Now Reading
7 วิธีดูแลผิวอย่างถูกต้องในฤดูร้อน ผิวสวยไม่กลัวเสีย

7 วิธีดูแลผิวอย่างถูกต้องในฤดูร้อน ผิวสวยไม่กลัวเสีย

อากาศประเทศบ้านเรานี่มันช่างเวรี่ฮอตซะจริงๆ ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ร้อนตับแล่บตลอดเวลา 555 ซึ่งในความร้อนแบบนี้เชื่อเลยว่าผู้หญิงหลายคนแทบจะไม่อยากออกจากบ้าน ไหนจะเจอฝุ่นควันมลพิษมากมายข้างนอกแล้ว.. ดูแสงแดดจ้าๆ นั่นสิคะ คุณพระ! ร้อนจนผิวเสียแน่นอน แต่ถึงยังไงเราก็เลี่ยงแดดไม่ได้ไปตลอด วันนี้พี่อะเครุเลยนำวิธีดูแลผิวในช่วงหน้าร้อนอย่างถูกวิธีมากฝากกัน หน้าร้อนนี้ผิวฉันจะสวย!

pinimg

แสงแดดอันตรายต่อผิวมากแค่ไหน?

แดดแรงๆ ไม่ได้แค่ทำให้ผิวไหม้คล้ำเสียเท่านั้น แต่ยังมีอันตรายอื่นๆ แฝงตัวอยู่ด้วย หากเรารู้ตัวว่าต้องทำงานท่ามกลางแดดหรือเจอแดดบ่อยๆ ก็ควรปกป้องตัวเองในระดับนึงเลยล่ะ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ มะเร็งผิวหนัง และผิวดำไหม้อย่างถาวรได้ นอกจากควรหลีกเลี่ยงแสงแดดแล้ว.. สิ่งที่ควรทำอีกอย่างคืออย่าไปอยู่ในที่อับร้อน และเลือกสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิดแต่ระบายอากาศได้ดีก็จะช่วยปกป้องผิวได้ดีพอสมควรค่ะ

pinterest

ความเชื่อผิดๆ ในการใช้สกินแคร์ช่วงหน้าร้อน

# ผิวคล้ำอยู่แล้ว ไม่ต้องทากันแดดก็ได้

ต่อให้เราจะผิวคล้ำอยู่แล้ว หรือเป็นคนผิวแทนๆ ไม่ขาวสว่างสดใสก็ห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด! ในแดดมีรังสี UV อยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผิวเราเสียไม่สม่ำเสมอกันด้วย ถึงจะผิวคล้ำแต่ก็ต้องเนียนสวยจ้า ถ้าผิวคล้ำแบบไหม้แดดล่ะก็ต้องดูแลตัวเองด่วนๆ แล้วค่ะ!

# ไม่ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะหน้าร้อน..หน้าก็มันอยู่แล้ว

ต่อให้ร้อนแค่ไหนหน้าก็ยังต้องการความชุ่มชื้นนะ สังเกตไหมว่าในฤดูนี้จะมีผู้หญิงอยู่ 2 ประเภท คือประเภทที่ร้อนแค่ไหนเครื่องสำอางก็ติดทนไม่ไหลเยิ้ม หน้าดูเนียนแมตต์ตลอดเวลา กับอีกประเภทคือแค่ออกมาเจอแดดนิดเดียวเครื่องสำอางก็ไหลหลุดลอยออกมาหมดแล้ว ดังนั้นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ต้องทาครีมค่ะ!

# ไม่ทาครีมที่หน้าและผิวกาย เพราะความร้อนทำให้ครีมละลายไหลเยิ้ม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ไม่ว่าจะร้อนแค่ไหนก็ต้องทาครีม แต่หน้าร้อนแบบนี้อาจจะเปลี่ยนชนิดของครีมที่ทาก็ได้นะ เพื่อไม่ให้หนักผิวจนเกินไป อย่างถ้าปกติใช้ครีมกันแดดเนื้อหนักๆ พอมาเจอแดดเลยเหนอะหนะไปหมด ให้หันมาใช้ครีมกันแดดที่เป็นสเปรย์ ครีมกันแดดเนื้อน้ำหรือเนื้อเจล ซึ่งจะช่วยให้เบาสบายตัว แถมยังได้ปกป้องผิวอีกด้วยค่ะ

pinimg

7 วิธีดูแลผิวอย่างถูกต้องในช่วงหน้าร้อน

1. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

วิธีง่ายๆ แทบจะไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรก็คือการดื่มน้ำ.. น้ำเปล่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ยิ่งในช่วงหน้าร้อน น้ำจะเป็นตัวช่วยในการรักษาสมดุลของร่างกายให้ผิวชุ่มชื้น ยิ่งเราเจออากาศร้อนๆ จนเหงื่อออกก็ยิ่งต้องดื่มน้ำให้มากๆ เพราะจะช่วยป้องกันผิวเหี่ยวแห้งในระยะยาวด้วยจ้า หากเป็นไปได้ให้หัดดื่มน้ำจนติดเป็นนิสัย ไปไหนมาไหนหมั่นพกไว้อย่างน้อย 1 ขวด เพื่อจิบระหว่างทางค่ะ

manimani

2. ทาครีมกันแดดทุกวัน

ใช่ค่ะ..อากาศร้อนมาก และผิวก็เสียง่ายมากๆ ด้วย เราต้องเอาชนะความขี้เกียจแล้วทาครีมทุกวันก่อนออกจากบ้าน เพราะอากาศร้อนแบบนี้จะดูดน้ำในตัวคุณออกไป ทำให้ผิวแห้งไหม้คล้ำเสียง่าย การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดจึงไม่ใช่เรื่องยาก แนะนำว่าควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันสูงๆ อย่าง SPF50 PA++++ ขึ้นไป และเลือกชนิดที่ช่วยป้องกัน UVA และ UVB ได้ด้วยนะคะ อยากมีผิวดีๆ ก็ต้องหมั่นดูแลให้ไว!

pinterest

3. หลีกเลี่ยงแดดช่วงเวลา 11.00 – 13.00 น.

ช่วง 11 โมง ถึงบ่ายโมง เป็นแดดที่รุนแรงมากกกก คนที่เข้างานแต่เช้าก็สบายไป แต่ช่วงพักกลางวันก็อย่าลืมพกร่มติดตัวไว้เสมอด้วยล่ะ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่รังสี UV แรงที่สุด ต่อให้แดดอ่อนลงยังไง UV ก็ยังคงอยู่ ดังนั้นพกร่มไว้จะดีที่สุดค่ะ

kstylick

4. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลผิวเหมือนกันนะคะ เรียกได้ว่าเป็นการดูแลจากภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียว นอกจากการป้องกันต่างๆ แล้ว ควรเลือกทานผักหรือผลไม้ที่มีสาร Antioxidants ช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง ป้องกันผิวเหี่ยวแห้ง และช่วยปกป้องเซลล์ผิวได้ดีด้วย เช่น โยเกิร์ต ไข่แดง นม และธัญพืชต่างๆ อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดเลยล่ะ

pinterest

5. อย่าแต่งหน้าหนาจนเกินไป

การแต่งหน้าหนาๆ ในช่วงหน้าร้อน แดดจัดๆ เป็นการกระทำที่ไม่ดีต่อผิวอย่างแรง! อย่าเข้าใจว่าแต่งหน้าหนาๆ ลงรองพื้นแน่นๆ จะช่วยป้องกันแดดไม่ให้มาโดนผิวจริงของเราได้ ความจริงแล้วคือเครื่องสำอางพวกนี้จะละลายออกมาพร้อมเหงื่อได้ง่ายมาก ที่สำคัญอาจทำให้ผิวเราอุดตันและก่อให้เกิดสิวนู่นนี่นั่นเต็มหน้าแน่ๆ เพราะฉะนั้นพี่อะเครุแนะนำว่าควรแต่งหน้าแบบบางๆ แต่พอดีจะดีกว่า

See Also

pinimg

6. ใส่เสื้อผ้ามิดชิด

สำหรับสาวๆ ที่เป็นสายเซ็กซี่อยู่แล้ว ต้องพยายามเปลี่ยนการแต่งตัวในหน้าร้อนกันหน่อยแล้วค่ะ หากหันมาใส่เสื้อผ้าที่เน้นกางเกงขายาวหรือเสื้อแขนยาวได้จะดีมาก ทั้งช่วยป้องกันแดดและยังไม่ทำให้ผิวเสียอีกด้วย

pinimg

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

ตามหลักแล้วคนเราควรพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณให้ดูสดใสไม่เหี่ยวโทรมนั่นเอง แต่ก็ต้องพักผ่อนให้เป็นเวลาด้วยนะคะ เช่น ควรเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพราะจะช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอได้ดีมากๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่นอนน้อย นอนไม่เพียงพอ สมองจะช้าลง ผิวโทรมสิวบุกแน่นอนค่ะ!

15 ครีมกันแดดใช้ดี! มีไว้ผิวไม่เสียแน่นอน

ที่สุดแห่งปี! 15 ครีมกันแดดใช้ดี ประจำปี 2018

สำหรับหน้าร้อนแบบนี้.. พี่อะเครุต้องบอกตรงๆ เลยค่ะว่าการดูแลผิวและปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นเรื่องสำคัญมากจริงๆ เพราะงั้นใครที่ไม่ชอบดูแลตัวเองต้องหันมาใส่ใจด่วนๆ ก่อนที่ผิวจะเสียกันนะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top