Now Reading
5 ข้อที่คนสวมใส่คอนแทคเลนส์ควรรู้..เพื่อสุขอนามัยที่ดี

5 ข้อที่คนสวมใส่คอนแทคเลนส์ควรรู้..เพื่อสุขอนามัยที่ดี

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ สาวๆหลายคนจึงอยากให้ดวงตาของตัวเองดูสวยหวานน่ามอง ซึ่งนอกจากการเมคอัพดวงตาด้วยเครื่องสำอางแล้ว การสวมใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถช่วยให้ดวงตาดูกลมโต หวานเซ็กซี่ขึ้นได้ในแบบที่สาวๆต้องการ ด้วยเหตุนี้คอนแทคเลนส์จึงกลายเป็นที่นิยมของสาวๆ แล้วคนที่ใส่อยู่ทุกวัน เคยใส่ใจในความสะอาดกันบ้างไหมน๊า งั้นลองมาดู 5 สิ่งที่สาวๆควรรู้ในการใส่คอนแทคเลนส์ให้สะอาด และห่างไกลเชื้อโรคกันดีกว่าค่ะ

#1 ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนใส่คอนแทคเลนส์

มือของเราสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานานๆ แน่นอนว่าจะต้องมีเชื้อโรคปนเปื้อนอย่างมหาศาลแน่ การป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาที่ดีคือ การล้างมือทุกครั้งก่อนใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของดวงตาที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก้ได้

#2 ควรล้างคอนแทคเลนส์ซ้ำหลายๆครั้ง

เชื่อว่าหลายๆ คนคงขี้เกียจกัน.. พอถอดคอนแทคเลนส์ปุ๊บก็แช่ในตลับเลย หรือล้างผ่านๆเพียงรอบเดียว รู้ไหมว่านั่นเป็นการสะสมเชื้อแบคทีเรียไว้บนเลนส์แบบไม่รู้ตัว ดังนั้นแนะนำว่าควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งก่อนแช่ ซ้ำๆ 2- 3 ครั้ง  เพื่อลดจำนวนแบคทีเรียและคราบโปรตีนที่สะสมอยู่ในเลนส์ ถ้าไม่อยากตาอักเสบ หรือติดเชื้อ โปรดเลิกนิสัยขี้เกียจบัดเดี๋ยวนี้!!

#3 ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ขณะนอนหลับ

การสวมใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานจะทำให้ออกซิเจนในดวงตามีไม่เพียงพอ ยิ่งถ้าใส่ในขณะนอนหลับด้วย ก็จะยิ่งทำให้ออกซิเจนมีปริมาณน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้ดวงตาขาดออกซิเจน เกิดรอยแดงและทำให้ดวงตาติดเชื้อได้ หากรุนแรงอาจถึงขั้นทำให้ตาบอดได้เลย

 

See Also

#4 หมั่นล้างตลับคอนแทคเลนส์ทุกสัปดาห์

นอกเหนือจากการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์แล้ว ตลับใส่คอนแทคเลนส์ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยเช่นกัน ควรล้างตลับคอนแทคเลนส์ให้สะอาด แล้วตากทิ้งไว้โดยปล่อยให้แห้งเอง อย่าได้ใช้ผ้าขนหนู หรือผ้าที่มีขนเช็ดตลับให้แห้งโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เศษขนผ้าติดที่ตลับและอาจไปติดกับคอนแทคเลนส์ได้ ทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ซึ่งส่งผลให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองได้

#5 ไม่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานกว่า 8 ชั่วโมง

การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานทำให้ออกซิเจนในดวงตาลดน้อยลง ถึงแม้จะเลือกใช้น้ำตาเทียมหยอดเพื่อป้องกันตาแห้งก็ช่วยได้แค่บางส่วนเท่านั้น เพราะการใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานเกินกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน อาจส่งผลให้ดวงตาระคายเคืองและอักเสบ จนกลายเป็นตาแดงติดเชื้อได้

การใส่คอนแทคเลนส์นั้นสามารถทำให้ดวงตาดูสวยงามชวนมองได้ แต่หากดูแลไม่ดีก็อาจเปลี่ยนจากตาสวยเป็นตาเสีย ติดเชื้อ และอักเสบได้เลยทีเดียว ถ้าอยากใส่คอนแทคเลนส์และอยากให้ดวงตาคู่สวยอยู่กับเราไปนานๆ ก็ควรเลิกพฤติกรรมขี้เกียจต่างๆ แล้วหันมาใส่ใจความสะอาดกันให้มากขึ้นนะคะ

ที่มา :tagsis ,kontaktlensim,news.stanford,yaoota,aliexpress,cominica,japantimes,stylesha,plus.google
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top