Now Reading
6 เทคนิคลับการกินฉบับคนที่ปุ่น สุขภาพดีอายุยืนยาว

6 เทคนิคลับการกินฉบับคนที่ปุ่น สุขภาพดีอายุยืนยาว

เคยสังเกตกันไหมคะว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงมีสุขภาพดีอายุยืนยาว แถมผิวพรรณของเขายังดูสดใสมากๆ อีกด้วย นั่นก็เพราะเขาใส่ใจในอาหารการกินที่สุด ทั้งวัตถุดิบ การปรุงแต่ง รวมไปถึงคุณค่าทางสารอาหารต่างๆ เพราะงั้นก็เลยทำให้ร่างกายของคนญี่ปุ่นค่อนข้างแข็งแรงและดูสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา แต่เค้าจะมีเคล็ดลับในการดูแลตัวเองยังไงกันบ้างลองมาดูเทคนิคง่ายๆ กันเลยค่ะ

1. ทานอาหารในภาชนะเล็กๆ

เวลาเราเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจะเห็นได้ว่าชอบจัดจานมาแบบเล็กๆ อย่างละนิดละหน่อย โดยแบ่งอาหารแต่ละชนิดแยกออกจากกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานหลัก ซุป สลัด อาหารแห้ง อาหารทอด เทคนิคนี้ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าทำให้เราทานแค่พออิ่มและดีต่อสุขภาพมากกว่าการทานในจานขนาดใหญ่หรือจานที่สามารถใส่อาหารได้มากกว่าเดิม เพราะทำให้เราควบคุมปริมาณอาหารไม่ได้จนเผลอตักมาจนล้น เพราะงั้นทานอาหารจานเล็กๆ จะช่วยให้เราทานน้อยลงด้วย

mmaaaiiii

2. ทานปลาเป็นหลัก

เรื่องเมนูปลาต้องยกให้ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมนูดิบหรือสุกก็ถือว่าเป็นวัตถุดิบแรกๆที่เลือกทานกันมากที่สุด เพราะปลามีโปรตีนดีแต่ไขมันต่ำมากๆ (แล้วแต่ชนิดของปลาด้วยนะคะ) ซึ่งวิธีการทำอาหารของชาวญี่ปุ่นก็ยังคงคุณค่าทางสารอาหารไว้อย่างเต็มที่ด้วยการนึ่ง ต้ม หรือย่าง เพราะฉะนั้นการทานปลาจึงกลายเป็นที่นิยมสูงมากสำหรับคนญี่ปุ่นค่ะ

nigella

3. ทานอาหารหมักเป็นเครื่องเคียงเสมอ

โดยปกติแล้วเราจะได้เครื่องเคียงถ้วยเล็กๆ มาพร้อมกับเมนูหลักที่เราสั่งไปใช่มั้ยคะ ซึ่งเครื่องเคียงเหล่านี้มีความสำคัญในการทานอาหารของคนญี่ปุ่นมากๆ เป็นผักดองหลายชนิดที่เอามาเสิร์ฟเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร หรือสามารถแก้เลี่ยนให้บางเมนูได้อีกด้วย นอกจากนั้นพวกผักดองจะมีจุลินทรีย์ที่ดีที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร แถมทำให้เราขับถ่ายเป็นเวลาด้วย

atlasobscura

4. ทานผักเป็นอันดับแรก

ในทุกมื้ออาหารจะมีผักหรือสลัดมาเสริมเป็นเครื่องเคียงอยู่แล้ว เพราะงั้นควรเริ่มทานผักก่อนทานจานหลักจะดีที่สุดเพราะผักมีเอนไซม์ที่จะช่วยย่อยอาหารจานหลักได้ง่ายขึ้น และยังสามารถลดอาการบวมของร่างกายหลังจากทานอาหารเค็มๆ หรืออาหารที่โซเดียมสูงอีกด้วยค่ะ

See Also

mmaaaiiii

5. ทานผลไม้หลังมืออาหาร

ส่วนใหญ่แล้วเวลาทานอาหารเสร็จก็จะตามด้วยของหวานหรือผลไม้กันอยู่แล้ว แต่คนญี่ปุ่นจะชอบทานผลไม้กันมากกว่าค่ะ โดยเฉพาะผลไม้ที่เสิร์ฟมาตามฤดูกาลที่หั่นมาเป็นชิ้นๆ พอดีคำ แบบนี้จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนทุกครั้งในแต่ละมื้อ สุขภาพร่างกายจึงสมบูรณ์แข็งแรงนั่นเอง

locari

6. ทานชาเขียวเป็นประจำ

ปิดท้ายด้วยเมนูที่ใครก็รู้ว่าพูดถึงปุ๊ปต้องนึกถึงญี่ปุ่นเลย นั่นก็คือ ‘ชาเขียว’ เพราะชาเขียวเป็นแหล่งต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากๆ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง นอกจากนั้นยังลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด แต่แนะนำว่าควรทานชาเขียวแท้ๆ ที่ไม่ใส่น้ำตาลเพื่อได้รับคุณประโยชน์แบบเต็มๆ จะดีมากกว่าค่ะ

poetrysoup
pinterest

สำหรับใครที่กำลังเพลินอยู่กับบุฟเฟ่ต์ในช่วงนี้ พี่อะเครุบอกเลยว่าต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารกันแล้วนะคะ เพื่อสุขภาพและอายุที่ยืนยาวของเราด้วยจ้า!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top