Now Reading
สายเฮลท์ตี้ควรรู้! 6 ประโยชน์ของกะหล่ำดอก ดีต่อสุขภาพ

สายเฮลท์ตี้ควรรู้! 6 ประโยชน์ของกะหล่ำดอก ดีต่อสุขภาพ

เกร็ดความรู้สำหรับคนรักสุขภาพในวันนี้เกี่ยวกับเรื่อง กะหล่ำดอก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้เห็นเป็นเมนูผัดมากกว่าอย่างอื่น จริง ๆ กะหล่ำดอกยังสามารถนำไปทำได้อีกหลายเมนูเลยนะ เช่น นำไปต้มกินกับน้ำพริก เป็นผักเคียง หรือนำไปทำแกงส้มก็ได้ ในด้านประโยชน์ที่ดีของกะหล่ำดอกนั้นก็มีอยู่มาก จะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันได้เลย

ประโยชน์ของ ‘กะหล่ำดอก’ คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ภาพ: 1995.mj

1. มีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อกระดูก

ในกะหล่ำดอกอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน อาทิ โพแทสเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

2. เส้นใยอาหารสูง เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนัก

กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งให้พลังงานต่ำ ในปริมาณต่อ 100 กรัม มีแคลอรีเพียง 24kcal ไม่มีคอเลสเตอรอล ทั้งยังช่วยในการขับถ่าย ขับล้างสารพิษในร่างกาย และเนื่องจากให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

ภาพ: jungkook-y-tu

3. ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ต้านการอักเสบ

เมื่อทานกะหล่ำดอกเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จัดการสมดุลของเหลวของร่างกาย  ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดหลอด รวมถึงโรคหลอดเลือดในสมองอีกด้วย

4. ช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

ในกะหล่ำมีวิตามิยู ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศหญิง เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในลำไส้ ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของฮอร์โมนเอสโทรเจนในร่างกายได้ด้วย

See Also

ภาพ: unsplash

5. ช่วยบำรุงสมอง

กะหล่ำดอกเป็นผักที่อุดมไปด้วยโคลีน มีวิตามินบีที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอง ส่งผลให้ความจำดีขึ้นและนอนหลับดีขึ้น รวมทั้งโฟเลตซึ่งมีบทบาทในการพัฒนาและบำรุงสมองของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยังแนะนำให้ผู้หญิงทานกะหล่ำเสริมด้วยเมื่อตั้งครรภ์

6. ป้องกันหวัด

ในกะหล่ำดอกมีวิตามินซีสูง หากกินเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกันและรักษาหวัดได้ รวมไปจนถึงโรคเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังทำให้ผู้ที่อ่อนแอหรือผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ภาพ: hwa.mins2

อุดมไปด้วยประโยชน์ดี ๆ มากมายขนาดนี้ ใครที่ชอบกินผักก็อย่าลืมให้กะหล่ำดอกเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเมนูอาหารในมื้อต่าง ๆ ด้วยนะคะ ถือเป็นของดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้ามจริง ๆ แถมยังหาทานได้ง่ายสุด ๆ ด้วยล่ะ

ที่มา: medthai, naturalfoodseries
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top