Now Reading
6 วิธีป้องกันผมร่วง ทำอย่างไรให้ผมยาวไวขึ้น!?

6 วิธีป้องกันผมร่วง ทำอย่างไรให้ผมยาวไวขึ้น!?

เส้นผม เป็นอีกหนึ่งสิ่งบนเรือนร่างของผู้หญิงที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ดึงดูด เพราะผมที่ดูสวย ดูเงางาม เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความมีสุขภาพดี แต่ในยุคนี้ ยุคที่พวกเราถูกรายล้อมไปด้วยมลภาวะและสารเคมี ก็อาจส่งผลให้ผมแห้งเสีย หลุดร่วงได้ง่าย

การดูแลผมให้ดูหนา และยาว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาวๆ ต่างมองหา ปัญหาสุขภาพเส้นผม ได้กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ที่สาวๆ หลายๆ คน ต่างให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหาผมขาด หลุดร่วง ที่ยิ่งนับวันเข้า ก็ยิ่งเพิ่มความกังวลใจ เพราะปัญหาผมร่วงนั้น มักจะทำให้สาวๆ มีผมบางลง และอาจทำให้ดูหัวล้านได้ในอนาคต

ปัญหาผมร่วง เกิดจากอะไร

ปัญหาผมร่วงนั้น สามารถเกิดขึ้นมาได้จากหลายๆ สาเหตุและหลายๆ ปัจจัย การที่เราจะแก้ไขปัญหาผมร่วงได้นั้น เราจำเป็นต้องรู้สาเหตุเสียก่อน โดยสาเหตุหลักๆ ของการเกิดปัญหาผมร่วงนั้น มีดังนี้

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยหลักที่อาจทำให้เกิดปัญหาผมร่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชาย ที่มักได้กรรมพันธุ์ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน มาจากฝ่ายคุณแม่ เพราะกรรมพันธุ์นี้จะแฝงอยู่ในโครโมโซมของคุณแม่ แต่จะแสดงอาการให้เห็นได้ชัดในเพศชาย ผู้หญิงเราก็มีโอกาสมีโครโมโซมแฝงเช่นเดียวกัน แต่การแสดงอาการนั้น อาจจะไม่ชัดเท่ากับคุณผู้ชาย

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์นั้น เป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก เพราะคงไม่มีใครสามารถแก้ไขพันธุกรรมได้ สิ่งที่เราทำได้ คือการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพื่อเป็นการยับนั้ง และชะลอการเกิดปัญหาผมร่วงนั่นเอง

ความเครียด ปัญหาสุขภาพ และการรักษาทางการแพทย์บางอย่าง

ความเครียด ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่โชคดีที่ปัญหาผมร่วงจากความเครียดนั้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้น หากเราลองปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ลดอาการตึงเครียดลง ปัญหานี้ก็จะหายไปเอง

แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาสุขภาพนั้น ก็มีส่วนเป็นอย่างมากที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง โดยโรคหรือปัญหาสุขภาพ อาจก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้ทั้งถาวรและชั่วคราว นอกจากนี้ การรักษาทางการแพทย์บางประการ ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้ ที่ชัดเจนที่สุด คือ การรักษาโรคมะเร็ง ที่พวกเรารู้ๆ กันดี ว่ามักจะทำให้ผมร่วงนั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมขาด หลุดร่วง โดยเฉพาะในผู้หญิง ที่เมื่อเริ่มมีประจำเดือน จะสังเกตได้ว่าผมร่วงมากกว่าปกติ อีกทั้งในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือผู้หญิงที่เริ่มย่างเข้าสู่วัยกลางคน ซึ่งเป็นวัยเริ่มหมดประจำเดือน จะพบปัญหาผมร่วงได้มากกว่าผู้หญิงในวัยอื่นๆ

การทำผม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

กิจวัตรประจำวันในการดูแลเส้นผม ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ ไม่ว่าจะเป็นการมัดผมที่แน่นจนเกินไป จนทำให้ผมขาด หลุดรวง การใช้ความร้อนหรือสารเคมีกับเส้นผม ที่อาจส่งผลให้เส้นผมและรากผมดูอ่อนแอ หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผมบางอย่าง ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการผมขาดร่วงได้

6 วิธี ป้องกันปัญหาผมร่วงอย่างได้ผล

เมื่อเรารู้แล้วว่าสาเหตุของปัญหาผมร่วงนั้น เกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง ทีนี้ ก็ถึงเวลาที่เราจะมาเรียนรู้กันว่า เราจะป้องกันปัญหาผมร่วงได้อย่างไร อีกทั้งจะทำอย่างไรให้ผมยาวเร็วขึ้น วันนี้พี่อะเครุมีเคล็ดลับดีๆ มาบอกต่อสาวๆ ทุกคน

1. หลีกเลี่ยงการทำทรงผมที่แน่นจนเกินไป

การมัดผมหางม้า มัดผมเปีย หรือมวยผมทรงสูงที่แน่นเกินไป จะยิ่งไปดึงหนังศีรษะให้ตึง และดึงรากผมให้หลุดร่วงออกจากหนังศีรษะ หากทำทรงผมที่ดูแน่นหรือตึงบ่อยๆ จะทำให้ผมอ่อนแอ และผมขาดร่วงได้ง่าย ลองเปลี่ยนมาทำทรงผมง่ายๆ สบายๆ ไม่ตึงหรือแน่นจนเกินไป หรือการปล่อยผม จะช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้

See Also

2. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ความร้อน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการทำให้ผมอ่อนแอ และขาดง่าย นอกจากนี้ ความร้อนยังทำให้ผมเสีย ชี้ฟู ดูไม่เงางาม เราเชื่อว่าหลายๆ คนจำเป็นต้องใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผมทุกๆ วัน แต่หากวันไหนที่ไม่จำเป็นต้องจัดแต่งทรงผม ลองงดการใช้ความร้อนกับเส้นผม จะช่วยลดปัญหาผมร่วงได้อย่างเห็นผลเลยทีเดียวค่ะ

3. ระมัดระวังการทำเคมีกับเส้นผม

ในทุกๆ วัน เราใช้สารเคมีกับเส้นผมของเรา ไม่ว่าจะเป็นแชมพู เซรั่มบำรุงผม หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำร้ายเส้นผมของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะยิ่งทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะให้อ่อนแอ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการผมร่วง ลองลดปริมาณการใช้ หรือลองปรับเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ จะช่วยลดการสะสมของสารเคมีในเส้นผมและหนังศีรษะได้

4. กินอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น

ร่างกายของเราต้องการอาหารเพื่อไปบำรุงส่วนต่างๆ รวมถึงผมด้วยเช่นเดียวกัน หากสาวๆ คนไหน ที่ต้องการให้ผมยาวเร็วๆ พี่อะเครุแนะนำให้กินไข่ เนื้อปลา เมล็ดถั่วและธัญพืช รวมถึงอาหารจำพวกเบอร์รี่ อาหารเหล่านี้มีวิตามินละแร่ธาตุที่สำคัญ ที่จะช่วยให้ผมของเรางอกได้ไว และช่วยให้รากผมแข็งแรง

5. นวดศีรษะ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต

การนวดหนังศีรษะ เป็นการกระตุ้นให้ระบบหมุนเวียนโลหิตใต้ผิวหนังศีรษะทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นการช่วยให้รากผมแข็งแรง ผมขาดหลุดร่วงน้อยลง และช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ไวมากยิ่งขึ้น

6. ใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยบางชนิด มีส่วนช่วยในการป้องกันผมขาดร่วง และช่วยในเรื่องของการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม เช่น น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี เซด้าวู้ด ลาเวนเดอร์ หรือเปปเปอร์มิ้นท์ เป็นต้น การใช้อย่างปลอดภัย คือการผสมน้ำมันหอมระเหยกับน้ำมันอื่น ๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันอาร์แกน ใช้นวดหนังศีรษะและหมักผม วิธีนี้ จะช่วยลดผมร่วง และช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น

สำหรับสาวๆ คนไหน ที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ ก็สามารถลองเอาเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ไปลองปรับใช้ดู รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้ จะช่วยลดอาการผมร่วง แถมยังช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ที่มา: mayoclinic , skinkraft.com
ที่มารูปภาพ: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top