Now Reading
5 วิตามินบำรุงผม ลดและป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้ชะงัด

5 วิตามินบำรุงผม ลดและป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้ชะงัด

สำหรับปัญหาผมหลุดร่วงนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของสาวๆ หลายคนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เราสระผม หรือหวีผม แต่รู้ไหมว่าเราสามารถทำให้เส้นผมแข็งแรงและป้องกันการหลุดร่วงได้ด้วยการทานวิตามิน ซึ่งวิตามินนั้นสำคัญกับการสร้างสุขภาพที่ดีกับเรามาก ดังนั้นถ้าสาวๆ คนไหนอยากมีเส้นผมที่แข็งแรง ไม่หลุดร่วง มาดูกันค่ะว่าวิตามินอะไรบ้างที่จะช่วยให้เส้นผมของเรามีสุขภาพดี!

โดยแหล่งวิตามินก็จะมีอยู่ในผัก และผลไม้ รวมถึงถั่ว โดย Dr. Rupali Datta หัวหน้านักโภชนาการของ Smart Cooky ได้กล่าวไว้ว่า “สิ่งที่เราทานจะมีความสัมพันธ์กับสุขภาพผิวและเส้นผมของเรา รวมถึงปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสม ไขมันดี โปรตีน วิตามินที่มีความสำคัญต่อสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรง ได้แก่ วิตามิน A, E และ D โดยให้เลือทานจากผัก ผลไม้ และถั่วที่สดใหม่นั่นเอง’

อาล่ะค่ะสาว มาดูกันเลยว่ามีวิตามินอะไรบ้างน้า ที่จะช่วยป้องกันผมหลุดร่วง

1. ไบโอติน

หากสาวๆ คนไหนอยากให้เส้นผมยาว และแข็งแรงต้องห้ามลืมทานไบโอตินเลยล่ะค่ะ ซึ่งไบโอตินนี้เป็นวิตามินในกลุ่มวิตามินบี สามารถละลายน้ำได้ โดยไบโอตินมีส่วนช่วยให้เส้นผมยาวเร็ว รากเส้นผมและเล็บแข็งแรง รวมไปถึงบรรเทาอาการผมร่วง และป้องกันผมหงอกก่อนวัยนั่นเอง ซึ่งแหล่งอาหารที่มีไบโอตินอยู่ ได้แก่ เห็ด, อะโวคาโด, ไข่แดง, แซลมอน และเนยถั่ว ใครอยากผมยาวเร็ว และรากผมแข็งแรงก็ต้องอย่าลืมหมั่นทานผัก และผลไม้ที่มีไบโอตินกันนะ!

‘ ไข่แดง เป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน’

‘อะโวคาโด เป็นผักที่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น’

‘เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ที่อุดมไปด้วยไบโอติน’

2. วิตามิน A

วิตามิน A เป็นวิตามินอีกหนึ่งชนิดที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ โดยจะช่วยผลิตน้ำมันบนหนังศรีษะ ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น นอกจากนี้วิตามิน A ยังมีส่วนช่วยในการมองเห็น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ผิวและผมแข็งแรง และบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ได้ แต่ก็ต้องกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดโทษกับร่างกายนั่นเอง

แหล่งอาหารที่มีวิตามิน A ได้แก่ น้ำมันตับปลา, แครอท, ผักโขม, ไข่แดง, ตับ, นม และเนย เป็นต้น

‘ผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A’

‘ไข่แดง อีหนึ่งแหล่งอาหารที่มีวิตามิน A สูง’

3. วิตามิน E

วิตามิน E เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ และช่วยยับยั้งการเสื่อมของเยื่อหุ้มเซลล์ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างมีสุขภาพดี วิตามิน E นั้นเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนั้นวิตามิน E ยังช่วยให้ผิวพรรณของเรามีเลือดฝาด และผิวมีสุขภาพดีอีกด้วย แต่การรับประทานวิตามิน E ก็ต้องทานให้เหมาะสมไม่มากเกินไปเช่นเดียวกับวิตามิน A นะจ้ะ

แหล่งอาหารที่มีวิตามิน E ได้แก่ อัลมอนด์, อะโวคาโด, บร็อคโคลี, ไข่, จมูกข้าวสาลี, ขนมปังโฮลวีต รวมถึงมะเขือเทศ ซึ่งมีวิตามิน E สูงมาก

‘อะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามิน E’

‘แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน E’

4. วิตามิน C

สำหรับวิตามิน C แล้วนั้นคนส่วนใหญ่มักรู้กันว่าช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และป้องกันเราจากหวัด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง และบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราควรทานวิตามิน C อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้วิตามิน C ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน และเส้นผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

See Also
braces for face shape

แหล่งอาหารที่มีวิตามิน C ได้แก่ ส้ม, พริกแดง, ผักคะน้า, กะหล่ำปลี, สตอว์เบอร์รี่, ส้มโอ และกีวี่ เป็นต้น

‘ส้ม อุดมไปด้วยวิตามิน C’

‘หมั่นทานผัก และผลไม้อย่างสม่ำเสมอ’

5. วิตามิน D

สำหรับวิตามิน D เป็นวิตามินอีกหนึ่งตัวที่สำคัญ ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อว่า ‘วิตามินแดด’ วิตามินนี้จะได้จากแสงแดดเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมการใช้แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความแข็งแรงของกระดูก และฟัน โดยแสงแดดที่เหมาะแก่การรับวิตามิน D นั้นควรเป็นแสงแดดอ่อนๆ ที่ไม่จ้า หรือแสบผิวเกินไป เฉลี่ยความเหมาะสมอยู่ที่ 10 – 15 นาทีต่อวัน ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย

แหล่งอาหารที่มีวิตามิน D ได้แก่ ปลาแซลมอน, ปลาแมกเคอเรล, ปลาทู, ปลาทูน่า, ไข่แดง และเห็ด เป็นต้น

‘เลือกรับแสงแดดอ่อนๆ ที่ไม่จ้าเกินไป เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน D’

‘แซลมอน เป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน D’

 ใครที่อยากให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วง ก็ลองเลือกรับประทานอาหาร ผัก และผลไม้ที่เราแนะนำกันเลยค่ะ โดยรับประทานแต่พอดี ไม่น้อย หรือมากจนเกินไป เพื่อสุขภาพที่สมดุลนะคะ

Cr. Pinterest, food.ndtv
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top