Now Reading
4 ประโยชน์จากกระเจี๊ยบเขียว บำรุงร่างกายห่างไกลโรค

4 ประโยชน์จากกระเจี๊ยบเขียว บำรุงร่างกายห่างไกลโรค

ในช่วงที่ผ่านมากระแสการทานกระเจี๊ยบได้กลับมาเป็นที่นิยม หลายคนหันมาสนใจกระเจี๊ยบเขียวในการนำไปปรุงเป็นอาหารต่างๆ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารสุดยอดมากวันนี้เราจึงขอนำประโยชน์จากการทานกระเจี๊ยบเขียวมาฝากทุกคน พร้อมนำสูตรอาหารจากกระเจี๊ยบเขียว 2 เมนูทำง่ายๆ ที่ช่วยสร้างประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย

1. กระเจี๊ยบเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการ

กระเจี๊ยบเขียวอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามิน K  โดยวิตามินซีส่งผลดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและวิตามิน K มีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้กระเจี๊ยบเขียวยังเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำแต่กลับมีโปรตีนและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูง ทั้งที่ผักและผลไม้หลายชนิดทั่วไปมักไม่ค่อยมีโปรตีนสักเท่าไหร่ นี่คือเหตุผลที่ทำให้คุณค่าทางโภชนาการของกระเจี๊ยบดูโดดเด่นกว่าพืชอื่นๆ เพราะโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมน้ำตาลในเลือดรวมไปถึงปริมาณน้ำหนักตัว การเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างไขกระดูกและกล้ามเนื้อในร่างกายดีงามขนาดนี้มองข้ามไหวหรอเนี่ย

2. กระเจี๊ยบเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

กระเจี๊ยบเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นมิตรและประโยชน์ต่อสุขภาพที่สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยสารต้านอนุมูลอิสระหลัก คือ โพลีฟีนอลรวมถึงฟลาโวนอยด์วิตามินเอและวิตามินซี การศึกษาพบว่าอาหารที่มีโพลีฟีนอลสูงอาจช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้นและลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดและการเกิดออกซิเดชันต่างๆ ที่ส่งผลแย่ต่อร่างกาย ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่เยอะนี้ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ห่างไกลโรคได้ดีขึ้น

3.กระเจี๊ยบเขียวช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

คอเลสเตอรอลที่สูงเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพราะกระเจี๊ยบมีเมือกคล้ายเจลเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะรวมกับคอเลสเตอรอลในระหว่างการย่อยอาหารและในที่สุดก็ถูกปล่อยขับออกมาโดยไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งมีการศึกษาทดลองในหนูสามกลุ่มโดยให้อาหารที่มีไขมันสูงพร้อมกับผงกระเจี๊ยบเขียว 1% , 2% และกลุ่มอาหารที่มีไขมันสูงเท่านั้น พบว่าหนูที่เลี้ยงด้วยผงกระเจี๊ยบเขียวสามารถกำจัดคอเลสเตอรอลออกมาได้ดีกว่าและสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายออกมาได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันอุดตันและหัวใจได้เป็นอย่างดี

4.กระเจี๊ยบเขียวต่อสู้กับโรคมะเร็งและลดน้ำตาลในเลือด

หนึ่งในโปรตีนในกระเจี๊ยบที่เรียกว่าเลคตินสามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งในมนุษย์ นอกจากนี้การทดลองกับหนูยังแสดงให้เห็นว่าการกินกระเจี๊ยบเขียวอาจช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ นักวิจัยชี้ให้เห็นว่ากระเจี๊ยบเขียวจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลในทางเดินอาหารส่งผลให้การตอบสนองน้ำตาลในเลือดมีเสถียรภาพมากขึ้น เมื่อทานเป็นประจำจึงช่วยลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันการโรคมะเร็งและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้

หากใครที่กำลังมองหากระเจี๊ยบเขียวมาทานบำรุงร่างกาย แต่จะให้ทานสดคงไม่ไหว วันนี้เราได้นำ 2 สูตรเมนูอาหารจากกระเจี๊ยบเขียวมาฝากทุกคน ทำง่ายและยังเป็นเมนูที่คงประสิทธิภาพพร้อมคุณประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวไว้อย่างจัดเต็มมีเมนูอะไรบ้างเราตามไปดูกันเลย

#2 สูตรเมนูอาหารจากกระเจี๊ยบเขียว

1.สลัดกระเจี๊ยบเขียว

ส่วนผสม

 • กระเจี๊ยบ 8 ผล
 • ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
 • น้ำตาล 100 กรัม
 • งา 50 กรัม

วิธีทำ

 1. ล้างกระเจี๊ยบต้มน้ำให้เดือดจากนั้นนำกระเจี๊ยบเขียวลงไปลวกปรุงเป็นเวลา 2 นาที ตักกระเจี๊ยบออกมาพักเตรียมแช่ลงไปในน้ำแข็งแล้วพักไว้สักครู่จากนั้นนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วใช้กระดาษซับเช็ดให้แห้ง
 2. ทำการหั่นกระเจี๊ยบเป็นชิ้นเล็กๆใส่ในถ้วยเตรียมไว้
 3. ทำการเทเมล็ดงาลงในชามตามด้วยกระเจี๊ยบเขียว น้ำตาลและซอสถั่วเหลืองคนคลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมเสิร์ฟหากยังไม่ทานก็สามารถเก็บใส่ในภาชนะที่สามารถวางในตู้เย็นและเก็บเตรียมไว้ได้ในตู้เย็น

2.ผัดกระเจี๊ยบเขียวไข่เค็ม

ส่วนผสม

 • กระเจี๊ยบ 10 ผล
 • ไข่เค็ม 3 ฟอง

วิธีทำ

 1.  นำกระเจี๊ยบล้างทำความสะอาดแล้วนำไปใส่ลงในน้ำเดือดลวกประมาณ 50 วินาทีแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
 2. ทำการหั่นกระเจี๊ยบเป็นชิ้นเล็กๆใส่ในถ้วยเตรียมไว้
 3. ขำไข่เค็มมาแกะ โดยนำส่วนไข่แดงมาทำการบดให้ละเอียด ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อนจากนั้นนำไข่แดงเค็มและกระเจี๊ยบลงไปผัดให้เข้ากัน
 4. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ก็ได้เมนูจานอร่อยที่ดีต่อสุขภาพได้ไม่ยาก

รู้ประโยชน์แบบนี้อย่าลืมปรับเปลี่ยนชีวิตตัวเอง ลองหากระเจี๊ยบมาทานเสริมสร้างร่างกายที่แข็งแรงป้องกันโรคไว้ให้อุ่นใจกันก่อนเลยดีกว่า หากใครทานกระเจี๊ยบได้ยาก ลองนำสูตรเมนูที่นำมาฝากไปลองทำลองทานกันดูได้เลยนะคะ

ที่มา:presslogic
ที่มาภาพ:familyfoodonthetable,esmmweighless,blogspot,stylecraze,
chatelaine,justonecookbook,howtocure,stylecraze
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top