Now Reading
ใต้ตาหมีแพนด้า!! เทคนิคดูแลใต้ตาคล้ำตามสีที่แตกต่างกัน

ใต้ตาหมีแพนด้า!! เทคนิคดูแลใต้ตาคล้ำตามสีที่แตกต่างกัน

แม้ว่าคุณจะมีดวงตาที่กลมโต และสวยงาม แต่ถ้าหากคุณมีใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้าก็จะทำให้ใบหน้าของคุณดูหมอง ที่จริงแล้วถ้าสังเกตดีๆ อาการใต้ตาคล้ำมีหลายสี ทั้งสีออกฟ้าๆ สีดำคล้ำ และสีน้ำตาล (แบบชา) ซึ่งใต้ตาดำคล้ำแต่ละสีก็มีสาเหตุและอาการที่แตกต่างกัน เรามาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ เพื่อหาทางป้องกันอุปสรรคความสวยที่กำลังจะเกิดขึ้น!!

ใต้ตาคล้ำสีน้ำเงิน

ตาคล้ำ

สาเหตุหลักคือเลือดไหลเวียนไม่ดี

สาเหตุหลักของการมีใต้ตาคล้ำเป็นสีน้ำเงินคือ ระบบการไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติ ผิวที่บริเวณใต้ตาเป็นโซนที่ละเอียดอ่อนที่สุดบนใบหน้า เมื่อขาดออกซิเจนเลือดก็จะไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าไรนัก ฮีโมโกลบินก็จะไหลเวียนออกมาเป็นสีน้ำเงินเข้ม

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ใต้ตาคล้ำเป็นสีน้ำเงินมักจะมาจากการจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ หรือการใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไป ด้วยเหตุนี้ผู้หญิงยุคใหม่ก็เลยใต้ตาคล้ำเป็นสีน้ำเงินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้การอดนอน ความเมื่อยล้าทางกายภาพ ความเครียด และความเย็น ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ใต้ตาเป็นสีน้ำเงินอีกด้วย ในผู้หญิงการไหลเวียนเลือดที่ไม่ดีหรือโรคโลหิตจางที่เกิดจากการมีประจำเดือน ก็ส่งผลใต้ตาเป็นสีน้ำเงินได้เช่นกัน

“ประคบดวงตา” หากมีใต้ตาคล้ำเป็นสีน้ำเงิน

large (13)

นำผ้าขนหนูแช่น้ำร้อนเอาไว้ 30 วินาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็น แล้วนำมาประคบดวงตาในวันที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น หรือจะใช้แผ่นเจลประคบดวงตาแทนผ้าขนหนูก็ได้ค่ะ

เลือกใช้คอนซีลเลอร์ร์สีส้มเพื่อปกปิดใต้ตาคล้ำสีน้ำเงิน

ใต้ตาคล้ำสีน้ำตาล

20150929_dark-circles_02

สาเหตุหลักมาจากผิวคล้ำแดด

สาเหตุที่ทำให้ใต้ของคุณเป็นสีน้ำตาลเกิดจาก การถูกกระตุ้นด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต ที่เป็นตัวการทำให้พวกเรามีผิวคล้ำ ใต้ตาคล้ำสีน้ำตาลจะถูกกระตุ้นกระตุ้นเซลล์เมลาโนไซต์ให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน เนื่องจากผิวส่วนนี้ละเอียดอ่อน และไวต่อความเสียหายกว่าผิวส่วนอื่นๆ

นอกจากนี้การทำความสะอาดดวงตา การล้างหน้า การเอามือขยี้ตา หรือแต่งหน้าแรงมากจนเกินไปก็มีส่วนช่วยให้ใต้ตากลายเป็นสีน้ำตาลได้เช่นกัน

“เพิ่มความชุ่มชื้นและไวท์เทนนิ่ง” หากใต้ตาคล้ำเป็นสีน้ำตาล

large (14)

เพื่อลดความเสียหายรอบดวงตาที่เกิดขึ้นจากรังสีอัลตราไวโอเลต ให้ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีและไฮโดรควิโนน เพื่อลดการก่อตัวของเม็ดสีเมลานิน เลือกรับประทานอาหารมะเขือเทศ มะนาว ปลาแซลมอน เพื่อฟื้นฟูผิวเสียที่เกิดขึ้นรอบดวงตา

เลือกใช้คอนซีลเลอร์สีเหลือง แต่ต้องระมัดระวังไม่ถูใต้ตาแรงๆ

ใต้ตาคล้ำสีดำ

20150929_dark-circles_03

See Also

สาเหตุหลักมาจากริ้วรอยและอาการบวมน้ำ

ใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้าเกิดจาก กล้ามเนื้อรอบดวงตาจางหายไป และไขมันใต้ตาก็ค่อยๆ ลดลงไปตามอายุ นอกจากนี้อาการบวมน้ำก็ส่งผลให้ใต้ตาดำคล้ำได้เช่นกัน แต่มีบางกรณีที่ใต้ตาดำก็เกิดขึ้นมาจากพันธุกรรม ใต้ตาดำมักจะมาพร้อมกับการเกิดถุงใต้ตา ริ้วรอย และผิวที่หย่อนคล้อยตามมา

“ออกกำลังกายดวงตา” หากใต้ตาคล้ำเป็นสีดำ

Print

healthrecoverytips

เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเปลือกตาล่างด้วยการออกกำลังกายดวงตา (ตามภาพด้านบน) เพื่อเพิ่มความกระชับและต่อต้านริ้วรอยที่ดวงตา เลือกใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใต้ตาที่มีส่วนประกอบของกรดไฮยาลูโรนิคและคอลลาเจน ส่วนในกรณีที่ใต้ตาดำคล้ำเพราะบวมน้ำก็ให้หมั่นออกกำลังกายและลดทานอาหารหรือขนมรสเค็มแทน

ส่วนถ้าต้องการแต่งหน้าปกปิดความคล้ำก็ให้เลือกคอนซีลเลอร์กับไข่มุก สีเบจ หรือสีเหลืองดีที่สุดค่ะ

หมั่นสังเกตใต้ตาของตัวเองว่าดำคล้ำมั้น ถ้าใต้ตาคล้ำมันมีสีอะไร จะได้ดูแลใต้ตาของคุณได้อย่างตรงจุดและมีดวงตาที่มีสุขภาพดีค่ะ

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top