Now Reading
5 สูตรลับ สูตรลัดหน้าใสปราบสิวเสี้ยนแบบฉับไว ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

5 สูตรลับ สูตรลัดหน้าใสปราบสิวเสี้ยนแบบฉับไว ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

ปัญหาสิวเสี้ยนถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คอยสร้างความกวนใจให้แก่ใครหลายๆ คน เพราะแน่นอนว่าคงไม่มีใครที่อยากจะมีสิวเสี้ยนกันอย่างแน่นอน เพราะเพียงแค่ใช้นิ้วลูบๆ ผิวก็มีความหยาบกร้านอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะตรงคาง จมูก หรือหน้าแก้ม วันนี้พี่อะเครุจึงขอมาเปิดสูตรลับ ปราบปัญหาสิวเสี้ยนที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้านกันค่ะ

‘สิวเสี้ยน’ เกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วจริงหรือ?

สิวเสี้ยนเกิดจากความผิดปกติของรูขุมขน ที่มีขนขึ้นจำนวนมากเกินไป โดยเฉพาะช่วงบริเวณจมูก คาง เป็นขนที่ไม่สามารถร่วงไปเองตามธรรมชาติได้ ซึ่งบวกกับบริเวณจมูกและคางเนี่ยจะมีการสร้างต่อมไขมันขึ้นมาตามกลไกของร่างกายอยู่แล้ว รวมถึงมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วอยู่อีกด้วย จึงทำให้ไขมันและเซลล์ผิวที่ตายไป กระจุกอยู่บริเวณขนทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยน ที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำนั่นเอง

แนะนำวิธีการลอกสิวเสี้ยน

บอกเลยว่านี่เป็นวิธีที่สำคัญที่สุด ซึ่งใครหลายๆ คนก็มาพลาดกันจุดนี้เยอะมาก ข้อสำคัญของการลอกสิวเสี้ยนเลยก็คือการลอกแบบย้อนรูขุมขน เพราะจะช่วยดึงเส้นขนนั้นหลุดออกมาได้ง่ายและหมดจด เช่น

  • บริเวณจมูก : ลอกแบบดึงไปในทิศทางขึ้น
  • บริเวณคาง: ลอกแบบดึงไปในทิศทางลง
  • บริเวณหน้าผาก: ลอกแบบดึงไปในทิศทางขึ้น

5 สูตรลัดกำจัดสิวเสี้ยนอย่างง่าย

5 สูตรที่เราจะนำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่สาวๆ สามารถทำเอาได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินได้อย่างมากเลยทีเดียว

1. สูตรลอกสิวเสี้ยนด้วยแผ่นเจลาติน

ใช่ค่ะ มันคือเจลาตินสำหรับทำขนมวุ้นนี่แหละค่ะ ง่ายๆ เพียงแค่นำแผ่นเจลาตินไปแช่น้ำ และไปละลายในน้ำอุ่นจากนั้นให้เรานำมาทาบริเวณที่เราจะลอกสิวเสี้ยง วิธีนี้อาจจะต้องใจเย็นหน่อยนะคะ เพราะจะต้องทาจำนวนหลายรอบให้เจลาตินหนาและแข็งตัว แต่รับรองว่าลอกออกมาแล้วหลุดถึงรากถึงโคนอย่างแน่นอน วิธีนี้ดีมากๆ ทำเดือนละ 2 ครั้งรับรองว่า ปัญหาสิวเสี้ยนจะไม่มีมากวนใจอย่างแน่นอน แต่ขอบอกเลยว่าเจ็บเอาเรื่องอยู่นะคะ

2. สูตรลอกสิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว

เป็นอีกสูตรที่ไม่ลับและสามารถทำได้ง่ายๆ เลยเพียงแค่นำไข่ขาวมาพอกในบริเวณที่มีสิวเสี้ยนให้เปียกชุ่ม จากนั้นใช้แผ่นสำลีแปะลงไปและทิ้งไว้ให้แผ่นสำลีแห้ง แล้วจึงทำการลอกสิวเสี้ยนด้วยวิธีการลอกแบบย้อนรูขุมขนนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีจะเจ็บน้อยว่าการลอกแบบเจลาติน แต่ก็ได้ผลลัพธ์ที่สะใจน้อยกว่าเช่นกัน สามารถทำได้อาทิตย์ละครั้งไปเลย

3. สูตรน้ำอุ่น

เป็นสูตรที่ไม่ต้องเจ็บตัว แต่ต้องใช้เวลาในการทำนานมากๆ เริ่มจากสาวๆ จะต้องล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน ซึ่งก็ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างที่สาวๆ ใช้ได้เลย จากนั้นให้สาวๆ นำน้ำร้อนไปใส่ในภาชนะที่มีขนาดพอๆ กับใบหน้า แล้วเอาใบหน้าไปรับไอความร้อนสัก 5-8 นาทีเพื่อให้ไอร้อนช่วยเปิดรูขุมขนให้ดียิ่งขึ้น แล้วก็ให้เอาสำลีหรือผ้าขนหนูแบบนุ่มมากขัดสิวเสี้ยนออกอย่างเบาๆ มือ เท่านี้เจ้าสิวเสี้ยนก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ แล้วก็ปิดท้ายด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อเปิดรูขุมขนสักรอบเป็นอันเสร็จ

4. สูตรยาสีฟัน

สาวๆ อ่านไม่ผิดมันคือยาสีฟันจริงๆ ค่ะ แต่ต้องเป็นยาสีฟันที่มีเนื้อเป็นสีขาวและไม่มีเม็ดบีทหรือเม็ดสครับเท่านั้นนะคะ ง่ายๆ เลยก็แค่ล้างหน้าให้สะอาดจากนั้นนำยาสีฟันมาทาบริเวณที่มีสิวเสี้ยน ใช้มือถูวนเบาๆ เท่านี้สิวเสี้ยนก็จะหายไปแบบทันทีเลยล่ะค่ะ หรือถ้าอาจจะขัดแบบหมดจดขึ้นมาอีกหน่อย ก็แนะนำให้ใช้แปรงฟันที่มีขนนุ่มๆ ค่อยๆ ขัดก็ได้ค่ะ เพราะขนแปรงจะช่วยกำจัดไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกมา

5. สูตรปิโตรเลี่ยมเจล

ปิโตเลี่ยมเจล หรือที่เรามักจะเรียกติดปากกันว่า วาสลีนนั่นเองแหละ ง่ายๆ เพียงแค่สาวๆ ต้องล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน จากนั้นก็ทาวาสลีนลงไปเลยค่ะ แล้วก็หาพลาสติกมาปิดไว้จะใช้ถุงหรือพลาสติกแรปก็ได้นะคะ แล้วก็นำผ้าขนหนูไปชุบน้ำอุ่นถึงร้อนแล้วมาโปะทับพลาสติกทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นก็ใช้สำลีหรือกระดาษชำระในการค่อยๆ เช็ดเอาสิวเสี้ยนออกนั่นเอง วิธีนี้นอกจากจะทำให้สิวเสี้ยนหลุดแล้ว ยังช่วยทำให้บริเวณจมูกชุ่มชื้นขึ้นมาอีกด้วย แต่ถ้าสาวๆ หน้ามันก็ต้องล้างออกให้สะอาดนะคะ ไม่งั้นจากสิวเสี้ยนจะกลายเป็นสิวอุดตันแน่ๆ

ไอเทมปราบสิวเสี้ยนที่ควรมีติดบ้าน

หลังจากที่เราแนะนำสูตรกำจัดสิวเสี้ยนจากวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในบ้านแล้ว ตอนนี้เราก็ขอแนะนำอีก 2 ไอเท็มที่จะช่วยปราบปัญหาสิวเสี้ยนได้ดีแบบสุดๆ จนต้องห้ามพลาดที่จะต้องหาซื้อมาติดบ้านไว้เลยทีเดียว

See Also

1. มาสก์หน้าแบบโคลน

มาสก์โคลนถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน เพราะในปัจจุบันนี้มาสก์โคลนก็มีด้วยการหลายแบรนด์ หลายสูตร โดนตัวมาสก์โคลนจะช่วยดูดซึมความมันและสิ่งตกค้างที่อยู่ในรูขุมขนออกทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมันจนเกิดเป็นสิวเสี้ยนนั่นเอง

2. แผ่นลอกสิวเสี้ยน

เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อกำจัดสิวเสี้ยนโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันก็สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีราคาค่อนข้างถูก โดยวิธีใช้ก็แค่แปะทิ้งไว้สักพักแล้วลอกออกเท่านี้ปัญหาสิวเสี้ยนก็จะหมดไปอย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ

จบกันไปแล้วกับทั้ง 5 สูตรลดสิวเสี้ยน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งแต่ละสูตรที่คัดมาก็บอกเลยว่าเป็นสูตรที่เห็นผลได้จริง ไม่จกตา และทำง่ายหาวัตถุดิบก็ง่ายอีกด้วย เอาเป็นว่าก็ลองไปทำตามกันดูได้นะคะ และที่สำคัญเลยอย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธีล่ะ

ที่มาภาพ: bakingmischief, thriy phuong, mindbodygreen, aliexpress, freepik, stylecraze, redbookmag, huffingtonpost, stylekorea.tumblr, fy-girls-generation.tumblr, everymarket

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top