3 วิธีดูแลผิวช่วงฤดูกาลเปลี่ยน อากาศร้อน แห้ง แฝงไปด้วยมลภาวะ! – AkeruFeed
CoolJii
Home / BEAUTY / 3 วิธีดูแลผิวช่วงฤดูกาลเปลี่ยน อากาศร้อน แห้ง แฝงไปด้วยมลภาวะ!

3 วิธีดูแลผิวช่วงฤดูกาลเปลี่ยน อากาศร้อน แห้ง แฝงไปด้วยมลภาวะ!

ช่วงหน้าแล้งอากาศร้อนแบบนี้ สภาพอากาศมักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความชื้นในอากาศมีน้อย ฝุ่นมลภาวะก็เยอะ ส่งผลให้ผิวถูกดึงน้ำออกสู่ภายนอกได้ง่าย ความชุ่มชื้นและน้ำในผิวลดลงจนเกิดการระคายเคืองทำให้ผิวแห้ง มีอาการแพ้ บ้างก็หน้ามันเพราะต่อมไขมันถูกความร้อนขับไขมันออกสู่ร่างกายมากเกินไป กลายเป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ วันนี้เราจึงนำวิธีดูแลผิวในช่วงนี้มาฝากสาวๆ กัน เพื่อฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงพร้อมพุ่งชนกับทุกมลภาวะ!

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: tooopen, bafbouf, narcity, nudieglow, thebodyshop, beauty_and_seoul, theballeronabudget, stylenanda, pimtha, stylecraze, kknews

1. ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำอุ่น

วันที่อากาศร้อนแห้ง สภาพอากาศเปลี่ยน หรืออากาศเปียกชื้น มีผลโดยตรงทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อปัญหาผิวไม่ว่าจะเป็นสิวหรืออาการแพ้ การทำความสะอาดผิวหน้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยในช่วงที่ต้องเจอมลภาวะ ฝุ่น และความร้อนที่อาจเกิดความอับชื้น สาวๆ ควรหันมาล้างหน้ากำจัดสิ่งสกปรกด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนจนเกินไป วิธีนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนทีละชั้นอย่างหมดจด ทำให้ผิวสะอาดและลดการสะสมของแบคทีเรียได้ดี

2. เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม

ช่วงที่อากาศร้อนและปะปนไปด้วยฝุ่นแบบนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูบำรุงดูแลผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก สาวๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง อย่างหลงเชื่อคำโฆษณาใช้ตามคนอื่นไปทั่ว เพราะสภาพผิวที่ต่างกันก็ควรได้รับการบำรุงที่แตกต่างกันออกไปด้วยนั่นเอง ซึ่งเรามีคำแนะนำสำหรับสภาพผิวมัน ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่ายมาแชร์กันด้วยค่ะ

สภาพผิวมัน

ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้สาวผิวมันควรงดใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีมที่มีความเข้มข้นสูงหรือมีน้ำมัน เพราะเนื้อครีมเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดความมันมากขึ้น เสี่ยงต่อการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เมคอัพไหลเยิ้ม แนะนำให้เลือกใช้เนื้อครีมสูตรบางเบา ไม่มีน้ำมัน แบบทาแล้วซึมเข้าสู่ผิวโดยเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ยิ่งเป็นสูตรควบคุมความมันด้วยก็ยิ่งดี จำพวกเวชสำอางต่างๆ ที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ หากใครที่มีปัญหาหน้ามันมากๆ แล้วเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว บอกเลยว่าต่อให้ล้างหน้าหรือซับมัน ดูแลบำรุงอีกกี่ขั้นตอน ผิวหน้าก็ยังคงมันเหมือนเดิม

สภาพผิวแห้ง

สาวผิวแห้งเมื่อเจอสภาพอากาศร้อนแห้งแบบนี้ เสี่ยงมากที่ผิวจะลอกเป็นขุยและเกิดริ้วรอยได้ง่าย เพราะผิวขาดน้ำ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงให้ความชุ่มชื้นที่มีปริมาณน้ำสูง หรือเนื้อครีมที่มีความเข้มข้นสูง อาจจะทาเจลว่านหางจระเข้ด้วยเพราะช่วยลดการสูญเสียน้ำและเพิ่มความชุ่มชื่นนุ่มนวลให้ผิว ลดความหมองคล้ำ สาเหตุของริ้วรอยต่างๆ เติมเต็มน้ำเข้าสู่ผิว และควรหมั่นใช้มาสก์หน้าให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำด้วย

สภาพผิวแพ้ง่าย

สำหรับคนผิวบอบบางอ่อนแอที่ไวต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์จะคล้ายๆ กับคนที่มีสภาพผิวแห้งค่ะ แต่ต้องใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์มากกว่าหน่อย โดยเน้นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ พวกเวชสำอางที่ปราศจากน้ำหอม พาราเบน หรือเครื่องสำอางสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ และอย่าลืมหมั่นดูแลความสะอาดของผิวด้วยล่ะ

3. นวดบำรุงกระตุ้นเซลล์ผิว

การดูแลผิวไม่ได้อยู่ที่ครีมบำรุงที่ดีเพียงอย่างเดียว การนวดกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท การหมุนเวียนเลือดใต้ผิวหนังก็มีส่วนทำให้ผิวแข็งแรงมีสุขภาพดีพร้อมต่อสู้กับมลภาวะต่างๆ ได้ ลองหาเวลาไปเข้าคอร์สทำสปา หรือหาวิธีนวดใบหน้าง่ายๆ ทำเป็นประจำตอนล้างหน้า หรือตอนทาครีมบำรุงเป็นประจำ เพื่อส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดและลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงกันได้แล้วค่ะ

สภาพอากาศร้อนที่เต็มไปด้วยฝุ่นและมลภาวะแบบนี้ สาวๆ ยิ่งควรดูแลใส่ใจผิวหน้าให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาผิวต่างๆ เพราะหากปล่อยไว้แล้วผิวหน้ามีปัญหาขึ้นมา อาจจะต้องเสียใจเสียเงินจนไม่คุ้มก็ได้นะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

how to ดูแลผิว การดูแลผิว การดูแลผิวหน้า การบำรุงผิว ขั้นตอนการดูแลผิว
เจลลดรอยสิวW7 Candy Blushเจลอาบน้ำเด็กรีวิวครีมกันแดด BEAR & FRIENDS ป้องกัน PM 2.5

Check Also

5 สมุนไพรเด็ดช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย ผิวหน้าอ่อนเยาว์สุขภาพดี

ริ้วรอยเป็นเรื่ …

About CoolJii

Previous เผย 6 ทริคใส่กางเกงสีขาวให้ดูผอม รูปร่างเป๊ะปัง!
Next 12 แป้งพัฟสำหรับผิวแห้ง หน้าเนียน ผิวสวยใส ไม่ลอกเป็นขุย
Don`t copy text!