Now Reading
20 เหตุผลที่เราควรทานกล้วยทุกวัน แล้วคุณจะต้องติดใจ!!

20 เหตุผลที่เราควรทานกล้วยทุกวัน แล้วคุณจะต้องติดใจ!!

ประโยชน์ของกล้วยนั้นมากมายจริงๆ นอกจากจะเป็นผลไม้ที่รสชาติค่อนข้างถูกปากแล้ว กล้วยยังมีคุณสมบัติที่ช่วยเรื่องการป้องกันโรคภัยต่างๆ ว่าจะมีอะไรบ้าง แล้วมันจะช่วยได้จริงหรอ มาดูคำตอบกันเลย!

 

banana1
kage-design.com

ผลไม้สีเหลืองช่วยกอบกู้มนุษยชาติจากโรคภัยเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น โรคเกี่ยวกับหลอดหัวใจ ช่วยสร้างมวลกระดูก ช่วยลดปัญหาอารมณ์แปรปรวน อาการป่วยฉับพลันในตอนเช้า เพิ่มฮีโมโกลบินในเลือด ทั้งหมดนี้มาจากเจ้าผลไม้สีเหลืองที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีหรอเนี่ย ว่าแล้วเรามาหาเหตุผลเพิ่มกันต่อดีกว่าว่าทำไมเราถึงสมควรบริโภคกล้วยทุกวัน

1.ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ

ชาวอังกฤษและชาวอิตาลี่ทำการค้นคว้าเรื่องนี้แล้วว่าการบริโภคกล้วยในมือเช้า กลางวัน และเย็น มื้อละลูก จะช่วยให้เราได้รับโพแทซเซียมที่เพียงพอ ทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดในสมองถึง 21 เปอร์เซ็นต์ และเรื่องนี้ก็ได้ทำการเผยแพร่กันอย่างกว้างขวางมากๆ ในสถาบันการศึกษาในสหรัฐอเมริกา

2.ช่วยเพิ่มมวลกระดูก

นอกจากจะช่วยเรื่องเลือกแล้วโพแทสเซียมในกล้วยนั้นยังช่วยต่อต้านผลภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเกลือมากเกินไปและนั้นมีส่วนให้มวลกระดูกของเราลดน้อยลงรวดเร็ว ทว่ากล้วยนั้นช่วยคุณได้เพียงบริโภคมันทุกวันเท่านั้น

3.บรรเทาอาการซึมเศร้าได้

สารในกล้วยและโปรตีนชั้นดีที่เป็นที่ต้องการของร่างกายรวมไปถึงโปรตีนบางชนิดในกล้วยนั้นช่วยรักษาระดับของอารมณ์ให้คงที่มันจะทำให้คุณเครียดน้อยลงแถมยังยิ้มง่ายขึ้นอีกด้วยลองดูสิ

Crop-Top-2016-New-Summer-Korea-Ulzzang-Banana-Printed-T-Shirt-High-Wast-Short-T-Shirt

AliExpress

4.ลดอาการ ต่างๆ ก่อนมีประจำเดือน

เพราะว่ากล้วยนั้นมีวิตามิน B6 ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งมีผลต่อร่างกายโดยเฉพาพด้านอารมณ์ของคุณผู้หญิงให้คงที่และหงุดหงิดน้อยลง

5.ช่วยในเรื่องโลหิตจาง

ในกล้วยนั้นมีธาตุเหล็กมาก ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบินในเลือดอีกทั้งยังช่วยให้อาการโลหิตจางนั้นดีขึ้นหากบริโภคเป็นประจำ

20-Reasons-To-Eat-Bananas-Every-Day-ft-770x402

6.รักษาระดับความดันโลหิต 

สารอาหารในกล้วยเป็นคุณสมบัติเด่นของผลไม้เมืองร้อนซึ่งมีโพแทสเซียมมากและมีระดับความเป็นเกลือต่ำ และนั่นก็ทำให้เลือกสูบฉีดได้ดีรักษาระดับความดันให้คงที่ ซึ่งลดความเสี่ยงด้านอาการผิดปกติที่อาจจะมาจากความดันที่สูงหรือต่ำจนเกินไป

7.กระตุ้นการเรียนรู้

โดยเฉพาะในมื้อเช้าจะช่วยบำรุงสมองเป็นอย่างดีจากการสำรวจเด็กๆในวัยเรียนที่บริโภคกล้วยในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียนพวกเขามีปฏิกริยาตอบสนองในการเรียนรู้ที่ดีสร้างความกระตือรือล้นตลอดเวลา

seo_ji_hye_banana

ulzzangcafe

8.แก้ปัญหาท้องผูก

รู้รึเปล่าว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงมากๆ การบริโภคกล้วยเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาขับถ่ายยากได้เป็นอย่างดีแถมยังช่วยให้อยู่ท้องเหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอทเลยล่ะ

9.ลดอาการเมาค้าง

หากใครที่เมาค้างหรือแฮงค์จากการสังสรรค์ปาร์ตี้อาการหัวหนักที่มักพบหลังจากตื่นนอนจะหายไปอย่างง่ายดายเพียงแค่บริโภคกล้วยสักใบหรือดื่มเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ผสมน้ำผึ้งสักหน่อยเพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาเป็นปกติ

10.ลดกรดไหลย้อน

กล้วยช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้ดีหากมีอาการแสบร้อนในอกการบริโภคกล้วยจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีทีเดียว

バナナ-1
minnakenko.jp

11.ลดความรู้สึกไม่ดีในตอนเช้า หรือรู้สึกป่วยฉับพลัน

การหากล้วยกินในช่วงเช้าหรือเบรคจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยให้อาการป่วยฉับพลันหรืออาการไม่สดชื่นในตอนเช้าดีขึ้นด้วย

12.แก้อาการแพ้เมื่อโดนยุงกัด

ก่อนจะมองหายาทาแก้คันเวลายุงกัดที่สารเคมีมากมายลองมองหากล้วยในครัวกูก่อนดีไหมผลกล้วยช่วยลดอาการอักเสบและคันลงได้อยากมหัศจรรย์

13.บำรุงสมอง

ในกล้วยมีวิตามิน B หลากหลายชนิดและแน่นอนว่าวิตามินบีนั้นเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อสมองอย่างมาก

14.แก้ไขปัญหาน้ำหนักเกิน

สถาบันวิจัยหลายแห่งทำการทดสอบคุณประโยชน์ของกล้วยในด้านการควบคุมน้ำหนักและควบคุมอารมณ์ของคนไข้จำนวน 5000 คนในโรงพยาบาลและก็พบว่ากล้วยนั้นช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดแถมยังทำให้เรารู้สึกไม่อยากอาหารจำพวกคาโบรไฮเดรตทำให้คุณสามารถรักษาน้ำหนักที่อยากคงไว้ได้

See Also

15.ช่วยสมานแผล

เป็นที่รู้กันว่ากล้วยมักจะเป็นส่วนผสมหลักของอาหารเสริมซึ่งไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารเพราะกล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่อ่อนนุ่มมีความเป็นกรดต่ำและคุณสมบัติของกล้วยนั้นยังช่วยสมานแผลจากภายในร่างกายอาทิเช่นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้เป็นอย่างดี

kouso-syrop
kuso-genki.com

16.ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย

ในร่างกายของคนเรามีโอกาสที่จะมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ และสิ่งที่สำคัญก็คือเราจำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้สูงหรือต่ำเกินไป และหลักทางกายภาพนี้ยังส่งผลถึงอารมณ์ของเราด้วย การบริโภคกล้วยเป็นประจำจะช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย รวมไปถึงที่ไทยเองก็เคยทำการทดลองกับหญิงตั้งครรภ์ที่บริโภคกล้วยเป็นประจำ เมื่อหลังคลอดบุตรแล้ว บุตรก็มีอุณหภูมิอยู่ในระดับดี หรือไม่ร้อนเกินไปนั่นเอง

17.ช่วยเรื่องควบคุมอารมณ์

หากคุณมีภาวะเศร้าโดยไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวเองลองมองหาตัวช่วยสิกล้วยใบสีเหลืองๆพวกนั้นจะทำให้คุณดีขึ้นได้

18.ช่วยเลิกบุหรี่

จากการทดสอบในหมู่คนที่สูบบุหรี่และต้องการเลิกสูบกล้วยนั้นมีวิตามินและแร่ธาตุสูงทำให้ร่างกายรู้สึกไม่เหนื่อยและมีความต้องการสูบบุหรี่น้อยลงแถมยังช่วยฟื้นฟูร่างกายที่เสื่อมโทรมจากการได้รับนิโคตินเป็นเวลานานอีกด้วย

large (1)

weheartit

19.ลดความเครียด

โพแทซเซียมคือหนึ่งวิตามินที่ช่วยในเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจซึ่งมีหน้าที่ส่งออกซิเจนเข้าสู่สมองและควบคุมระดับน้ำในร่างกายให้สมดุลเมื่อเราเกิดภาระเครียดเมตาบอลิคในร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้นส่งผลเสียต่อร่างกายและระบบการทำงานต่างๆหากแต่คุณบริโภคกล้วยโพแทซเซียมในนั้นจะช่วยลดการทำงานของเมตาบอลิคได้

20.รักษาหูดได้

หลายๆ คนคงจะนึกออกถึงเจ้าหูด เชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่สร้างความรำคาญบนผิวหนัง ซึ่งเกิดจากการเสียดสีและได้รับเชื้อไวรัสยามเมื่อร่างกายอ่อนแอ แต่จะบอกว่าคุณไม่ต้องกังวล เพียงแค่หั่นกล้วยชิ้นบางๆ แล้วทาบริเวณที่เป็นหูด ใช้พลาสเตอร์แปะทับเอาไว้ ทำเช่นนี้เป็นประจำ เจ้าหูดที่ก่อกวนใจคุณก็จะหายไปในไม่ช้า

0f99ca41de21b0f95e7ed8a84f7d4323
pinterest.com

 

bananaobake_2

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์มหาศาลของผลไม้บ้านๆ ที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี หากใครเป็นคนรักสุขภาพ และมีอาการผิดปกติตามข้อมูลดังกล่าว AkeruFeed แนะนำเลยว่า คุณควรจะหันมาบริโภคกล้วยในติดเป็นนิสัยสักที สุขภาพดีสร้างได้ไม่ยากเลย

ที่มา : curejoy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top