Now Reading
เผยโฉม 4 ของหวานน่าลอง ต้อนรับเทศกาลซากุระ

เผยโฉม 4 ของหวานน่าลอง ต้อนรับเทศกาลซากุระ

ลมหนาวกำลังจะผ่านพ้น พร้อมกับความเหงา ความโดดเดียวเดี่ยวดายที่ถูกพัดไป ความอบอุ่นแห่งฤดูใบไม้ผลิใกล้มาเยือนอีกครั้ง พร้อมความหวังที่จะผลิบานควบคู่ไปกับดอกไม้สีสวยแห่งดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง “ซากุระ” ไม่เพียงสีสันความสวยงามของซากุระที่ทำให้บรรยากาศรอบตัวดูสดใสมีชีวิตชีวา  หากแต่ชาวญี่ปุ่นยังผุดไอเดียในการนำ “ซากุระ” มาครีเอทเป็นของหวานแบบต่าง ๆ ที่ทั้งยวนตาและยั่วน้ำลายมาก ๆ

kamagatani-ikeda

@wordpress

สำหรับฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงนี้ AkeruFeed ชวนสาว ๆ มาดู 4 ของหวานน่าลองของญี่ปุ่น ที่ทำออกมาต้อนรับเทศกาลซากุระกันค่ะ

 

 

  Sakuramochi

 

 

1602_sakura_01

@japan-magazine

 

  “Sakuramochi” จัดได้ว่าเป็นของหวานที่ทำจากซากุระที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเลยค่ะ เพราะกรรมวิธีการทำตลอดจนกลายมาเป็นขนมหน้าตาน่าทานอย่างในรูปนี้ สีสัน เนื้อสัมผัส รสชาติ ทุกอย่างมันช่างลงตัวและโดนใจทุกเพศทุกวัยจริง ๆ โดย “Sakuramochi” มีสองแบบด้วยกัน ได้แก่ Chomeiji (ชิ้นขวา) และ Domyoji (ชิ้นซ้าย) แน่นอนว่าทั้งสองแบบต่างมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน Chomeiji ทำจากแป้งที่นวดจนเนื้อเนียนละเอียด แผ่นบางแล้ว ก็นำไปอบ หลังจากนั้นก็จะได้แผ่นแป้งมาห่อไส้ถั่วซึ่งทำจากถั่วแดง Chomeiji นี้มีต้นกำเนิดที่โตเกียว นิยมรับประทานกันมากในคันโต ส่วน Domyoji มีลักษณะกลม ๆ คล้ายเค้กข้าว ซึ่งตัวแป้งผสมข้าวและธัญพืช ข้างในสอดไส้ถั่วแดง ห่อด้วยกลีบซากุระอีกชั้น Domyoji จัดเป็น Sakuramochi แบบเกียวโตสไตล์ เป็นที่นิยมมากในคันไซ

 

 

  Sakura manju

 

 

1602_sakura_02

@japan-magazine

 

มาต่อกันที่ “Sakura manju” ของหวานแนวนึ่ง ทานแล้วสุขภาพดี ลักษณะของ Sakura manju คล้ายกับ Sakuramochi แบบ Domyoji หากแต่กรรมวิธีการทำนั้นแตกต่างกันค่ะ โดย Sakura manju จะนำไส้ถั่วแดงมาวางบนแป้ง ห่อให้กลม แล้วนำไปนึ่ง ตกแต่งหน้าตาขนมด้วยกลีบซากุระ ซึ่งมีทั้งแบบซากุระตูม และซากุระแห้งประดับอยู่ข้างบน เพิ่มความน่ากินและกลิ่นอายซากุระบานมากยิ่งขึ้น

 

 

  Sakura yokan

 

 

1602_sakura_03

@japan-magazine

 

สำหรับคนที่ไม่ชอบทานของหวานที่ทำจากแป้ง ขอแนะนำวุ้นหวานอร่อย เนื้อเนียนเด้งละลายในปากอย่าง “Sakura yokan” เลยค่ะ ความพิเศษของ Sakura yokan ที่แตกต่างจากวุ้นแบบอื่นก็คือการนำกลีบซากุระมาผสมในวุ้นด้วย ทำให้ตัวขนมผสานกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของซากุระ แค่ลองชิมเพียงคำเดียว ก็เหมือนนั่งทานอยู่ท่ามกลางดงซากุระแล้วค่ะ เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง เพราะ Sakura yokan เป็นวุ้นถั่วขาวที่บดจนละเอียด แต่งสีผสมอาหารและเซตตัววุ้นในพิมพ์สี่เหลี่ยม ทำให้ได้ขนมหวานหน้าตาน่าทาน กลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อยกลมกล่อม

See Also

 

 

  Cherry Higashi

 

 

1602_sakura_04

@japan-magazine

 

เอาใจคนชอบขบเคี้ยวของหวานให้เพลินปาก โดยปิดท้ายด้วย “Cherry higachi” ซึ่งมีลักษณะเหมือนลูกอมลูกกวาด หากจะเรียกว่า “ซากุระอบแห้ง” ก็คงไม่ผิดนัก กรรมวิธีการทำ Cherry higachi ค่อนข้างมีหลายวิธีแต่ไม่ซับซ้อนเลยค่ะ ส่วนผสมก็มีเพียงแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาล นำทั้งสองอย่างมาผสมและโม่จนละเอียด จากนั้นนำไปตากแห้ง โดย Cherry higachi มีรูปร่างทั้งแบบกลีบซากุระและหน่ออ่อนของซากุระ ซึ่งแสดงถึงการผลิบานของซากุระค่ะ

นอกจากนี้ “ซากุระ” ยังถูกนำมาเป็นธีมหลักและส่วนผสมในขนมหวานของฝรั่งอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นมาการอง คุ้กกี้ หรือเค้กต่าง ๆ ที่ไม่เพียงแต่หน้าตา สีสัน หรือกลิ่นเท่านั้น แต่รสสัมผัสยังผสานความเป็น “ญี่ปุ่น” ที่ได้จากซากุระอีกด้วย

1602_sakura_05

@japan-magazine

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับของหวานต้อนรับเทศกาลซากุระที่ AkeruFeed นำมาฝากทั้งสี่อย่าง โดยขนมซากุระสไตล์น่ารัก ๆ แบบนี้จะวางจำหน่ายช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์จนถึงประมาณเดือนเมษายน ใครที่มีโอกาสไปเยือนญี่ปุ่น ก็อย่าลืมแวะเวียนไปตามร้านค้า ซื้อหามารับประทานกันดูนะคะ

 

ข้อมูล: japan-magazine
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top