Now Reading
5 วิธีแก้เล็บบาง เตรียมพร้อมให้เล็บกลับมาสวยและแข็งแรง

5 วิธีแก้เล็บบาง เตรียมพร้อมให้เล็บกลับมาสวยและแข็งแรง

สวัสดีค่ะทุกคน มาพบกับบทความดูแลตัวเองกันอีกแล้ว วันนี้เป็นการใส่ใจเกี่ยวกับรายละเอียดเล็กๆ บนร่างกายของเราอย่างเล็บ เล็บถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ของร่างกายที่มักเกิดปัญหามากมาย โดยเฉพาะเล็บบางที่เป็นสาเหตุปัญหาต่างๆ อีกมากมายทั้ง เล็บฉีก เล็บหัก ฯลฯ แต่ทุกปัญหาก็มีวิธีแก้ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูวิธีเลี่ยงเล็บบางกันเลยยย

เล็บบางและไม่แข็งแรง เกิดจากอะไรได้บ้าง

เล็บบาง เป็นปัญหาในพื้นที่เล็กๆ แต่ไม่ใช่ปัญหาเล็กเลย เมื่อพูดถึงเล็บ ทุกคนคงอยากมีเล็บที่สวยงามและแข็งแรงกันใช่ไหมคะ แต่บางครั้งก็มักมีอุปสรรคเกิดขึ้นกับเรา ทั้งเล็บบางหรือเล็บไม่แข็งแรง เป็นสาเหตุที่ทำให้เล็บฉีกหรือหักง่ายเวลาที่เราไว้เล็บยาว ถ้าอย่างนั้นเรามาดูสาเหตุของปัญหาเล็บบางกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  • ร่างกายขาดแคลเซียม สาเหตุหลักอันดับต้นที่มักเกิดขึ้นกับสาวๆ หลายคนคือการขาดแคลเซียมนั่นเอง แคลเซียมเป็นสิ่งสำคัญต่อกระดูกและเล็บของเรามากๆ ถ้าหากเรามีปริมาณแคลเซียมทีเพียงพอในร่างกาย เล็บของเราก็จะมีความแข็งแรงขึ้น ไม่เปราะบาง หรือหักง่ายนั่นเอง
  • ร่างกายขาดวิตามินบี วิตามินบีเป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายที่ช่วยในการสร้างเซลล์สำหรับการเจริญเติบโตในร่างกาย รวมถึงผมและเล็บของเราด้วย ในวิตามินบีจะมีกลุ่มวิตามินอยู่หนึ่งประเภทชื่อว่า ไบโอติน ซึ่งเจ้าวิตามินตัวนี้นี่แหละค่ะ เป็นตัวสำคัญในการสร้างความแข็งแรงให้เล็บและเส้นผมของเรา รวมถึงกระตุ้นการเจริญเติบโตด้วย
  • มือโดนความชื้นเยอะ เรื่องของความชื้นถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน เคยสังเกตไหมคะว่าเวลามือเราโดนน้ำแล้ว มือจะย่นและเล็บของเราจะนิ่มขึ้น ถ้าหากมือของเราโดนความชื้นมากๆ เล็บของเราก็จะนิ่มขึ้น ไม่แข็งแรง และบางในที่สุด ถ้าเป็นเช่นนั้น สาวๆ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มือของเราโดนความชื้นเป็นเวลานาน เช่น การล้างจาน รดน้ำต้นไม้ หรือใครที่ชอบเอามือแช่น้ำอุ่นก็ต้องระวังกันด้วย
  • ขาดความชุ่มชื้น นอกจากความชุ่มชื้นที่มากเกินไปจะทำให้ไม่แข็งแรงแล้ว การขาดความชุ่มชื้นก็ทำให้เล็บเปราะบางได้เช่นกัน เมื่อเล็บไม่ได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ จะทำให้เล็บและจมูกเล็บเกิดอาการแห้งและฉีกหักได้ ทางที่ดีควรทาแฮนด์ครีมเป็นประจำระหว่างวันหรือก่อนนอนก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
  • ตัดและเล็มจมูกเล็บ ใครที่ชอบตัดเล็บหรือเข้าร้านทำเล็บต้องระวังปัญหานี้เลยค่ะ จมูกเล็บถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการสร้างเล็บเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราเล็บจมูกเล็บหรือร้านทำเล็บมีการดันจมูกเล็บมากเกินไป จะทำให้เล็บเราไม่แข็งแรงนั่นเอง

7 วิธีแก้เล็บบาง พร้อมสร้างความแข็งแรงให้กับเล็บของเรา

หลังจากที่สาวๆ ได้รับรู้สาเหตุหลักของปัญหาเล็บบางไปแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราจะมากู้ความแข็งแรงให้เล็บของเรากลับมาสวยและมีสุขภาพดีกันอีกครั้ง! รับรองว่าวิธีเหล่านี้ไม่อยากจนเกินไปและไม่ต้องเสียเงินแพงๆ เลยแม้แต่นิด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

1. บำรุงเล็บด้วยน้ำมันมะกอก

วิธีนี้ถือเป็นวิธีดั้งเดิมแต่ได้ผลดีมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าในน้ำมันมะกอกจะมีวิตามินอีค่อนข้างสูง ซึ่งช่วยในการรักษาและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเล็บและจมูกเล็บของเรา วิธีบำรุงก็ง่ายมากๆ เพียงเลือกใช้น้ำมันมะกอกที่มีเปอร์เซนต์สูงทาบริเวณเล็บและจมูกเล็บเลยก็ได้ หรือจะผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำอุณหภูมิปกติและแช่เล็บไว้ประมาณ 3-5 นาทีโดยทำทุกๆ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้เล็บของเราก็จะแข็งแรงขึ้นเป็นอีกเท่าตัว

2. ทาครีมบำรุงเล็บหรือแฮนด์ครีม

วิธีการดูแลเล็บที่ง่ายที่สุดและประหยัดเวลาที่สุดสำหรับสาวๆ ทุกคนก็คือการทาแฮนด์ครีมหรือทาครีมบำรุงเล็บโดยเฉพาะ วิธีการเลือกแฮนด์ครีมนอกจากจะเลือกจากกลิ่นที่หอมถูกใจแล้ว ควรเลือกแฮนด์ครีมที่มีวิตามินอีและวิตามินอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย รวมถึงเลือกแฮนด์ครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะจนเกินไป ที่สำคัญคือสาวๆ ควรจะทาแฮนด์ครีมอย่างสม่ำเสมอ เช่น เช้า กลางวัน และก่อนนอน แค่นี้เล็บของเราก็จะแข็งแรงขึ้น ไม่หักหรือฉีกง่ายนั่นเอง

3. ไม่แกะจมูกเล็บ

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญและพี่อะเครุคิดว่าทุกคนชอบทำแน่นอน การแกะจมูกเล็บถือเป็นพฤติกรรมที่ทำลายเล็บและนิ้วมือของเรา บางครั้งนิ้วมือของเราไม่เรียบเนียน เราก็มักจะแกะไปเรื่อยๆ จนเป็นแผลและเลือดออกก็มี ถ้าหากทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จมูกเล็บของเราจะไม่สามารถสมานกับเล็บได้และทำให้เล็บเปราะบาง วิธีแก้ไขคือใช้วาสลีนทาไว้หนาๆ ทิ้งไว้ตอนกลางคืนทุกวัน จมูกเล็บของเราจะช่วยสมานกับเล็บและกลับมามีเล็บที่สวยงามเช่นเคย

See Also
how to reduce black marks on legs

4. หลีกเลี่ยงการตะไบหน้าเล็บ

ขั้นตอนนี้บอกเลยว่าสาวๆ ที่ชอบทำเล็บเจลอาจจะต้องมีฝันสลายกันบ้าง แต่การตะไบหน้าเล็บนั้นสามารถทำให้เล็บเราบางลงเยอะมากๆ อาจถึงเวลาพักจากวงการสาวเล็บเจลกันบ้างแล้วล่ะค่ะ นอกจากการตะไบหน้าเล็บแล้ว การล้างเล็บเจลโดยใช้ฟลอยด์ขูดออกนั้นก็ยังทำให้เล็บเราเสียอีกด้วย พี่อะเครุแนะนำว่าปล่อยให้เล็บยาวไปเรื่อยๆ และทะยอยตัดออกจนหมดรวมถึงพักการทำเล็บสักเดือน ก็จะช่วยให้เล็บของเรากลับมาแข็งแรงได้ค่ะ

5. ทานวิตามินไบโอตินเพื่อบำรุงเล็บให้แข็งแรงและเงางาม

หลังจากที่เรารู้วิธีแก้ปัญหาเล็บบางจากภายนอกไปแล้ว เราก็ต้องหันมาบำรุงจากภายในกันสักหน่อย การทานวิตามินถือว่าเป็นตัวช่วยควบคู่อีกอย่างที่ทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน โดยวิตามินสำหรับบำรุงเล็บโดยตรงคือไบโอติน มีส่วนช่วยให้เล็บเราแข็งแรง เงางาม นอกจากนี้ยังทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงและสวยงามยิ่งขึ้นด้วย

วิธีบำรุงเล็บให้แข็งแรงง่ายขนาดนี้ สาวๆ อย่าลืมจดโน้ตไว้และไปทำตามกันนะคะ เล็บของเรานอกจากจะมีไว้เพ้นท์เล็บสวยๆ แล้วยังถือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่เราควรใส่มจเป็นอย่างมาก เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู้ร่างกายของเรา ในครั้งหน้าจะมีวิธีการดูแลตัวเองแบบไหนอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top