Now Reading
10 วิธีทางธรรมชาติ..ตัวช่วยดีๆในการลบรอยแผลเป็นนูน

10 วิธีทางธรรมชาติ..ตัวช่วยดีๆในการลบรอยแผลเป็นนูน

ผิวหนังหลังจากการเป็นแผล ที่มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็นที่มีการซ่อมแซมและป้องกันการบาดเจ็บที่เคยเกิดขึ้น เป็นการเจริญเติบโตที่รู้จักกันว่าเป็น “แผลเป็นนูน”  แผลเป็นนูนสามารถเติบโตและมีขนาดใหญ่กว่าแผลเดิม พบมากที่สุดบนหน้าอก หัวไหล่ แก้ม และติ่งหู พวกมันสามารถเกิดขึ้นได้เกือบทุกที่ภายในร่างกาย

keliod-remedies-FI-759x420-side

แผลเป็นนูนมาจากรอยแผลเป็นของสิว, รอยแผลเป็นจากอีสุกอีใส, การเจาะหู, รอยขีดข่วน, แผลผ่าตัด, แม้กระทั่งการฉีดวัคซีน สอดคล้องกับ American College Osteopathic จากการศึกษาเกี่ยวกับโรคผิวหนังพบว่าประมาณ 10% ของคนที่มีประสบการณ์เป็นรอยแผลเป็นนูน (คีลอยด์) พบว่าโดยทั่วไปไม่ได้มีความห่วงใยในสุขภาพ (ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณถ้าการเจริญเติบโตของมันมีขนาดใหญ่ผิดปกติอาจจะติดไวรัสหรือเริ่มต้นทำให้เกิดปัญหา) แต่พวกมันจะกลายเป็นจุดกำเนิดของความไม่มั่นใจของใครหลายๆ คน และหากคุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยขจัดหรือลดขนาดแผลเป็นนูนลองศึกษา 10 วิธีจากธรรมชาติดูค่ะ

1. น้ำมันมัสตาร์ด

mustardoil1

source: www.organicfacts.net

น้ำมันมัสตาร์ดที่มีศักยภาพป้องกันเชื้อราและต้านเชื้อแบคทีเรีย มันสามารถช่วยลดรูปลักษณ์และขนาดของแผลเป็นได้เป็นอย่างดี ใช้น้ำมันมัสตาร์ดทาบนรอยแผลเป็นนูนวันละ 3 ครั้ง

2. น้ำมะนาว

Lemon-Juice

source: magnusnaturalremedies.com

น้ำมะนาวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีทำให้การรักษาแผลเป็นธรรมชาติ เพียงแค่ทาน้ำมะนาวสดไปยังแผลเป็นนูนทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก

3. น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)

Apple_cider_vinegar

source: jenreviews.com

ใช้น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลเพื่อลดรอยแดงละขนาดของแผลเป็นนูน เพียงแค่นวดเบาๆ ตรงพื้นที่ที่เป็นแผลเป็นนูนเพื่อให้มันซึมเข้าสู่ผิว

4. กระเทียม

garlic-oil

source: www.cancertruth.net

กระเทียมมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันเชื้อราและมีคุณสมบัติในการรักษาต้านการอักเสบ ลองถูน้ำมันกระเทียมบนพื้นที่ที่เป็นแผลนูนและทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

5. เบกกิ้งโซดา

how-to-use-baking-soda-to-clean-face-skin-clean-your-hair-whiten-your-teeth

source: www.healthyfoodhouse.com

เบกกิ้งโซดาสามารถนำมาใช้เป็นสารเร่งการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติได้ ผสมเบกกิ้งโซดา 3 ส่วน กับเปอร์ออกไซด์ 1 ส่วน แล้วทาลงบนแผลเป็นนูนเพื่อเร่งกระบวนการรักษาและลดการอักเสบ

6. ว่านหางจระเข้

Aloe-Vera-leaves

source: www.stylecraze.com

ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติรักษาผิวที่เสียหายของคุณให้กลับมาดีได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำอุ่นแล้วใช้เจลว่านหางจระเข้สดทาบนบนแผลเป็นนูน

7. น้ำมันลาเวนเดอร์

ดาวน์โหลด (1)

source: orogoldgiveaway.com

See Also

น้ำมันลาเวนเดอร์ช่วยในการรักษารอยแผลเป็นจากการฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนัง ใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ทาลงไปยังพื้นที่ที่เป็นแผลเป็นนูนและนวดเบาๆ เพื่อให้มันซึมเข้าสู่ผิว

8. ไม้จันทร์และน้ำกุหลาบ

Sandalwood-and-Rosewater-Paste

source: readanddigest.com

น้ำกุหลาบสามารถนำมาใช้เป็นโทนเนอร์บำรุงผิวตามธรรมชาติ ในขณะที่ไม้จันทน์จะทำให้ผิวหนังของคุณเหมือนเกิดใหม่ เพียงแค่รวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันแล้วทาในบริเวณที่เป็นแผลเป็นนูนทิ้งไว้ก่อนนอน แล้วล้างออกในตอนเช้า

9. Fuller’s Earth

f53572a8758d0a3b70707a8b209f0cb3

source: www.enkivillage.com

สำหรับส่วนผสมในข้อนี้ ให้ใช้น้ำกุหลาบ 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนชา และ Fuller’s Earth 1 ช้อนโต๊ะ ผสมรวมกันและนวดเบาๆ ลงบนแผลเป็นนูนจนนุ่ม ทิ้งไว้ให้แห้งและทาอีกชั้นหนึ่ง ทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

10. น้ำผึ้ง

Honey

source: tidesmark.com

น้ำผึ้งเป็นครีมบำรุงผิวตามธรรมชาติ เลือกน้ำผึ้งดิบทาไปยังพื้นที่ที่เป็นแผลเป็นนูนแล้วนวดเบาๆ จะช่วยป้องกันเซลล์ผิวที่ตายแล้วและปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top