Now Reading
ทำไงดี? อยากปกป้องผิวคล้ำแดดโดย ‘ไม่ใช้’ ครีมกันแดด

ทำไงดี? อยากปกป้องผิวคล้ำแดดโดย ‘ไม่ใช้’ ครีมกันแดด

ประเทศไทยมีสามฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และ ร้อนตับจะแตก หน้าร้อนนี่แหละที่ทำให้สาวๆ พบเจอปัญหาใหญ่หลวงอย่าง ‘ผิวคล้ำเสียจากแดด’ อุตส่าห์ทาครีมกันแดดจนหนาเตอะแล้วก็ยังโดนรังสี UV ตัวดีทะลุเข้ามาทำลายผิวหน้ากันจนได้ อีกทั้งเจ้า UV ยังส่งผลอันตรายต่อสาวๆ มากกว่าที่คิดอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นแล้วจะมีวิธีอะไรที่จะปกป้องผิวหน้าของเราได้นอกเหนือจากใช้ครีมกันแดดบ้างนะ

ผิวคล้ำแดด…น่ากลัวกว่าที่คิด

นอกจากอากาศร้อนจะสร้างความรำคาญใจและหงุดหงิดให้กับสาวๆ แล้ว อันตรายที่มาพร้อมกับแสงแดดอย่าง รังสีอัลตราไวโอเล็ต หรือ รังสี UV ที่เรารู้จักก็น่ากลัวไม่แพ้กัน การปล่อยให้ผิวโดนแสงแดดโดยไม่ป้องกันอาจส่งผลเสียมากมายตามมาอย่างคาดไม่ถึง

i.pinimg
  1. ผิวไหม้ ผิวที่โดนแสงแดดเผาโดยตรงจะทำให้ลอกเป็นขุย แดง และ มีอาการระคายเคือง หนักสุดอาจทำให้ผิวคล้ำเสียถาวรไม่สามารถฟื้นฟูได้
  2. ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึง ขี้แมลงวัน เป็นสิ่งที่ตามมาจากผลของแสงแดด และ สิ่งต่อไปคือราคาที่ต้องจ่ายจากค่ายา เลเซอร์ ครีมบำรุง
  3. มะเร็งผิวหนัง แค่เรายืนตากแดดโดยไม่ป้องกันเป็นเวลา 15 นาที ก็เพียงพอที่จะทำให้รังสี UV ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของชั้นผิวและก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ในปัจจุบันมีคนไทยที่เป็นมะเร็งผิวหนังสูงถึง 400 รายต่อปี
  4. ผิวหนังอักเสบ เพราะรังสี UV สามารถเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาวและสร้างโอกาสให้พวกเชื้อโรคเข้ามาจนเกิดผดผื่นเป็นผิวอักเสบ
  5. หน้าเหี่ยว คำนี้เจ็บที่สุดแต่เลี่ยงไม่ได้ถ้ายังเอาหน้าไปรับแสงอาทิตย์จนปล่อยให้มันทำลายคอลลาเจนใต้ผิว และ เกิดเป็นริ้วรอยทิ้งไว้ให้ปวดใจ

เห็นไหมว่าแสงแดดน่ากลัวขนาดไหน ทีนี่ก็ถึงเวลาสู้กลับกันแล้ว!! แน่นอนว่าการทาครีมกันแดดอาจเป็นตัวเลือกที่ดีแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะต่อกรกับรังสี UV ได้หรอกนะ แถมยังทำให้เหนียวเหนอะหนะด้วย แต่ถ้าไม่ใช้ครีมกันแดดจะยังมีวิธีอะไรอีก? บอกเลยว่าแค่ปรับตัวนิดก็ช่วยผิวได้เยอะ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!

วิธีแก้ผิวคล้ำเสียแบบไม่ใช้ครีมกันแดด

1. ทานอาหารที่มีไลโคปีน

manaskincarethailand

การทานอาหารก็ช่วยปกป้องผิวคล้ำจากแดดได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะอาหารจำพวกที่มีไลโคปีนและวิตามินซีอย่าง บลูเบอร์รี มะเขือเทศ แตงโม เพราะไลโคปีนจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวคล้ำเสียจากรังสี UV ได้จากภายใน ทำให้ผิวสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประเภทถั่ววอลนัท ที่มีโอเมก้า3 ป้องกันผิวอักเสบ และ พืชผักใบเขียวที่มีเบต้าแคโรทีน ป้องกันรังสี UV ทำให้หน้าไม่เหี่ยวด้วย ประโยชน์ดีเกินร้อย!

2. ใส่แว่นกันแดด

i.pinimg

ถ้าคิดว่าไม่เป็นไร ระวัง “ตีนกา” ถามหานะ แสงแดดนอกจากจะทำให้ผิวคล้ำแล้วยังส่งผลเสียกับดวงตาและผิวโดยรอบด้วย เพราะรังสี UV จะเร่งให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา แล้วยังทำให้มีความเสี่ยงเป็นต้อหิน ต้อกระจกอีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมใส่แว่นกันแดดเวลาออกไปข้างนอกกันนะคะ

3. เลี่ยงการออกไปในช่วงเวลาแดดจัด

ngroovy.tistory

ผิวหน้าคล้ำเพราะโดนแดดเผานั่นแก้ยากกว่าที่คิด พยายามหลีกเลี่ยงการออกไปยืนกลางแจ้งหรือทำกิจกรรมในช่วงเวลา 12:00-15:00 เนื่องจากเป็นช่วงที่แดดจัดมากที่สุดและครีมกันแดดก็ไม่สามารถกันรังสี UV เวลานี้ได้ทั้งหมด ถ้าจำเป็นต้องออกไปจริงๆ ให้ยืนหลบในที่ร่มหรือพกร่มกัน UV ไปด้วยนะ

See Also

4. สวมเสื้อคลุมที่มีเส้นใยป้องกันรังสี UV

nissen

เสื้อผ้าที่สร้างจากเส้นใยพอลีเอสเตอร์ (Polyester) มีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ได้ แม้เราจะทาครีมกันแดด เราก็ควรหาตัวช่วยอย่างเสื้อผ้าหรือเสื้อคลุมที่จะปกป้องผิวของเราไม่ให้โดดแดดเผา อีกทั้งสีของเสื้อก็สำคัญมากเช่นกัน สีทึบ อย่างสีดำหรือสีน้ำตาล จะช่วยป้องกันรังสี UV ได้มากกว่าสีอ่อน

5. หมั่นดูแลผิวให้สุขภาพดีสม่ำเสมอ

imgur

พื้นฐานสุขภาพผิวที่แข็งแรง ย่อมสร้างเกราะป้องกันที่แข็งแกร่งให้กับผิวของเรา การบำรุงผิวอย่างใส่ใจจะช่วยลดปัญหาผิว และช่วยให้ผิวเราไม่คล้ำเสียง่ายจากแสงแดด อีกทั้งยังฟื้นฟูกลับมาได้ง่ายเมื่อโดดแดดเผาอีกด้วย

stylenandagirlss

ทั้งนี้ทั้งนั้น ครีมกันแดดยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะปกป้องผิวของเราให้หันหน้าท้าพระอาทิตย์ได้ แต่ก็อย่าลืมที่จะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เพื่อปกป้องผิวหน้าและผิวกายของเราจากแสงแดดกันนะคะ อะเครุคอนเฟิร์มเลย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top