหารเฮลตี้นะเหรอนู้นจ้า ขี้เกียจทำ ฮ่าา งั้นมาเปลี่ยนใหม่เถอะค่ะ ด้วย 4 วิธีการทำมาส์กหน้าแบบค้างคืน เพียงขอเวลาผสมไม่กี่นาทีแล้วมาส์ก! ตื่นขึ้นมาหน้าเนี่ยปิ๊งเชียวจ้า แพงรึก็ไม่ สารเคมีก็ไม่มี มีแต่ดีกับดีต่อตัวเอง จึงไม่ควรพลาด 4 สูตรกับพี่อะเครุกันเลยค่ะ

สูตรที่ 1 : ขมิ้นและนม

น้ำนมคือสารต้านการริ้วรอยที่ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ไหนแต่ไหนแล้วล่ะค่ะ เรียกว่าใครอยากสวยก็ต้องมีทานมีอาบกันบ้าง ยิ่งเป็นน้ำนมดิบยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่สำหรับการอาบนะจ๊ะ  นอกจากนี้น้ำนมดิบยังประกอบด้วยกรดแลคติคช่วยสร้างโทนผิวได้ด้วย ในขณะที่ขมิ้นก็มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อและต้านเชื้อแบคทีเรีย พร้อมเผยผิวกระจ่างใสไปในตัว

สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี : ผงขมิ้น 4 ช้อนชาและน้ำนมดิบ 5-6 ช้อนชาเท่านั้น

วิธีใช้ : นำส่วนผสมทั้งสองผสมกันในชามสะอาด จากนั้นก็คนๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ช้อนสะอาดตักขึ้นมาใส่นิ้วมือของเรา แล้วจัดการเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า + ลำคอได้เลยค่ะ หรือเน้นบริเวณที่โดนแดดเยอะกว่าก็ได้ เพื่อให้สีผิวของเราไม่ไหม้และไม่แดงเกินไป โดยปล่อยค้างคืน ตื่นมาค่อยล่างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีสุดควรใช้ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์นะคะ

สูตรที่ 2 : ไข่ขาวล้วนๆ (เน้นใบหน้านุ่ม + ขาว)

หากใครกำลังมองหาผิวที่นุ่มเนียนและขาวใสไม่มีรอยด่างดำ ก็ขอให้นำสูตรนี้ไปใช่ เพราะเราจะเน้นไข่ขาวที่อุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยกระชับผิวรูขุมขนได้ดีมาก! แล้วยังช่วยงต่อสู้กับปัญหาการต่อต้านริ้วรอย รอยด่างดำหรือรอยจากสิวก็ยังได้

สิ่งที่ต้องเตรียม : ไข่ 1 ฟองก็พอแล้ว (แล้วแยกเอามาใช้แค่ไข่ขาวเท่านั้น)

แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน โดยเราจะใช้แค่ไข่ขาวตอกใส่ในชามสะอาดใช้แปลงผัดหน้าสะอาดๆ ซักอันไปจุ่มในไข่ขาว แล้วเอามาทาให้ทั่วใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ รอเวลาประมาณ 15 นาทีให้มันแห้งจึงเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด หรือจะทิ้งไว้ข้ามคืนค่อยล้างออกในตอนเช้าก็ได้ และควรใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นค่ะ

สูตที่ 3 : ข้าวโอ๊ตและน้ำผึ้ง

ข้าวโอ๊ตมีสารประกอบที่เรียกว่าซาโปนิน (saponin) ซึ่งทำหน้าที่เป็นน้ำยาทำความสะอาดตามธรรมชาติ จึงช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบนผิวของเราได้ และช่วยลดสิวไปในตัวอีกด้วย ทั้งยังมีคุณสมบัติดีๆ ต่อการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ช่วยรักษาผิวแห้งและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ส่วนน้ำผึ้งก็คือมอยส์เจอร์ไรเซอร์แสนน่าอัศจรรย์ เหมาะมากๆ กับผิวแห้ง หรือหากคุณมีเข่าและข้อศอกแห้ง แม้กระทั่งริมฝีปากแตกก็จัดการใช้น้ำผึ้งกับส่วนนั้นได้นะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม : ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีใช้ : เริ่มต้นด้วยการผสมข้าวโอ๊ตและน้ำผึ้งในชามสะอาด แล้วพักไว้เป็น 5 นาทีจนกว่าข้าวโอ๊ตจะนุ่มลง จึงค่อยเอามาบดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็ทาให้ทั่วใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน ผิวของเราก็จะชุ่มชื้น นุ่ม และช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหายจากการโดนแสงของดวงอาทิตย์ในตอนกลางวันด้วยค่ะ

See Also

สูตรที่ 4 : มะเขือเทศ

จะว่ากันแล้วมะเขือเทศก็คือยาสมานแผล เหมาะสำหรับผิวที่เป็นสิว ผิวหมองคล้ำหรือผิวที่โดนแดดมาเยอะๆ และการใช้มาส์กมะเขือเทก็จะช่วยแก้ปัยหาในส่วนนี้ได้ดีมากค่ะ ทั้งยังช่วยให้หน้าเราไบร์ทอีกด้วยนะ เรียกว่าปิ๊งๆ ได้ในเวลาข้ามคืนเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม : มะเขือเทศขนาดกลางและน้ำนม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีใช้ : นำมะเขือเทศขนาดกลางมาตัดเป็น 2 ส่วนพักไว้  แล้วหันมาเทน้ำนมดิบ 2 ช้อนโต๊ะลงในชามสะอาด จากนั้นก็นำมะเขือเทศที่เราหั่นพักไว้มาจุ่มในน้ำนมดิบ แล้วถือขึ้นมาถูให้ทาทั่วใบหน้า ถูกชั้นแรกจนรู้สึกว่าแห้งก็ทำซ้ำอีกครั้ง ครั้งที่ 3 ก็ผสมมะเขือเทศพร้อมกับน้ำนมดิบและวางลงบนใบหน้าของเราทิ้งไว้ข้ามคืน ตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ค่อยและล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ

ไม่เห็นยากเลยจ้า ขอแค่เวลาเตรียมส่วนผสมแปปเดียวเท่านั้น เราก็จะได้มาส์กหน้าเพื่อให้ตัวเองสวยทั้งวันทั้งคืนล่ะค่ะ และก็มีตั้งหลายสูตรเลือกได้ตามความชอบเลยค่ะ ชอบแบบไหนก็จัดได้เลย! แต่ดีที่สุดก็คือเราต้องเลือกครีมทาหน้า หรืออาหารที่ดีกับผิวเราประกอบด้วยนะคะ จึงจะดีแบบตลอดไปค่า

 

credit : food,chics,style,thespoile,takprosto
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top