3 วิธีดูแลผิวช่วงฤดูกาลเปลี่ยน อากาศร้อน แห้ง แฝงไปด้วยมลภาวะ! – AkeruFeed
CoolJii
Home / BEAUTY / 3 วิธีดูแลผิวช่วงฤดูกาลเปลี่ยน อากาศร้อน แห้ง แฝงไปด้วยมลภาวะ!

3 วิธีดูแลผิวช่วงฤดูกาลเปลี่ยน อากาศร้อน แห้ง แฝงไปด้วยมลภาวะ!

ช่วงหน้าแล้งอากาศร้อนแบบนี้ สภาพอากาศมักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความชื้นในอากาศมีน้อย ฝุ่นมลภาวะก็เยอะ ส่งผลให้ผิวถูกดึงน้ำออกสู่ภายนอกได้ง่าย ความชุ่มชื้นและน้ำในผิวลดลงจนเกิดการระคายเคืองทำให้ผิวแห้ง มีอาการแพ้ บ้างก็หน้ามันเพราะต่อมไขมันถูกความร้อนขับไขมันออกสู่ร่างกายมากเกินไป กลายเป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ วันนี้เราจึงนำวิธีดูแลผิวในช่วงนี้มาฝากสาวๆ กัน เพื่อฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงพร้อมพุ่งชนกับทุกมลภาวะ!

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: tooopen, bafbouf, narcity, nudieglow, thebodyshop, beauty_and_seoul, theballeronabudget, stylenanda, pimtha, stylecraze, kknews

1. ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำอุ่น

วันที่อากาศร้อนแห้ง สภาพอากาศเปลี่ยน หรืออากาศเปียกชื้น มีผลโดยตรงทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อปัญหาผิวไม่ว่าจะเป็นสิวหรืออาการแพ้ การทำความสะอาดผิวหน้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยในช่วงที่ต้องเจอมลภาวะ ฝุ่น และความร้อนที่อาจเกิดความอับชื้น สาวๆ ควรหันมาล้างหน้ากำจัดสิ่งสกปรกด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนจนเกินไป วิธีนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนทีละชั้นอย่างหมดจด ทำให้ผิวสะอาดและลดการสะสมของแบคทีเรียได้ดี

2. เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม

ช่วงที่อากาศร้อนและปะปนไปด้วยฝุ่นแบบนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูบำรุงดูแลผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก สาวๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง อย่างหลงเชื่อคำโฆษณาใช้ตามคนอื่นไปทั่ว เพราะสภาพผิวที่ต่างกันก็ควรได้รับการบำรุงที่แตกต่างกันออกไปด้วยนั่นเอง ซึ่งเรามีคำแนะนำสำหรับสภาพผิวมัน ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่ายมาแชร์กันด้วยค่ะ

สภาพผิวมัน

ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้สาวผิวมันควรงดใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีมที่มีความเข้มข้นสูงหรือมีน้ำมัน เพราะเนื้อครีมเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดความมันมากขึ้น เสี่ยงต่อการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เมคอัพไหลเยิ้ม แนะนำให้เลือกใช้เนื้อครีมสูตรบางเบา ไม่มีน้ำมัน แบบทาแล้วซึมเข้าสู่ผิวโดยเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ยิ่งเป็นสูตรควบคุมความมันด้วยก็ยิ่งดี จำพวกเวชสำอางต่างๆ ที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ หากใครที่มีปัญหาหน้ามันมากๆ แล้วเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว บอกเลยว่าต่อให้ล้างหน้าหรือซับมัน ดูแลบำรุงอีกกี่ขั้นตอน ผิวหน้าก็ยังคงมันเหมือนเดิม

สภาพผิวแห้ง

สาวผิวแห้งเมื่อเจอสภาพอากาศร้อนแห้งแบบนี้ เสี่ยงมากที่ผิวจะลอกเป็นขุยและเกิดริ้วรอยได้ง่าย เพราะผิวขาดน้ำ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงให้ความชุ่มชื้นที่มีปริมาณน้ำสูง หรือเนื้อครีมที่มีความเข้มข้นสูง อาจจะทาเจลว่านหางจระเข้ด้วยเพราะช่วยลดการสูญเสียน้ำและเพิ่มความชุ่มชื่นนุ่มนวลให้ผิว ลดความหมองคล้ำ สาเหตุของริ้วรอยต่างๆ เติมเต็มน้ำเข้าสู่ผิว และควรหมั่นใช้มาสก์หน้าให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำด้วย

สภาพผิวแพ้ง่าย

สำหรับคนผิวบอบบางอ่อนแอที่ไวต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์จะคล้ายๆ กับคนที่มีสภาพผิวแห้งค่ะ แต่ต้องใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์มากกว่าหน่อย โดยเน้นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ พวกเวชสำอางที่ปราศจากน้ำหอม พาราเบน หรือเครื่องสำอางสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ และอย่าลืมหมั่นดูแลความสะอาดของผิวด้วยล่ะ

3. นวดบำรุงกระตุ้นเซลล์ผิว

การดูแลผิวไม่ได้อยู่ที่ครีมบำรุงที่ดีเพียงอย่างเดียว การนวดกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท การหมุนเวียนเลือดใต้ผิวหนังก็มีส่วนทำให้ผิวแข็งแรงมีสุขภาพดีพร้อมต่อสู้กับมลภาวะต่างๆ ได้ ลองหาเวลาไปเข้าคอร์สทำสปา หรือหาวิธีนวดใบหน้าง่ายๆ ทำเป็นประจำตอนล้างหน้า หรือตอนทาครีมบำรุงเป็นประจำ เพื่อส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดและลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงกันได้แล้วค่ะ

สภาพอากาศร้อนที่เต็มไปด้วยฝุ่นและมลภาวะแบบนี้ สาวๆ ยิ่งควรดูแลใส่ใจผิวหน้าให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาผิวต่างๆ เพราะหากปล่อยไว้แล้วผิวหน้ามีปัญหาขึ้นมา อาจจะต้องเสียใจเสียเงินจนไม่คุ้มก็ได้นะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

how to ดูแลผิว การดูแลผิว การดูแลผิวหน้า การบำรุงผิว ขั้นตอนการดูแลผิว
ที่สุด 12 รองพื้นคุมมันหน้าเป๊ะ บางเบา ติดทนทั้งวัน! ประจำปี 2019รีวิว 10 เมนูลับซับเวย์ (Subway) รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshing

Check Also

ควรรู้ 10 นิสัยที่สาวๆ ควรทำเป็นประจำ เสกความสวยประกายออร่า

ความสวยเป็นสิ่ง …

Previous เผย 6 ทริคใส่กางเกงสีขาวให้ดูผอม รูปร่างเป๊ะปัง!
Next 12 แป้งพัฟสำหรับผิวแห้ง หน้าเนียน ผิวสวยใส ไม่ลอกเป็นขุย
Don`t copy text!