Now Reading
แชร์ 15 เมนูส้มตำสายคลีน เอาใจสายแซ่บแถมสุขภาพดี

แชร์ 15 เมนูส้มตำสายคลีน เอาใจสายแซ่บแถมสุขภาพดี

ส้มตำเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน แถมยังเป็นเมนูแคลอรี่ต่ำเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย แต่ก็ไม่ได้การันตีความผอมลงได้หากปรุงรสที่จัดจ้านก็อาจทำให้มีโซเดียสูงเกินไป จากเมนูแคลอรี่ต่ำสายคลีนก็ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดได้ วันนี้จะพามาแนะนำ 15 เมนูส้มตำสายคลีน ทานยังไงก็ไม่อ้วน มีเมนูไหนบ้างไปดูกันเลย…

1. ส้มตำผลไม้

r-han

ส้มตำผลไม้ เป็นเมนูแรกๆ ที่สายคลีนต้องหามารับประทานกันแน่นอน เพราะจะเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินจากผลไม้ แถมยังมีแคลอรี่น้อยด้วย เหมาะสำหรับใครที่จะเริ่มต้นลดน้ำหนักได้ดี

2. ส้มตำแอปเปิ้ล

cookpad

จากส้มตำผลไม้รวมก็แยกเป็นส้มตำแอปเปิ้ลได้เหมือนกัน โดยเฉือนแอปเปิ้ลชิ้นบางพอดีคำ จากนั้นก็เอาไปคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ ก็จะได้ส้มตำแอปเปิ้ลรสแซ่บเป็นอีกหนึ่งเมนูลดความอ้วน

3. ส้มตำเส้นแก้ว

th.openrice

สำหรับใครที่เบื่อเมนูส้มตำเส้นมะละกอแล้ว ลองหันมาเปลี่ยนเป็นเส้นแก้วดีไหม เส้นแก้วเป็นเมนูเส้นของสายคลีนที่รู้จักกันเป็นอย่างดี หากนำมาใส่ในเมนูส้มตำก็ดูแปลกดี เส้นใสๆ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกกรุบๆ คลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำเป็นเมนูสายคลีนที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

4. ส้มตำหัวปลี

mlle_numsomm

ส้มตำหัวปลีเป็นอีกหนึ่งเมนูสายคลีนไม่ควรพลาด โดยการใช้หัวปลีมาแทนเส้นมะละกอสับเป็นเส้นๆ จากนั้นก็นำมาตำคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ แค่นี้ก็ได้เมนูส้มตำแบบใหม่ แถมยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

5. ส้มตำหลอด

bloggang

ส้มตำหลอด หลายคนงงว่าเป็นยังไงกันใช่ไหม? ลักษณะก็จะเหมือนกับโรลสลัด แต่เราเปลี่ยนจากผักสลัดเป็นเส้นมะละกอ แคร์รอต ถั่วฝักยาว พันม้วนไปกับแป้งปอเปี๊ยะญวนให้พอดีคำ จากนั้นก็ทำน้ำส้มตำเพื่อเอาไว้ราดหรือจิ้มก็ตามแต่ความชอบ เป็นอีกหนึ่งเมนูส้มตำสายคลีนที่ไม่เหมือนใครแถมไม่ทำให้อ้วนด้วย

6. ส้มตำสายบัว

feedcamera

ส้มตำสายบัวที่ไม่ค่อยมีให้ได้รับประทานมากนัก ส่วนมากมักจะนำไปทำอาหารประเภทแกงกะทิมากกว่า แต่หากนำมาปรับเปลี่ยนจากเส้นมะละกอเป็นสายบัวก็เป็นเมนูที่น่าสนใจเลยทีเดียว แถมรสชาติก็ยังคงความอร่อยไม่แพ้กัน

7. ส้มตำแตง

bloggang

อีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนชอบสั่งมารับประทานกัน อย่าง ส้มตำแตง ที่ให้ความอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นเมนูลดน้ำหนักด้วย

8. ส้มตำแคร์รอต

rattsose.wordpress

อีกเมนูที่เปลี่ยนจากเส้นมะละกอมาเป็นเส้นแคร์รอตแทน เพราะแคร์รอตมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็ง และช่วยกระตุ้นระบบเผาพลาญให้ดีขึ้น แถมความหวานของแคร์รอตทำให้เข้าคู่กับเครื่องส้มตำเป็นอย่างดี รับรองความอร่อย แซ่บ เหมือนเดิมแน่นอน!

9. ส้มตำข้าวโพด

choaleng

ส้มตำข้าวโพดเป็นเมนูแคลลอรี่ต่ำและเป็นเมนูยอดฮิตของหลายๆ คน เพราะความหวานของข้าวโพดคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ ทำให้มีรสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เป็นเมนูลดความอ้วนที่หลายคนชอบรับประทานอีกด้วย

10. ส้มตำลูกยอ

cookpad

ส้มตำลูกยอ เมนูแปลกๆ ที่ไม่ค่อยเห็นกัน เป็นเมนูที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ขับเลือดลม บำรุงธาตุ โดยนำลูกยอผลที่ยังไม่สุกมากมาสับและนำลงไปคลุกเคล้าดับเครื่องส้มตำเห็นอย่างนี้แล้วความอร่อยก็ไม่แพ้กับเมนูอื่นเลย แต่ก็มีข้อควรระวัง! ไม่เหมาะสำหรับคนท้อง หรือคนมีโรคประจำตัวอย่าง โรคไต เพราะลูกยอมีรสเผ็ดร้อน ขับเลือดลม และมีโพแทสเซียมสูงมากอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

11. ส้มตำต้นอ่อนทานตะวัน

th.openrice

ต้นอ่อนทานตะวันเป็นผักสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็ก มากมายที่จะช่วยบำรุงสมอง ป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตา เบาหวาน และยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย ดังนั้นหากจะนำต้นอ่อนทานตะวันมาแทนเส้นมะละกอก็เป็นอีกไอเดียความอร่อยแถมยังลดความอ้วนได้ด้วย

See Also

12. ส้มตำผักหวาน

kokodanger

ส้มตำผักหวานเมนูที่ไม่ค่อยมีให้เห็นนัก โดยเปลี่ยนจากเส้นมะละกอเป็นผักหวานคลุกเคล้าเครื่องให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ได้รสชาติที่อร่อยแถมยังเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทั้งจาน

13. ส้มตำถั่วฝักยาว

bloggang

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตเมื่อเวลาไปร้านส้มตำก็พลาดไม่ได้ที่จะสั่ง นอกจากให้ความอร่อยแล้ว ยังให้แคลอรี่ที่ต่ำและช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี

14. ส้มตำก้านบล็อกโคลี่

KungnangHealthyfood

ส้มตำก้านบล็อกโคลี่เป็นอีกเมนูสุขภาพ โดยนำก้านบล็อกโคลี่มาสับและคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ แค่นี้สามารถเป็นเมนูส้มตำแสนอร่อยได้เหมือนกัน แถมยังช่วยบำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูส้มตำสายคลีนเพื่อสุขภาพได้เหมือนกัน

15. ส้มตำกะหล่ำปลี

prettyben666

อีกหนึ่งเมนูเปลี่ยนจากเส้นมะละกอเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอย แต่ต้องน้ำสะอาดเยอะๆ เพราะกะหล่ำมักมีสารพิษตกค้างมาก หลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยก็นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ส่วนเรื่องรสชาติก็อร่อยไม่ต่างจากเส้นมะละกอเลย

15 เมนูส้มตำสายคลีนคงเป็นไอเดียการลดความอ้วนของเพื่อนๆ กันได้บ้าง แต่อย่าลืมว่าไม่ควรปรุงรสจัด ผงชูรส ปลาร้า ก็ไม่ควรใส่ ส่วนน้ำปลาควรเปลี่ยนเป็นซีอิ๋ว เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดโซเดียมมาก จากเมนูส้มตำคลีนก็จะไม่ใช่เมนูคลีน แถมไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top