Now Reading
ระวัง! พฤติกรรมเสี่ยงอันตรายจากคอนแทคเลนส์ อาจติดเชื้อได้

ระวัง! พฤติกรรมเสี่ยงอันตรายจากคอนแทคเลนส์ อาจติดเชื้อได้

สมัยนี้ผู้หญิงหลายคนพอเริ่มโตเป็นสาวก็จะรักสวยรักงามเป็นเรื่องธรรมดา ไหนจะฝึกแต่งหน้า หัดทำผม เลือกสีลิป แต่ไอเทมที่เป็นกระแสสุดๆ คงหนีไม่พ้นคอนแทคเลนส์ บางคนก็ใส่คอนแทคเลนส์เพื่อการมองเห็นที่ชัดขึ้น โดยไม่ต้องใส่แว่นให้เกะกะ แต่บางคนก็ใส่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แล้วรู้หรือไม่ว่าการซื้อคอนแทคเลนส์..ไม่ใช่แค่ซื้อคอนแทคเลนส์กับตลับใส่เลนส์อย่างเดียวแล้วจบ เราต้องเลือกซื้อน้ำยาแช่เย็น น้ำยาล้างเลนส์ และยังต้องรักษาความสะอาดมากๆ ด้วยนะ ไม่งั้นเชื้อโรคต่างๆ อาจจะติดผ่านเลนส์จนทำให้ตาอักเสบ หรือร้ายแรงที่สุดอาจจะทำให้ตาบอดได้เลยนะคะ (แล้วแต่กรณีและแต่ละบุคคลด้) เอาเป็นว่า พฤติกรรมแบบไหนเสี่ยงติดเชื้อต้องไปศึกษากันจ้า!

1. ไว้เล็บยาวมากๆ

เข้าใจค่ะว่าผู้หญิงกับความสวยความงามเป็นของคู่กัน แต่การมีเล็บที่ยาวมากจนทำกิจกรรมส่วนตัวลำบากก็ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นะ แถมอันตรายมากๆเวลาใส่คอนแทคเลนส์อีก เพราะด้วยความที่เล็บยาว อาจไปขีดข่วนเลนส์จนทำให้เป็นรอยและระคายเคืองตาได้ ทางที่ดีควรตัดเล็บสัก 1 นิ้วให้สั้นลง เพื่อการใส่คอนแทคเลนส์ที่ปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

kosmeshop

2. ล้างมือไม่สะอาด

พฤติกรรมง่ายๆที่แทบจะไม่ยุ่งยากวุ่นวายอะไรเลย พี่อะเครุอยากจะบอกว่าเชื้อโรคมีอยู่รอบตัวเราทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นแป้นคีย์บอร์ด ลูกบิดประตู หรืออะไรต่างๆที่เราจับล้วนมีเชื้อโรคทั้งนั้น ทางที่ดีควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสวมใส่คอนแทคเลนส์จึงจะดีที่สุด เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาของเรานั่นเอง

kosmeshop

3. ใส่คอนแทคเลนส์นอน

บางคนน่าจะเคยทำพฤติกรรมนี้แน่นอน ไปเที่ยวมาเหนื่อยจนลืมล้างหน้า มาถึงเตียงคือนอนเลย จริงๆแล้วข้อนี้อันตรายมากที่สุดเลย เพราะการใส่คอนแทคเลนส์นอนเป็นการกันออกซิเจนเข้าสู่ดวงตาของเรา ซึ่งอาการหลังตื่นนอนจะพบว่าตาแห้ง ตาแดง คัน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากๆ

kosmeshop

4. แช่คอนแทคเลนส์ด้วยน้ำเปล่า

น้ำเปล่า (หรือบางคนอาจจะใช้น้ำก๊อก, น้ำประปา) ไม่สามารถนำมาแช่คอนแทคเลนส์ได้นะ! ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด เพราะในน้ำประปาอาจมีคลอรีนหรือเชื้อโรคปะปนอยู่ ซึ่งมีส่วนทำให้เลนส์เสียหาย เสื่อมสภาพ นอกจากจะใส่แล้วเคืองตาอย่างรุนแรงยังทำให้กระจกตาของเราเสียหายหนักมากอีกด้วย ถ้าคิดจะรักสวยรักงามแล้วก็ต้องใช้ของที่มีคุณภาพต่อดวงตาเราด้วยนะคะ

See Also

kosmeshop

5. ไม่เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

แม้ว่าน้ำยาแช่เลนส์จะดูใสกิ๊งเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือมันมีสิ่งสกปรกจากการแช่เลนส์ครั้งเก่าอยู่ค่ะ อันตรายมากหากใช้น้ำยาแช่ติดต่อกันซ้ำๆหลายครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันอย่างดีที่สุด พี่อะเครุแนะนำว่าควรแช่คอนแทคเลนส์หลังใส่ไว้ก่อน และหากจะนำมาใส่อีกครั้ง ควรล้างมือให้สะอาด เปลี่ยนน้ำยาคอนแทคเลนส์อีกรอบเพื่อล้างเลนส์แล้วใส่ทันทีค่ะ

kosmeshop

เห็นไหมว่าอันตรายจากคอนแทคเลนส์ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลย ใครที่รู้ตัวว่าเคยทำ 1 ใน 5 ข้อนี้มาบ้าง ต้องรีบเปลี่ยนตัวเองด่วนๆ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top