Now Reading
7 วิธีทางธรรมชาติ ช่วยซ่อมแซมผมเสียอย่างเร่งด่วนที่สุด!!

7 วิธีทางธรรมชาติ ช่วยซ่อมแซมผมเสียอย่างเร่งด่วนที่สุด!!

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมพวกเราทุกคนต้องมารับมือกับปัญหาผมแตกปลาย หนังศีรษะแห้ง และปัญหาอื่นๆ ที่จริงแล้วเราหาสาเหตุได้ไม่ยากเลย นั่นก็มาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงเกินไปกับผมของคุณ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำลายผมของคุณได้ง่ายๆ เลยทีเดียวค่ะ

ผู้ผลิตเครื่องสำอางส่วนใหญ่ ซึ่งมักเป็นรายเดียวกับผู้อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ที่ทำลายผมในขั้นแรก เสนอวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ออกมามากมาย แต่นอกเหนือจากการที่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แก้ปัญหาจะประกอบด้วยสารเคมีบางชนิดที่ค่อนข้างจะเป็นอันตราย ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นยังมีราคาสูงอีกด้วย

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเข้ามามีบทบาทค่ะ โดยในบทความนี้ เราจะมาดูกันที่ 7 ส่วนผสมจากธรรมชาติที่คุณสามารถใช้ได้ที่บ้าน เพื่อซ่อมแซมผมที่ถูกทำลายของคุณและมีความปลอดภัย ซึ่งต่างจากผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมที่มีวางขายทั่วไป ส่วนผสมเหล่านี้ใช้ได้สามารถใช้ได้สารพัดประโยชน์ และส่วนใหญ่แล้วเราสามารถทานมันได้อย่างปลอดภัยด้วยค่ะ

1. น้ำมันมะกอก

olive-oils

healthambition

น้ำมันมะกอกที่อุดมไปด้วยเคราติน เช่นเดียวกับธาตุเหล็กและวิตามิน A, B1, B2, C, D, E และ K ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยปกป้องบริเวณชั้นนอกของเส้นผมที่เรารู้จักในชื่อ หนังกำพร้า ในบรรดาชั้นของเส้นผมทั้งหมด หนังกำพร้ามีความไวต่อความเสียหายมากที่สุด

น้ำมันที่คุณต้องใช้ควรเป็นน้ำมันแบบบริสุทธิ์พิเศษ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ผ่านขั้นตอนต่างๆ น้อยที่สุด

โดยใช้แค่เพียง 2 ช้อนชา และทำให้ร้อนเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการใช้ค่ะ หลังจากที่คุณนวดน้ำมันทั่วผมของคุณแล้ว ใช้หวีห่างหวีลงบนผม จากนั้นใส่หมวกคลุมผมไว้ที่หัวของคุณ และปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที คุณอาจนอนหลับระหว่างนอนหลับก็ได้นะ หากคุณชอบ

หลังจากนั้นสระผมและเป่าให้แห้ง ทำแบบนี้สัปดาห์ละครั้ง และคุณก็จะสังเกตเห็นว่าผมที่แตกปลายของคุณลดลงและดูดีขึ้นค่ะ

2. น้ำมันอะโวคาโด

avocado-oil

nutritionsecrets

น้ำมันอะโวคาโดถูกนำมาการใช้ในการรักษาเส้นผมตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ มันช่วยลดผมแตกปลายและทำหน้าที่เหมือนกับสารให้ความชุ่มชื้น ตัวช่วยไม่ให้ผมพันกัน และกำจัดรังแค ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณบรรดาวิตามิน E แม็กนีเซียม กรดโฟลิค ทองแดง กรดอะมิโน และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีอยู่ในน้ำมันแล้วล่ะค่ะ

นำน้ำมันอะโวคาโดแบบบริสุทธิ์พิเศษ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำน้ำมันทั้งสองไปทำให้ร้อน รอจนกระทั่งอุ่นเล็กน้อย จากนั้นนำน้ำมันที่ผสมแล้วมานวดเป็นวงกลมลงบนเส้นผมของคุณสักประมาณ 15 นาที

แล้วนำผ้าสะอาดไปจุ่มลงในน้ำอุ่นและคลี่ออก นำไปคลุมไว้บนหัวให้แน่นๆ ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นล้างผมของคุณให้สะอาดเท่านี้ก็เรียบร้อย

3. ว่านหางจระเข้

Aloe Vera

food.ndtv

เอนไซม์ที่ย่อยโปรตีนในเจลว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในสารประกอบจำนวนมากในพืชที่ทำให้ผมมีสุขภาพดีขึ้น ว่านหางจระเข้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน C และ A เช่นเดียวกับกรดโฟลิคและกรดอะมิโน

สารประกอบเหล่านี้สามารถกำจัดรังแค ผมที่มัน และป้องกันหัวล้านได้อีกด้วย! มันเจ๋งสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ?

หากคุณได้เจลจากว่านหางจระเข้แล้ว คุณจะต้องทำให้มันเหลวพอที่จะลูบลงบนเส้นผมของคุณ หรือคุณอาจจะซื้อว่านหางจระเข้เจลแบบออแกนิค ที่สามารถพร้อมใช้งานได้ทันทีมาใช้ก็ได้ค่ะ

4. น้ำมันมะพร้าว

Coconut Oil

huffingtonpost

ตามที่ดร. Axe บอกไว้ น้ำมันมะพร้าวที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม และน้ำมันมะพร้าวยังมีสารต้านเชื้อราที่มีศักยภาพและคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่สามารถปกป้องผมของคุณ คุณสมบัติทั้งหมดนี้จะช่วยให้ผมของคุณมีน้ำหนักและมีสุขภาพดี

ให้นำน้ำมันมะพร้าวออแกนิค 1 ช้อนโต๊ะ วางลงในฝ่ามือของคุณ ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเพื่อทำให้น้ำมันอุ่นขึ้น เมื่อมันอุ่น ให้นำน้ำมันมาลูบลงไปที่เส้นผมของคุณ โดยลูบให้ทั่วจากโคนจนถึงปลายผม จากนั้นคลุมศีรษะของคุณด้วยหมวกอาบน้ำ  และทิ้งไว้ประมาณสองสามชั่วโมง หรือทั้งคืนก็ได้ ก่อนที่จะล้างผมของคุณตามปกติค่ะ

5. กล้วย

Banana

See Also

youtube

กล้วยประกอบด้วยโพแทสเซียมและเหล็กเช่นเดียวกับวิตามิน B6 และ B12 ที่ดีต่อการบำรุงผมที่แห้ง คันศีรษะและเป็นขุย

นำกล้วยออแกนิคที่สุกแล้ว 1 ลูกมาบด นำเนื้อที่ได้ทาลงบนผมของคุณ หากคุณไม่ชอบแบบบด คุณสามารถเลือกวิธีการปั่นแทนได้นะคะ ให้ทำแบบนี้สัปดาห์ละครั้ง

6. ชาดำ

Black Tea

คาเฟอีนในชาดำช่วยป้องกัน DTH ที่เป็นฮอร์โมนหลักที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผมร่วง ชาดำยังประกอบไปด้วยโพลีฟีนอลและวิตามิน E และ C ซึ่งทำงานร่วมกับคาเฟอีนเพื่อให้ผมมีสุขภาพดี เงางาม อ่อนนุ่ม และดูเยาว์วัย

ที่คุณต้องทำก็คือล้างผมของคุณด้วยชาดำ โดยการใส่ชาดำ 2-3 ถุงลงในน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็นหนึ่งคืน จากนั้นนำชามาเทลงบนผมของคุณหลังจากที่คุณใช้แชมพูสระผมแล้ว ทิ้งให้ชาดำเปียกผมของคุณประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนจะลงครีมนวด ทำแบบนี้สัปดาห์ละสองครั้งค่ะ

7. น้ำส้มสายชู

Vinegar

น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล หรือน้ำส้มสายชูขาวจะให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเลยค่ะ โดยน้ำส้มสายชูทั้งสองแบบนี้จะฟื้นฟูค่า pH ของหนังศีรษะตามธรรมชาติ ซึ่งทำให้ผมของคุณอ่อนนุ่มและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

ให้คุณผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำเปล่า 1 ถ้วย วิธีนี้สำคัญ เนื่องจากจริงๆ แล้วการใช้น้ำส้มสายชูเจือจางจะทำให้ผมของคุณแห้ง เมื่อคุณผสมน้ำส้มสายชูแล้ว ให้ชโลมน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้วลงบนผมของคุณหลังจากที่คุณใช้แชมพูสระผมเสร็จ จากนั้นล้างผมของคุณให้สะอาดก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

hair

belle-omotesando

ลองนำเคล็ดลับทางธรรมชาติเหล่านี้มาบำรุงผมกันดูนะคะ แล้วคุณจะพบว่าการมีผมสวยและสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยสักนิด 🙂

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top