4 ตำแหน่งสิวบ่งชี้ปัญหา ไม่อยากหน้าพังรีบบอกลาพฤติกรรมนี้ซะ! – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 4 ตำแหน่งสิวบ่งชี้ปัญหา ไม่อยากหน้าพังรีบบอกลาพฤติกรรมนี้ซะ!

4 ตำแหน่งสิวบ่งชี้ปัญหา ไม่อยากหน้าพังรีบบอกลาพฤติกรรมนี้ซะ!

สิวเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เฉพาะกับคนที่มีปัญหาผิวมันเสมอไป ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวคงไม่พ้นสิ่งสกปรกเชื้อโรคที่เข้าไปอุดตันรูขุมขนจนเป็นทำให้สิวลุกลามไปทั่ว แต่บางครั้งสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าก็มักจะเกิดขึ้นเฉพาะจุดแบบเดิมๆ บางครั้งก็ปูดตรงหน้าผาก คาง จมูก หมุนเวียนกันไป โดยเจ้าสิวที่เกิดขึ้นตำแหน่งต่างๆต่อไปนี้สามารถชี้ให้เห็นถึงสาเหตุการเกิดที่มาจากความผิดปกติของร่างกายเราได้ เป็นสิวตรงนี้บ่งบอกถึงอะไร เรามาเช็คดูสิวบนใบหน้ารู้ลึกถึงปัญหาเตรียมพร้อมป้องกันรักษาสิวไปพร้อมๆกันดีกว่าค่ะ

ตำแหน่งสิวที่ 1: หน้าผาก

#สาเหตุ: นอนดึกกินเผ็ดสะสม ตับสะสมพิษ

ตำแหน่งสิวที่หน้าผาก เป็นสิวของคนชอบนอนดึก ทานอาหารสเผ็ดจัด ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ส่งผลทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ง่าย นอกจากนี้สิวที่เกิดยังส่งผลมาจากการที่ตับสะสมพิษของเสียมากเกินไป ทำให้ถุงน้ำดีทำงานผิดปกติ ส่งผลให้เกิดสิวเม็ดใหญ่อยู่ตรงกลางหน้าผากมาเยือนทักทายคุณสาวๆ

วิธีแก้ไขปัญหา

วิธีป้องกันรักษาสำหรับคนที่มักเป็นสิวที่หน้าผาก คือ การฝึกเข้านอนให้เร็ว พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทานอาหารรสเผ็ดจัด หันไปทานสมุนไพรผัก เช่น เมล็ดบัว ถั่วเขียว รากบัวเพื่อปรับปรุงลมปราณความร้อนในร่างกายให้สมดุล ส่งผลทำให้สิวกลางหน้าผากเกิดขึ้นน้อยลงด้วย

ตำแหน่งสิวที่ 2: คิ้ว

#สาเหตุ: คิดมาก ทำงานหนัก เครียดสะสม

สาเหตุของการเกิดสิวบนคิ้วนั้นคล้ายคลึงกับสิวที่หน้าผาก แต่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับระบบ “หัวใจ”  ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากภาวะเครียดสะสม การโหมทำงานหนัก คิดมาก ทำให้สมองทำงานหนักขึ้นลามไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่อ่อนแอลง ส่งผลทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณคิ้วง่ายขึ้นนั่นเอง

วิธีแก้ไขปัญหา

หากสาวๆเป็นคนที่ชอบคิดมาก ทำงานหนักจนเกินไป ลองจัดตารางเวลาชีวิตใหม่ หาเวลาพักผ่อนคลายความเครียด เช่น หันไปออกกำลังกายเรียกเหงื่อ ดื่มชาสมุนไพร เช่น คาโมมายด์ สักถ้วยก่อนเข้านอนเพื่อปรับปรุงพัฒนาระบบการทำงานของหัวใจเพื่อปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย เมื่อระบบหัวใจสมองทำงานเป็นปกติปัญหาสิวที่คิ้วก็ลดน้อยลงตามไปด้วย

ตำแหน่งสิวที่ 3: จมูก

#สาเหตุ: ท้องผูก ท้องอืด ระบบย่อยอาหารไม่ดี

สิวที่จมูกมักเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารเป็นหลัก ซึ่งสาเหตุมาจากพฤติกรรมการทานอาหารบางอย่างที่ทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่  เกิดอาการท้องผูกท้องอืดอาหารไม่ย่อยร่างกายขับของเสียออกมาได้ไม่ดี ส่งผลทำให้เกิดสิวที่บริเวณจมูกตามมาได้ง่ายๆ

วิธีแก้ไขปัญหา

หากใครมีแนวโน้มมักเป็นสิวที่จมูกอยู่บ่อยๆ แนะนำให้ปรับปรุงพฤติกรรมการทานอาหาร เลือกอาหารการกินที่มีรสชาติไม่จัดจ้าน งดการทานเผ็ด หรืออาหารที่ส่งผลต่อการระคายเคืองกระเพาะอาหาร เพื่อไม่ให้ร่างกายกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยมากเกินไป จนส่งผลทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารจนลามไปถึงการเกิดสิวที่จมูกมากขึ้น

ตำแหน่งสิวที่ 4: คาง

#สาเหตุ: ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ลำไส้

สิวที่คางนั้นส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหาความผิดปกติของต่อมไร้ท่อและการทำงานของลำไส้เล็ก พบบ่อยในคนที่ชอบกินอาหารรสจัดและมีไขมันสูง เพราะอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด บริโภคนม ชีส ไข่ ครีมสดที่มากเกินไป ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ยาก จนทำให้ของเสียตกค้างสะสมอยู่ในร่างกายมาก นอกจากนี้ไขมันที่สะสมในอาหารที่ทานยังทำให้ใบหน้ามีความมันส่วนเกินสะสม ส่งผลกระตุ้นให้สิวเกิดขึ้นที่คางได้

วิธีแก้ไขปัญหา

ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทาน เน้นทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง เพื่อปรับปรุงการทำงานของระบบลำไส้ให้ดูดซึมนำวิตามินแร่ธาตุไปใช้ได้ง่าย ลดการสะสมของเสียในร่างกาย เปลี่ยนจากการทานนมวัวเป็นนมถั่วเหลือง เน้นน้ำตาลต่ำ ลดการทานอาหารรสจัด ไขมันสูง เพื่อปรับปรุงการทำงานของระบบลำไส้ให้กลับมาเป็นปกติ ก็สามารถลดการเกิดสิงที่คางได้อย่างเห็นผลกันเลยทีเดียว

หมั่นเช็คตำแหน่งสิวบนใบหน้า ตรวจสอบความผิดปกติของระบบร่างกาย หันมาดูแลเอาใจใส่กันบ้าง เราก็สามารถปรับปรุงสุขภาพให้ดีได้จากภายในสู่ภายนอก ปัญหาสิวบนใบหน้าก็ลดลง สวยใสแบบสุขภาพดีได้ง่ายๆแล้วค่ะ

ที่มา: beauty321,
ที่มาภาพ: bodyandsoul,joahbox,lady.163.loveble.mh,66.
media,kobrows,weheartit,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4,kknews

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลสิว การรักษาสิว ตำแหน่งสิว ปัญหาสิว ผิวใสไร้สิว
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แชร์ 6 วิธีบริจาคร่างกายออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้

การบริจาค เป็นอ …

About CoolJii

Previous รีวิวรองพื้นเจ้าหญิงตัวใหม่จาก Srichand คุมมันขั้นเทพ ราคาเบาๆ
Next รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ มุมถ่ายรูปดอกไม้ที่ต้องมาเช็คอิน
Don`t copy text!