6 อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ฟื้นฟูผมเสียให้นุ่มพลิ้วสลวย – AkeruFeed
CoolJii
Home / HAIRSTYLE / 6 อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ฟื้นฟูผมเสียให้นุ่มพลิ้วสลวย

6 อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ฟื้นฟูผมเสียให้นุ่มพลิ้วสลวย

การบำรุงผมเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การดูแลผิวหน้าและผิวกาย นอกเหนือไปจากการดูแลบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่เหมาะสมกับสภาพผมแล้ว การปรับปรุงการทานอาหารยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยทำให้เส้นผมได้รับแร่ธาตุวิตามินโดยตรง ทำให้ผมแข็งแรงมีสุขภาพดี วันนี้เราจึงมาบอกต่อถึงประโยชน์การทานอาหาร 6 ชนิดที่ช่วยเสริมบำรุงเส้นผม ฟื้นฟูผมเสียขาดร่วงให้กลับมานุ่มสวย มีน้ำหนักดูสุขภาพดี อยากมีผมสวยไม่ยาก ไปเลือกทานเมนูอาหารเหล่านี้กันค่ะ

1. น้ำผึ้ง

หากร่างกายมนุษย์ขาดวิตามินและแร่ธาตุก็จะมีแนวโน้มเกิดความผิดปกติกับร่างกาย ซึ่งรวมไปถึงรูขุมขนเล็กๆ บนหนังศีรษะที่ไม่แข็งแรงและทำให้ผมร่วงเสียง่าย น้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีแร่ธาตุและวิตามินจำนวนมาที่สามารถป้องกันผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจจะนำมาผสมกับเมนูอาหารต่างๆ ทดแทนการใช้น้ำตาลเพิ่มความหวาน เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุวิตามินและนำไปใช้ลดปัญหาผมเสียหลุดร่วงให้กลับมาดียิ่งขึ้น และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือการนำน้ำผึ้งผสมน้ำในอัตราส่วน 9:1 และนำมาถูทำความสะอาดหนังศีรษะทุก 2 วัน นั้นสามารถลดปัญหาผมร่วงให้ดีขึ้นได้ในเวลาเพียง 4 สัปดาห์เท่านั้นเอง

 2. ถั่ว

หลายคนรู้ดีว่า ถั่ว เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ถั่วอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งส่วนประกอบทั้งหมดเป็นสารอาหารจำเป็นที่ช่วยป้องกันปัญหาผมร่วงได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับเส้นผม โดยเฉพาะถั่วอัลมอนด์หรือวอลนัทที่เป็นตัวเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับรูขุมขนบนหนังศีรษะ ลดปัญหาหนังศีรษะแห้งที่ก่อให้เกิดปัญหารังแค ทานบ่อยๆ ผมจะหนาสวยมีน้ำหนักมากขึ้น

3. ปลาแซลมอน

ไม่ว่าจะเป็นผมหรือเล็บส่วนใหญ่แล้วจะประกอบด้วยเส้นใยโปรตีนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ผมและเล็บแข็งแรง โดยเส้นผมจะมีเส้นใยโปรตีนที่เรียกว่าเคราติน ซึ่งจำเป็นในการผลิตโปรตีนสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม การจะมีผมสวยจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ช่วยสร้างโปรตีน ปลาแซลมอนจึงเป็นเมนูอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มสารอาหาร ทั้งโปรตีนและวิตามินเข้าไปบำรุงเส้นผมของเรา นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว ปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมัน mega-3 และวิตามินที่ช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดีอีกด้วย

 4. มันเทศ

หากเมื่อใดที่เราพบว่าเส้นผมดูแห้งเสียขาดหลุดร่วงหนักกว่าปกติ สะท้อนให้เห็นว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินเอ จึงจำเป็นต้องทานอาหารที่มีวิตามินเอเสริมด่วน เมนูอาหารที่แนะนำ ได้แก่ มันเทศ แหล่งคาร์โบไฮเดรตและวิตามินเอชั้นดี โดยมันเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระ β-carotene ซึ่งสามารถแปลงเป็นวิตามิน A ให้ร่างกายนำไปใช้งานได้ กระตุ้นการหลั่งไขมันของต่อมรูขุมขนบนหนังศีรษะ ป้องกันไม่ให้เส้นผมแห้ง และฟื้นฟูผมให้กลับมาสวยสุขภาพดี

 5. ผักโขม

ผู้หญิงหลายคนมักประสบปัญหาผมร่วง เนื่องมาจากระดับธาตุเหล็กและวิตามิน D2 ในร่างกายต่ำ ผับใบเขียวอย่างผักโขมสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ให้กับสาวๆ ทุกคนได้ ผักโขมเป็นแหล่งธาตุเหล็กและวิตามินซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและนำไปใช้งานได้ง่ายอย่างรวดเร็ว และผักโขมยังมีวิตามินซีที่ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนและซ่อมแซมเส้นผมที่ฟูเสียให้กลับมาเรียบสวยดูมีน้ำหนัก ลดปัญหาผมร่วงได้ดีเลยทีเดียว

 6. หอยนางรม

หากใครที่รู้สึกว่าผมร่วงหนักกว่าปกติ เนื่องจากขาดแร่ธาตุสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม มีปริมาณน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แนะนำให้ทานหอยนางรมเพราะเป็นเมนูที่ช่วยแก้ปัญหาผมขาดร่วงได้  หอยนางรมประกอบไปด้วยธาตุสังกะสีจำนวนมากที่มีประโยชน์สำหรับร่างกาย แต่ระวังอย่าทานมากเกินไปเพราะอาจเกิดอาการแพ้ตามมาได้ และหากใครไม่ชอบทานหอยนางรมก็สามารถทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพวกสังกะสีแบบเม็ดเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของสังกะสีในร่างกายแทนได้เช่นกัน

ใครมีปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมเสีย เป็นรังแค และอยากให้ผมกลับมาสุขภาพดีนุ่มสลวย ลองหาอาหารเหล่านี้มาทานเสริมเพื่อเติมแร่ธาตุวิตามินให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกายกันดูได้เลยค่ะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: tubephotographyi.am.zooi.pinimg.1i.pinimg.2i.pinimg.3,
i.pinimg.4mirrormediauooyoom.lifeuooyoo.1mombabytw.news

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ดูแลผมร่วง ดูแลผมเสีย ฟื้นฟูผมเสีย แก้ปัญหาผมร่วง
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

ปีหน้าปังแน่! 20 ทรงผมสั้นสวยเฉี่ยวต้อนรับปี 2020

ผู้หญิงอย่างเรา …

Previous 8 เทคนิคถ่ายภาพเผลอๆ ให้ปังแบบไม่โป๊ะ!
Next 80 โควตคำคมปรับ Life Balance เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็สุขได้
Don`t copy text!