Now Reading
ทำไมทาลิปบาล์มแล้วปากไม่ชุ่มชื้น ทำแบบนี้อยู่หรือเปล่า

ทำไมทาลิปบาล์มแล้วปากไม่ชุ่มชื้น ทำแบบนี้อยู่หรือเปล่า

ปัญหาริมฝีปากแห้งขาดความชุ่มชื้นอาจส่งผลให้แต่งหน้ายาก ริมฝีปากไม่เรียบเนียน ไม่ว่าจะใช้ลิปสติกดีแค่ไหนก็ตกร่อง สร้างความไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก หลายคนมักแก้ปัญหาด้วยการใช้ลิปบาล์มทาบำรุงเติมความชุ่มชื้น แต่ทว่าริมฝีปากกลับไม่มีทีท่าจะลดความแห้งหรือฟื้นฟูให้กลับมามีสุขภาพดีดูเรียบเนียนได้เลย นั่นอาจเป็นเพราะสาวๆ กำลังใช้ลิปบาล์มผิดวิธีอยู่ แล้วการใช้ลิปบาล์มแบบผิดๆ ที่ว่ามีอะไรบ้าง ไปไขข้อสงสัยกันค่ะ

1.ทาลิปบาล์มวันละหลายครั้ง

เข้าใจว่าอยากให้ปากชุ่มชื้น บางคนจึงทาลิปบาล์มวันละหลายๆ รอบเพื่อเร่งให้ริวฝีปากฟื้นฟูตัวเอง แต่รู้ไหมว่าวิธีนี้กำลังทำร้ายเซลล์ผิวบนริมฝีปากให้แย่หนักกว่าเดิม เพราะการทาลิปบาล์มซ้ำๆ วนๆ เป็นการเพิ่มชั้นฟิล์มไขมันบนริมฝีปากที่มากเกินความจำเป็น จนทำให้ริมฝีปากสูญเสียความชุ่มชื้นและทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้น เอาเป็นว่าควรทาแบบพอดีแค่วันละ 3 ครั้ง ช่วงตอนเช้า ระหว่างวัน และตอนเย็น หรือทาก่อนแต่งหน้าเพื่อเตรียมริมฝีปากให้ชุ่มชื้น เพียงเท่านี้ริมฝีปากก็ได้รับการบำรุงที่เพียงพอแล้ว

2. ทาลิปบาล์มในแนวนอน

รู้ไหมว่าลิปบาล์มเป็นลิปประเภทที่ไม่ควรทาบนริมฝีปากจากซ้ายไปขวาเหมือนลิปทั่วไป เพราะวิธีการใช้งานเช่นนี้จะส่งผลให้ลิปบาล์มถูกับริมฝีปากมากเกินไป ทำให้ริมฝีปากผลิตเส้นริมฝีปากมากกว่าปกติ ปากดูไม่เรียบเนียน พอทาลิปก็จะตกร่องไม่สวย ดังนั้นวิธีการทาลิปบาล์มที่ถูกต้องคือ ควรทาลิปทาในแนวตั้งจากบนลงล่างเพื่อหลีกเลี่ยงการก่อตัวของรอยบนริมฝีปาก

3.ลิปบาล์มที่ดีควรมีสารกันแดด

เราต่างรู้ว่าครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยปกป้องผิวสวยของเรา แต่หลายคนก็ยังมองข้ามไม่ใส่ใจ โดยเฉพาะบริเวณริมฝีปากที่คนมักคิดว่าไม่จำเป็นต้องบำรุงเท่าไหร่นัก จึงเป็นเหตุทำให้ริมฝีปากดูไม่สวยเพราะถูกแสงยูวีทำร้าย การเลือกลิปบาล์มที่ผสมสารกันแดดจึงมีความจำเป็นอย่างมากในการปกป้องริมฝีปากให้ดูมีสุขภาพดีไปนานๆ

See Also

4.ทาลิปบาล์มก่อนนอน

เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกับการทาลิปบาล์มหนาๆ ก่อนเข้านอน แต่จริงๆ แล้ววิธีการนี้กำลังส่งผลร้ายต่อริมฝีปากของเรา เนื่องจากลิปบาล์มมีน้ำมันจำนวนมาก ซึ่งน้ำมันที่ว่านี้จะส่งผลต่อความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองของริมฝีปากขณะนอนหลับ ดังนั้นแนะนำให้บำรุงริมฝีปากในตอนกลางคืนให้ชุ่มชื้นด้วยการใช้วาสลีนแทนลิปบาล์ม เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่ตลอดทั้งคืน

 5.ทาลิปบาล์มแข็งๆ บนริมฝีปากโดยตรง

อุณหภูมิที่ต่ำในฤดูหนาวมักส่งผลให้ลิปบาล์มแข็งตัว การที่เรานำลิปบาล์มแข็งๆ ทาลงบนปากโดยตรงอาจทำให้ริมฝีปากถูกการเสียดสีและเสียหายได้ ดังนั้นหากลิปบาล์มแข็งตัวเพราะสภาพอากาศหนาวเย็น แนะนำให้วอร์มลิปบาล์มลงบนฝ่ามือก่อนเพื่อให้เนื้อลิปอ่อนตัวลง หรือใช้แปรงลิปแตะเนื้อลิปบาล์มออกมาแล้าค่อยๆ ทาลงบนริมฝีปาก

ไหนใครทาลิปบาล์มแบบผิดๆ อยู่บ้างเอ่ย รู้แบบนี้รีบปรับตัวกันโดยเร็ว เพื่อให้ริมฝีปากแข็งแรง เรียบเนียน และฟื้นฟูตัวเองได้อย่างถูกหลัก พอริมฝีปากสุขภาพดี ทาลิปสีไหนก็ปัง!

ที่มา: sundaymore
ที่มา: drcare,xdkb,huixinlan,ifuun,diaox2,girlstyle,picomico,girlstyle.1,cdn,cdn.1,cdn.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top