5 วิธีหวีผมแบบถนอมเส้นผม ลดปัญหาผมร่วงผมพันกัน – AkeruFeed
CoolJii
Home / HAIRSTYLE / 5 วิธีหวีผมแบบถนอมเส้นผม ลดปัญหาผมร่วงผมพันกัน

5 วิธีหวีผมแบบถนอมเส้นผม ลดปัญหาผมร่วงผมพันกัน

การดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวยและลดปัญหาผมขาดร่วงนั้น นอกเหนือไปจากการดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของแต่ละคนแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการหวีผม ซึ่งจะช่วยถนอมเส้นผมให้แลดูสุขภาพดี ลดการขาดร่วง ผมนุ่มสลวย แล้วเคล็ดลับการหวีผมที่ถูกต้องควรทำอย่างไรบ้าง.. อย่ารอช้าค่ะ ไปดูวิธีหวีผมที่ช่วยถนอมผมสวย ลดการขาดร่วงไปพร้อมๆ กันเลย

1.ไม่หวีผมจากโคนถึงปลายอย่างรุนแรง

หลายๆ คนชอบหวีผมโดยเน้นหวีจากโคนผมลากยาวไปจนถึงปลายผมเพียงหนึ่งครั้ง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักสำคัญที่ทำให้ผมพันกันหรือเกิดการแตกหักหลุดร่วง หนังศีรษะถูกทำร้ายจากแรงเสียดสีของหวีอย่างรุนแรง จนอาจเกิดการอักเสบที่นำไปสู่ปัญหาหนังศีรษะเป็นแผลและรังแคตามมา แนะนำให้สาวๆ เปลี่ยนวิธีการหวีผมใหม่ โดยค่อยๆ หวีจากส่วนปลาย สางให้ส่วนที่พันกันคลายก่อน แล้วหวีไล่ระดับความสูงขึ้นไปทีละรอบแบบเบามือจนถึงโคนผม วิธีนี้จะช่วยถนอมเส้นผมไม่ให้แตกหักถูกทำร้าย ลดปัญหาผมร่วงได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ

2. อย่าหวีผมบ่อยเกินไป

จริงอยู่ที่การหวีผมคือการนวดศีรษะกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด กระชับรูขุมขนบนหนังศีรษะ และช่วยกระตุ้นทำให้ผมดูสุขภาพดี แต่การหวีผมบ่อยๆ ตลอดทั้งวันเกินความพอดีแทนที่จะเกิดประโยชน์กลับทำให้หนังศีรษะถูกทำร้าย เกล็ดผมเสียหาย ส่งผลให้ผมแตกปลายแห้งเสียได้ง่าย หนังศีรษะบอบบาง เกิดแผล และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรีย เอาเป็นว่าหวีแบบพอดีๆ พอให้ผมพลิ้วสลวยเพื่อสุขภาพผมที่ดีในระยะยาวดีกว่านะคะ

3.เลือกใช้หวีให้เหมาะกับการใช้งาน

หวีมีหลายแบบ และการใช้หวีให้ถูกประเภทการใช้งานก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยถนอมเส้นผมไม่ให้ถูกทำร้ายได้ และอีกส่วนหนึ่งที่มีผลคือชนิดของวัสดุที่นำมาทำหวีก็ส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมเช่นกัน สาวๆ ควรเลือกใช้หวีที่ทำจากไม้แทนหวีพลาสติก เพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผม หลีกเลี่ยงหวีถี่ๆ ติดกันจนแน่นเกินไป เพราะเมื่อนำมาหวีผมอาจเกิดการใช้แรงดึงที่ส่งผลให้เส้นผมและรูขุมขนบนหนังศีรษะเสียหาย ทำให้ผมเกิดการหลุดร่วง กลายเป็นปัญหาหงุดหงิดน่ารำคาญใจ

4. หมั่นทำความสะอาดหวีบ่อยๆ

เมื่อหวีใช้ไปนานๆ ย่อมมีสิ่งสกปรกจากหนังศีรษะหรือเส้นผมติดอยู่ การดูแลความสะอาดหวีจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะหากเรานำหวีที่สกปรกไปหวีผม ศีรษะของเราก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุเชื้อโรค อาจก่อให้เกิดปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ ผมขาดหลุดร่วง และเป็นรังแคได้ง่าย ดังนั้นแนะนำให้หมั่นทำความสะอาดหวีบ้าง โดยนำมาแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมสบู่หรือแช่ในน้ำผสมแชมพูแล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้นเป่าไดร์ให้แห้งหรือนำไปตากแดดฆ่าเชื้อ เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาใช้งานใหม่ได้แล้วค่ะ

5. ถนอมเส้นผมหลังสระด้วยการหวีเมื่อผมแห้ง

หลังจากสระผมเสร็จมีหลายคนมักจะหวีผมในขณะที่ผมเปียก เพราะเข้าใจว่าผมหลังสระจะนุ่มสลวยหวีง่ายกว่าตอนผมแห้ง แต่ความเป็นจริงการหวีตอนผมเปียกๆ เป็นตัวการทำร้ายเส้นผมอย่างรุนแรง ทำให้ผมขาดออกจากกันโดยที่เราไม่รู้ตัว และอาจทำให้ผมเกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้ง่ายขึ้น แนะนำให้ใจเย็นๆ ค่อยๆ เป่าไดร์ให้แห้งก่อน แล้วจึงหวีผมเบาๆ

หากใครยังหาทางออกในการแก้ปัญหาผมเสียหลุดร่วงไม่ได้สักที ลองทริคนี้ไปทำตามดูนะคะ บางทีเส้นผมของเราอาจไม่ได้ต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีราคาแพง เพียงแค่เราหันมาใส่ใจกับการดูแลเล็กๆ น้อยๆ ปัญหานี้ก็อาจจะแก้ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเปลืองเงินเลยค่ะ

ที่มา : sundaymorehksohuwemediahk01ifuunqihoodiaox2, trippen0120, gabalmania.1, gabalmania.2, i.pinimg

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลทรงผม การดูแลผม ดูแลผมร่วง ดูแลผมเสีย วิธีรักษาผมร่วง
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

30 ไอเดียสีผมแบบ Dip dye Hair เทรนด์ย้อมสีช่วงปลายผมเท่ๆ

หากใครเบื่อการย …

About CoolJii

Previous ทำนายฝัน ‘ฝันว่าท้อง’ หมายความว่าจะท้องจริงไหม ?
Next แนะนำ 12 ผ้าอนามัยใส่สบาย ดีต่อใจสำหรับสาวๆ
Don`t copy text!