สายเฮลท์ตี้ควรรู้! 6 ประโยชน์ของกะหล่ำดอก ดีต่อสุขภาพ – AkeruFeed
Himawari
Home / FOOD / สายเฮลท์ตี้ควรรู้! 6 ประโยชน์ของกะหล่ำดอก ดีต่อสุขภาพ

สายเฮลท์ตี้ควรรู้! 6 ประโยชน์ของกะหล่ำดอก ดีต่อสุขภาพ

เกร็ดความรู้สำหรับคนรักสุขภาพในวันนี้เกี่ยวกับเรื่อง กะหล่ำดอก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้เห็นเป็นเมนูผัดมากกว่าอย่างอื่น จริง ๆ กะหล่ำดอกยังสามารถนำไปทำได้อีกหลายเมนูเลยนะ เช่น นำไปต้มกินกับน้ำพริก เป็นผักเคียง หรือนำไปทำแกงส้มก็ได้ ในด้านประโยชน์ที่ดีของกะหล่ำดอกนั้นก็มีอยู่มาก จะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันได้เลย

ประโยชน์ของ ‘กะหล่ำดอก’ คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ภาพ: 1995.mj

1. มีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อกระดูก

ในกะหล่ำดอกอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน อาทิ โพแทสเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

2. เส้นใยอาหารสูง เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนัก

กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งให้พลังงานต่ำ ในปริมาณต่อ 100 กรัม มีแคลอรีเพียง 24kcal ไม่มีคอเลสเตอรอล ทั้งยังช่วยในการขับถ่าย ขับล้างสารพิษในร่างกาย และเนื่องจากให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

ภาพ: jungkook-y-tu

3. ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ต้านการอักเสบ

เมื่อทานกะหล่ำดอกเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จัดการสมดุลของเหลวของร่างกาย  ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดหลอด รวมถึงโรคหลอดเลือดในสมองอีกด้วย

4. ช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

ในกะหล่ำมีวิตามิยู ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศหญิง เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในลำไส้ ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของฮอร์โมนเอสโทรเจนในร่างกายได้ด้วย

ภาพ: unsplash

5. ช่วยบำรุงสมอง

กะหล่ำดอกเป็นผักที่อุดมไปด้วยโคลีน มีวิตามินบีที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอง ส่งผลให้ความจำดีขึ้นและนอนหลับดีขึ้น รวมทั้งโฟเลตซึ่งมีบทบาทในการพัฒนาและบำรุงสมองของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยังแนะนำให้ผู้หญิงทานกะหล่ำเสริมด้วยเมื่อตั้งครรภ์

6. ป้องกันหวัด

ในกะหล่ำดอกมีวิตามินซีสูง หากกินเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกันและรักษาหวัดได้ รวมไปจนถึงโรคเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังทำให้ผู้ที่อ่อนแอหรือผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ภาพ: hwa.mins2

อุดมไปด้วยประโยชน์ดี ๆ มากมายขนาดนี้ ใครที่ชอบกินผักก็อย่าลืมให้กะหล่ำดอกเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเมนูอาหารในมื้อต่าง ๆ ด้วยนะคะ ถือเป็นของดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้ามจริง ๆ แถมยังหาทานได้ง่ายสุด ๆ ด้วยล่ะ

ที่มา: medthai, naturalfoodseries

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กะหล่ำดอก ดูแลสุขภาพ ผัก ผักผลไม้ ลดน้่ำหนัก
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แจก 10 สูตรชานมไข่มุกฉบับโฮมเมด ชงความอร่อยได้เองที่บ้าน

นาทีนี้คงไม่มีอ …

About Himawari

Previous 30 ไอเดียทรงผมสำหรับวันเร่งรีบ สวยได้แม้ในวันที่ขี้เกียจสระผม!
Next 10 คลินิกเสริมหน้าอกที่สาวไทยนิยมทำนม 2019
Don`t copy text!