Now Reading
ควรรู้ 3 ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ควรใช้คู่ครีมกันแดด เสี่ยงผิวพัง!

ควรรู้ 3 ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ควรใช้คู่ครีมกันแดด เสี่ยงผิวพัง!

การใช้ครีมกันแดดทุกวันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อปกป้องผิวจากมลภาวะที่เป็นอันตรายต่อกระบวนการเกิดผิวแก่ก่อนวัย ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนผิวหนัง แต่หลายคนก็มักมองข้ามการเลือกครีมบำรุงที่เหมาะกับผิวในช่วงกลางวัน ถึงแม้ทาครีมกันแดดเท่าไหร่ผิวกลับยิ่งแย่ลง เพราะครีมบางชนิดเป็นครีมต้องห้ามที่ไม่ควรใช้คู่กับครีมกันแดด!! หากไม่อยากผิวพัง รีบตามเรามาเช็กกันดีกว่าว่าครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของอะไรบ้างที่ไม่ควรทาตอนกลางวันคู่กับครีมกันแดด

1.เรตินอล

เรตินอลเป็นอนุพันธ์ของวิตามิน A เป็นส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการดูแลผิว พิสูจน์แล้วว่าสามารถกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รองรับการผลิตคอลลาเจน และต่อต้านอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายให้กับผิวหนังได้ การใช้เรตินอลจะช่วยเร่งกระบวนการฟื้นฟูผิวที่ดี และด้วยความสามารถในการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะทำให้ผิวมีอาการแห้งและน้ำมันจากธรรมชาติบนผิวหนังก็จะถูกกำจัดออกไป ดังนั้นผิวจึงสูญเสียความสามารถในการปกป้องตัวเองจากแสงแดด ความเย็น และทำให้เกิดความเสียหายของผิวหนังที่เพิ่มขึ้นเมื่อใช้เรตินอลก่อนออกแดด  ดังนั้นหากคุณสาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอลเป็นส่วนประกอบบำรุงผิวในตอนเช้าอยู่ควรเลิกใช้ด่วน แล้วทดแทนด้วยการใช้วิตามินซีซีรั่มเพื่อให้ผิวกระจ่างใส และเปลี่ยนมาใช้เรตินอลบำรุงผิวในเวลากลางคืนแทนดีกว่า

2.AHA / BHA

AHA / BHA คือสารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการขัดลอกเซลล์ผิวเก่าออก เพื่อเผยให้เห็นชั้นเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงขึ้นกระตุ้นผิวให้สร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอย และทำให้ผิวหมองคล้ำดูจางลง กระบวนการนี้ทำให้ผิวของเราบอบบางและไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ซึ่งอาจไวต่อแสงกว่าปกติถึง 50% หากใช้ AHA / BHA ก่อนออกไปสัมผัสแสงแดด ซึ่งอันตรายต่อผิวมาก ทาครีมกันแดดแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ โดยเวลาที่ดีที่สุดในการใช้ AHA / BHA คือตอนเย็น หลังจากที่เราทำความสะอาดใบหน้าและเช็ดโทนเนอร์เรียบร้อยแล้ว

See Also

3.น้ำมันบาล์มสารสกัดจากผลไม้ที่เป็นกรด

น้ำมันบาล์มหรือน้ำมันบำรุงผิวจำพวกออยล์ต่างๆ ที่มีสารสกัดจากผลไม้ที่เป็นกรดส่วนใหญ่มักมีกลิ่นหอม สร้างความรู้สึกสดชื่นเมื่อนำไปใช้กับผิว แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจกำลังทำร้ายผิวในระหว่างวันอย่างไม่รู้ตัว ถึงแม้ว่าผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะมีสารประกอบที่ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายมากมาย แต่ถ้าหากเราใช้ครีมบำรุงผิวที่สกัดจากส่วนผสมเหล่านี้และไปสัมผัสกับแสงแดดทุกๆ วัน สารประกอบในกรดผลไม้จะทำปฏิกิริยาที่เป็นพิษ ทำให้ผิวเสียหาย เกิดผิวหนังอักเสบ, ผิวหมองคล้ำ และเมื่อออกแดดแรงๆ อาจส่งผลให้ผิวหนังแสบและไหม้ได้ ดังนั้นควรงดการใช้ผลิตภัณฑฺ์เหล่านี้ก่อนออกแดดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิวนั่นเอง

วิธีบำรุงผิวด้วยการทาครีมกันแดดปกป้องผิวอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีเสมอไป เพราะหากใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ผิวก็ถูกทำร้ายให้เกิดความเสียหายได้ ถ้าอยากผิวสวยไปนานๆ เช็กส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก่อนใช้กันสักนิดนะคะ
ที่มา: afamily
ที่มาภาพ: cominguprosestheblog, theskincareedit, nhathuoclongchau, pimtha, sarudasaru, socialwiki, i.pinimg.1, i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top