Now Reading
Foundation-Free Project กับเทคนิคแต่งหน้าดีๆ ให้ผิวเรียบเนียน ไม่ง้อรองพื้น

Foundation-Free Project กับเทคนิคแต่งหน้าดีๆ ให้ผิวเรียบเนียน ไม่ง้อรองพื้น

รองพื้น ถือว่าเป็นไอเทมที่เหล่าสาวๆ ขาดไม่ได้ เพราะมีหน้าในการช่วยปกปิดและอำพรางจุดบกพร่องต่างๆ บนผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน ไร้จุดด่างดำ รอยแดง และรอยสิวต่างๆ แต่การใช้รองพื้นเป็นประจำทุกวันนั้น อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดอาการอุดตันในชั้นผิว ก่อให้เกิดสิวแล้ว การทำความสะอาดที่ไม่ดีพอ ยังอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลเสียต่อผิวในระยะยาวได้

และล่าสุด บิวตี้ยูทูปเบอร์สาวชื่อดัง อย่าง Harley Kim ก็ได้ผุดโปรเจ็กต์ใหม่เมื่อไม่นานมานี้ เป็นโปรเจ็กต์รณรงค์งดใช้รองพื้น และยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบในตัวเอง นอกจากจะช่วยให้ได้พักผิว ลดความเสี่ยงในการอุดตันผิวแล้ว ยังช่วยให้เราได้เปิดใจยอมรับตัวเราเองมากยิ่งขึ้น โดยวิดีโอของยูทูปเบอร์สาวนี้ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ No Foundation, No Problem หากสาวๆ คนไหนอยากดูวิดีโอ สามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ

แล้วถ้าไม่ใช้รองพื้น แล้วทีนี้จะทำอย่างไรล่ะ? จะให้เปลือยหน้าเปล่าๆ ไป ก็ไม่มั่นใจ เพราะไหนจะความไม่สม่ำเสมอของผิว ไหนจะริ้วรอย รอยสิว จุดด่างดำ เป็นแบบนี้ ใครจะข้ามขั้นตอนรองพื้นไปได้ล่ะ?

อ๊ะๆ …! อย่าเพิ่งกังวลใจไปค่ะสาวๆ เพราะวันนี้ พี่อะเครุก็มีเคล็ดลับแต่งหน้าดีๆ มาฝาก โดยการแต่งหน้านี้ ไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้น เหมาะสำหรับวันไปเรียน วันสบายๆ วันไปทำงาน ที่ไม่จำเป็นต้องการความเป๊ะความปัง เก็บรองพื้นเอาไว้ใช้ในโอกาสสำคัญๆ ได้เลย

เทคนิคแต่งหน้า ไม่ง้อรองพื้น

การแต่งหน้าโดยไม่ลงรองพื้นนั้น เป็นไปได้ค่ะ! เพียงแค่เรารู้จักเคล็ดลับดีๆ รับรองว่าผิวจะสวย และดูเป็นธรรมชาติ แถมยังไม่หนา ไม่ดูโบ๊ะ จะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

ให้ความสำคัญกับการดูแลผิว

การดูแลผิว เป็นอะไรที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามอยู่แล้ว ไม่ว่าจะแต่งหน้าโดยใช้รองพื้นหรือไม่ สิ่งสำคัญคือการดูแลและปรนนิบัติผิวให้ดีที่สุด

  • ล้างหน้าให้สะอาด ทั้งก่อนและหลังการแต่งหน้า ในตอนเช้าหลังตื่นนอน และตอนกลางคืนก่อนเข้านอน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ลดการอุดตัน ลดการเกิดสิว การล้างหน้าในตอนเช้า อาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนในการล้างทำความสะอาดผิวหน้า ส่วนในตอนกลางคืน ควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดเสียก่อน แล้วตามด้วยการล้างหน้าตามปกติ
  • บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ หมั่นสังเกตว่าผิวเราต้องการอะไร และสภาพผิวของเราเป็นแบบไหน แล้วเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เข้ากับสภาพผิวหน้าและความต้องการของเราให้ได้มากที่สุด โดยไม่ลืมที่จะใช้โทนเนอร์ เซรั่ม โลชั่น หรือครีม การบำรุงผิวจะช่วยให้ผิวแข็งแรง และดูมีสุขภาพดี
  • ทาครีมกันแดด เพราะครีมกันแดดจะเป็นเกราะป้องกันผิวจากรังสียูวี ช่วยไม่ให้ผิวหมองคล้ำดำเกรียมจากการเผาไหม้ของแสงแดด อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากริ้วรอยที่มาจากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดดอีกด้วย

ปกปิดริ้วรอยด้วยคอนซีลเลอร์

สาวๆ เราไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้น เพื่อปกปิดริ้วรอยจุดด่างดำบนผิวหน้าในวันสบายๆ ที่ไม่ได้ต้องการความแน่น ใช้เพียงแค่คอนซีลเลอร์ก็เพียงพอต่อการปกปิดจุดดำและรอยสิวต่างๆ

See Also
maybelline lipsticks

  • เลือกสีคอนซีลเลอร์ที่ตรงกับสีผิวที่สุด เมื่อลงคอนซีลเลอร์บนผิว จะได้ลุคที่ดูธรรมชาติมากที่สุด และปกปิดได้เรียบเนียนที่สุด
  • ใช้วิธีการแต้มเป็นจุดๆ แล้วเกลี่ย ไม่ใช้วิธีปาดลงบนผิว เพราะจะช่วยให้การปกปิดทำได้ไม่ดีนัก วิธีที่ถูกต้องคือการลงเป็นจุดๆ เล็กๆ แล้วใช้แปรงเกลี่ยเบาๆ จะได้การปกปิดที่ดี และให้ผิวดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

เซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งอัดแข็ง

หลังจากลงคอนซีลเลอร์เรียบร้อยแล้ว สามารถเซ็ตผิวด้วยแป้ง ซึ่งวิธีการนี้ จะช่วยเซ็ตให้คอนซีลเลอร์ปกปิดติดทนบนผิวได้นานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าได้ตลอดทั้งวัน

ทริคในการเลือกชนิดแป้งฝุ่นหรือแป้งอัดแข็ง อาจเลือกแป้งที่ไม่ผสมรองพื้นหรือผสมรองพื้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความต้องการในการปกปิด แต่ไม่ควรใช้พัฟลง เพราะจะยิ่งทำให้ดูหนาโบ๊ะ ควรใช้แปรงพุ่มใหญ่ๆ ปัดวนๆ ทั่วใบหน้า จะได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยการเลือกแป้งนั้น สามารถเลือกได้ ดังนี้

  • แป้งฝุ่นหรือแป้งอัดแข็งผสมรองพื้น จะช่วยมอบการปกปิดได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีรอยสิว รอยดำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ แต่ไม่ควรลงเยอะจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้หน้าดูเป็นแป้งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ
  • แป้งฝุ่นหรือแป้งอัดแข็งไม่ผสมรองพื้น เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ผิวดี ไม่มีริ้วรอยอะไรให้ปกปิดมากนัก

แต่งหน้าขั้นตอนต่อไปได้เลย

เมื่อลงผิวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

  • เลือกเน้นแต่งตา เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและดึงดูดสายตา โดยอาจจะกรีดอายไลเนอร์เส้นบางๆ ปัดมาสคาร่าให้ขนตาดูงอน
  • เน้นปัดแก้มให้อมชมพู ดูเป็นธรรมชาติ สามารถเลือกใช้บลัชออนแบบครีม (แต่ต้องลงก่นลงแป้ง) หรือแบบฝุ่นก็ได้ ตามถนัด
  • ทาปากด้วยสีนู้ดๆ ดูเป็นธรรมชาติ

เห็นไหมคะ? ว่าการแต่งหน้าโดยไม่ใช้รองพื้นนั้น เป็นไปได้ แถมยังง่ายไม่เกินความสามารถของสาวๆ อีกด้วย งานนี้ เก็บรองพื้นไว้ใช้ยามจำเป็น นอกจากจะช่วยประหยัดแล้ว ยังให้ผิวได้พักหายใจอีกด้วยนะคะ

ที่มารูปภาพ: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top