3 เคล็ดลับดูแลเท้าให้ปลอดภัย หลังเดินลุยน้ำขังสกปรก – AkeruFeed

3 เคล็ดลับดูแลเท้าให้ปลอดภัย หลังเดินลุยน้ำขังสกปรก

บ่อยครั้งที่เราเจอปัญหาฝนตกในช่วงเวลาเลิกงานซึ่งเป็นเรื่องน่าเบื่อสุดๆ อันที่จริงแค่ฝนตกจนไม่สามารถกลับบ้านได้ก็แย่พออยู่แล้ว ยังมาเจอน้ำท่วมขังสกปรกๆ ที่มีเชื้อโรคอยู่เต็มไปหมดอีก และคนที่ไม่ได้มีรถส่วนตัวก็แทบจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์นี้ไม่ได้ นอกจากต้องเดินลุยน้ำไปขึ้นรถ-ลงรถ ยังไงซะเท้าก็ต้องเปียกแน่นอน เอาเป็นว่าวันนี้พี่อะเครุมีเทคนิคง่ายๆ ในการดูแลเท้าให้สะอาดหลังลุยน้ำขังมาฝากกันค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการเดินผ่านน้ำสกปรกโดยไม่จำเป็น

อย่างแรกเลยเวลาฝนตก อย่าคิดแค่ว่าเราเป็นผู้หญิงลุยๆ แมนๆ แบบไหนก็ได้อะไรก็ได้ เพราะเราไม่ควรทำแบบนั้นเป็นอันขาด อย่างที่พี่อะเครุได้บอกไปว่าในน้ำท่วมมักจะมีแบคทีเรียและเชื้อโรคอยู่เป็นแสนเป็นล้าน โดยเฉพาะถ้าตอนนั้นเรามีบาดแผลอยู่ที่เท้าหรือบริเวณที่น้ำอาจกระเด็นมาโดนได้ มีส่วนทำให้แผลเน่าได้เลยนะคะ เพราะงั้นทางที่ดีต้องหลีกเลี่ยงน้ำท่วมขังช่วงฝนตกเอาไว้ดีกว่า อาจจะดูเส้นทางการเดินหรือสวมใส่รองเท้าบูทยางที่กันน้ำได้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันนั่นเอง

blissfulmiss

2.  ล้างเท้าให้สะอาดทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

หลังจากที่เราพยายามหลีกเลี่ยงน้ำท่วมขังตอนกลับบ้านแล้ว.. แต่ก็ยังไม่วายโดยน้ำเหล่านั้นอยู่ดี ทางเลือกที่ควรทำอีกอย่างก็คือ เมื่อกลับถึงบ้านแล้วอย่าห่วงกิจกรรมอย่างอื่นและปล่อยให้เท้าแห้งก่อนอาบน้ำเด็ดขาด ต้องรีบทำความสะอาดโดยการล้างให้สะอาดทันที วิธีการก็ไม่ยากแค่ฟอกสบู่ที่เท้าแล้วเช็ดให้แห้งสนิทเท่านั้นเอง แนะนำว่าถ้าใช้สบู่กำจัดแบคทีเรียได้จะดีเป็นพิเศษเลยล่ะ

listerinefootsoak

3. ดูแลเท้าให้แห้งก่อนใช้แป้งฝุ่น

ขั้นตอนสุดท้ายในการดูแลเท้าก็คือ ใช้แป้งฝุ่นธรรมดาโรยให้ทั่วเท้าที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว แป้งที่ว่าก็เป็นแป้งฝุ่นโรยตัวธรรมดาๆ นี่แหละ แต่หากเท้าของเรามีแผลอยู่แล้ว ก่อนโดนน้ำแนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผลเพื่อฆ่าเชื้อและทำความสะอาดด้วยนะคะ หรือถ้าไม่มีก็ใช้ทิงเจอร์หรือเบตาดีนแทนได้เหมือนกัน

และสำหรับบางคนที่มีอาการแพ้เป็นพิเศษ แค่โดยน้ำท่วมขังก็เกิดอาการอักเสบขึ้นมามากกว่าคนอื่น อาการนี้ควรทานยาแก้แพ้ หรือยาแก้อักเสบเลยค่ะ แต่หากไม่ชัวร์ในการทานยาก็ควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะเพื่อการรักษาอาการที่ถูกต้องจนกว่าแผลจะหาย และป้องกันการอักเสบขั้นรุนแรงของแผลด้วย

buzzfeed

สาวๆ ที่ต้องกลับบ้านแล้วเจอฝนตกบ่อยๆ จนเกิดอาการเซ็งที่ต้องเปียกฝน โดนน้ำท่วมสกปรกจนเกิดอาการแพ้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ใช้วิธีข้างต้นที่แนะนำไปนี่แหละค่ะ เป็นการป้องกันในระดับหนึ่งที่ช่วยได้เยอะเลย

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

About 49 september

good day.
Previous ส่องเทรนด์เมคอัพ Red Maple Caramel ลุคนี้สาวๆ ปลื้ม!
Next 20 ไอเดียแต่งห้องทำงานคลีนๆ สะอาดตา ต้อนรับปี 2020

Check Also

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA


Don`t copy text!