Now Reading
รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร!? พร้อมแชร์วิธีกระชับรูขุมขนง่ายๆ ด้วยตัวเอง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร!? พร้อมแชร์วิธีกระชับรูขุมขนง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ทุกคนเคยเป็นไหมคะ เวลาส่องกระจกแล้วนอกจากเราจะมีปัญหาผิวหน้าอย่างสิว ริ้วรอย รอยดำรอยแดงต่างๆ อีกปัญหาหนึ่งที่มักพบเจอก็คือรูขุมขนกว้างนั่นเอง เรื่องนี้ก็ถือเป็นปัญหาใหญ่พอสมควร เพราะเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย วันนี้พี่อะเครุจะพาทุกคนมารู้จักกับสาเหตุและวิธีแก้ไขว่าเราควรจะจัดการยังไง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

ใครที่มีปัญหาผิวหน้าก็จะสังเกตได้ค่อนข้างง่ายมากๆ เมื่อเวลาเราส่องกระจกเราจะเห็นผิวบางส่วนดูไม่เรียบเนียนและเป็นรูดำๆ นั่นก็คือปัญหารูขุมขนกว้างนั่นเอง ปัญหานี้สามารถเกิดได้แทบจะทุกสภาพผิวและสีผิว ไม่ว่าจะผิวคล้ำหรือผิวขาว ผิวมันหรือผิวแห้ง และสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุมากๆ วันนี้เรามาดูสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าของเรากว้างกันดีกว่า

1. อายุเพิ่ม รูขุมขนก็ยิ่งกว้างขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น นอกจากสมรรถภาพของร่างกายจะถดถอยแล้ว สภาพผิวของเราก็จะมีปัญหาเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน นอกจากริ้วรอยแล้ว รูขุมขนก็ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่พบเป็นอันดับต้นๆ เมื่อเวลาเราแก่ตัวลง จากรูขุมขนที่กระชับก็จะขยายตัวขึ้นตามความยืดหยุ่นของผิว

2. ผิวสูญเสียคอลลาเจน

เมื่อเราอายุมากขึ้น ระบบภายในของเราก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นคือการผลิตคอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลง เมื่อคอลลาเจนลดน้อยลง จึงทำให้ผิวเริ่มมีการหย่อนคล้ายและไม่เต่งตึงหรือแน่นฟูเหมือนตอนที่เราอายุยังน้อย จึงทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นนั่นเอง

3. ฮอร์โมน

ฮอร์โมนถือเป็นปัจจัยหลักของปัญหาผิวแทบจะทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีฮอร์โมนเพศชายมากจะมีรูขุมขนที่ค่อนข้างกว้าง เนื่องจากผิวหน้าจะมีการผลิตน้ำมันค่อนข้างเยอะกว่ามีผู้ที่มีฮอร์โมนเพศชายน้อย เมื่อผิวหน้ามีน้ำมันมาก รูขุมขนจะขยายตัวกว้างขึ้นเพื่อมาเคลือบผิวและไม่ทำให้ผิวแห้ง

4. ทิศทางของการเช็ดหน้า

สาวๆ ที่แต่งหน้าบ่อยและต้องมีการทำความสะอาดหน้าด้วยสำลี ทิศทางของการเช็ดหน้าก็สำคัญเช่นกัน ถ้าเราใช้สำลีเช็ดหน้าด้วยความแรงแล้วเช็ดโดยลากลง วิธีนี้จะทำให้รูขุมขนของเรากว้างยิ่งขึ้น จากคนที่ไม่เคยมีรูขุมขนเลยก็อาจจะรูขุมขนกว้างได้และยังทำให้ผิวหย่อนคล้อยอีกด้วย

5. แสงแดดและรังสี UV

แสงแดดถือว่าเป็นตัวการหลักอีกหนึ่งตัวที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ทั้งความหมองคล้ำ ฝ้า หรือกระ รูขุมขนกว้างเองก็เป็นสาเหตุจากแสงแดดและ UV เช่นเดียวกัน เนื่องจากรังสี UV สามารถทำร้ายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังได้ เมื่อคอลลาเจนถูกทำลายผิวหนังจะหย่อนตัวและไม่มีความยืดหยุ่นทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นนั่นเอง

วิธีลดรูขุมขนกว้าง

1. ทาครีมกันแดดในปริมาณที่มากพอ

การหลีกเลี่ยงแสงแดดหรือโดนแดดให้น้อยที่สุดถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถปกป้องผิวของเราได้เป็นอย่างดี การทาครีมกันแดดในปริมาณ 2 ข้อของนิ้วมือและการเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่เหมาะถือว่าเป็นตัวช่วยในการดูแลรักษาผิวไม่ให้รูขุมขนกว้างจากการโดนแดด

2. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเห็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide ในช่วงนี้กันเยอะมากๆ เพราะว่าคุณสมบัติครอบคลุมทุกอย่างจริงๆ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน Niacinamide จะช่วยเรื่องลดความมันบนใบหน้า สิว และที่สำคัญช่วยให้ใบหน้านุ่มฟูยิ่งขึ้นจึงทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น

See Also

3. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA/BHA

นอกจากจะใช้ Niacinamide ที่ช่วยให้ผิวดูอิ่มฟูแล้วกระชับแล้ว สกินแคร์ที่มีส่วนผสมอย่าง AHA หรือ BHA ก็สามารถช่วยเรื่องรูขุมขนกว้างได้เช่นกัน แต่การทำงานจะต่างออกไปคือ AHA/BHA จะมีหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป นอกจากจะทำให้รูขุมขนกว้างหายไปแล้ว ผิวหน้าจะกระจ่างใสขึ้นและไม่มีสิวอุดตัน

4. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้องและน้ำเย็น

การล้างหน้านั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับผิวหน้าเรา แต่นอกเหนือจากนั้นอุณหภูมิของน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบรรเทาปัญหารูขุมขนกว้างได้ โดยมีวิธีการคือเมื่อเราล้างหน้ารอบแรกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ล้างหน้าอีกหนึ่งรอบด้วยน้ำเย็น เพราะว่าความเย็นจะกระชับรูขุมขนให้แคบลง

5. ใช้หัตถการช่วยรักษา

ถ้าหากว่าสาวๆ ลองทุกทางแล้วยังไม่เวิร์ค ทางสุดท้ายที่จะช่วยให้รูขุมขนกลับมาแคบลงคือต้องใช้หัตถการจากคุณหมอเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการไปพบหมอเพื่อรับคำแนะนำและแนวทางการรักษา เช่น เลเซอร์ ซึ่งแนวทางนี้เป็นแนวทางที่เห็นผลไวที่สุดและทำให้เรามีรูขุมขนที่แคบลงเป็นระยะเวลานาน

วันนี้เราได้รับรู้สาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างกันแล้ว จะเห็นได้ว่าบางอย่างก็เป็นสิ่งที่เราทำบ่อยๆ โดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ แต่พี่อะเครุอยากบอกทุกคนว่าไม่ต้องกังวลใจไป เพราะว่าเราได้รู้วิธีการรับมือแล้ว ตอนนี้ขึ้นอยู่กับสาวๆ แล้วว่าจะเลือกใช้วิธีไหนที่ได้ผลและเห็นผลในระยะยาว

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top