Now Reading
4 วิธีลดภาวะตาแห้ง สัญญาณอันตรายดวงตาเหนื่อยล้า

4 วิธีลดภาวะตาแห้ง สัญญาณอันตรายดวงตาเหนื่อยล้า

ปัญหาภาวะตาแห้งเป็นสิ่งที่สามารถพบเจอได้ง่ายที่คนปัจจุบันประสบเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุล้วนมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตติดจอใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน เล่นมือถือ หรือการสวมคอนแทคเลนส์เป็นเวลานานเกินไป จนทำให้ดวงตาขาดน้ำหล่อเลี้ยงเหนื่อยล้าเกิดการระคายเคืองดวงตา รู้สึกแสบตาง่าย หากปล่อยไว้นานๆ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพที่ดีของดวงตาคู่สวย วันนี้เราจึงนำวิธีดูแลดวงตาลดการเกิดภาวะตาแห้งมาบอกต่อทุกคนที่ชอบใช้งานดวงตาแบบหนักๆ กันค่ะ

1.เติมความชุ่มชื้นแก่ดวงตา

การรักษาความชื้นของดวงตาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมแบบพอดีจะช่วยลดภาวะการเกิดตาแห้งที่มีให้ดีขึ้นได้ ง่ายๆ เพียงแค่เราหันมาพกน้ำตาเทียม เพื่อใช้หยอดตาในระหว่างวันกันอยู่บ่อยๆ และสวมคอนแทคเลนส์ไม่เกินวันละ 8 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยรักษาน้ำในดวงตาให้อยู่ในระดับที่พอดีทำให้ปัญหาตาแห้งเกิดขึ้นได้น้อยลงน้ำตาเทียมจะช่วยเพิ่มความรู้สึกชุ่มชื้น ลดความเหนื่อยล้าของดวงตาได้

2.พักผ่อนให้เต็มที่

การจ้องมองที่หน้าจอเป็นเวลานานเป็นภาระที่หนักหนาต่อสายตา ดังนั้นอย่าลืมหาเวลาให้ดวงตาได้พักผ่อนคลายกันบ้าง ด้วยการเว้นระยะพักสายตาจากหน้าคอมหรือมือถือจัดตารางเวลาเพื่อพักสายตาทุก 1-2 ชั่วโมง โดยในแต่ละครั้งให้พักประมาณ 5 นาที โดยการหลับตาหรือมองไปที่ไกลๆ เพราะการมองระยะใกล้จะทำให้เกิดการเกร็งของสายตา ลองหลับตาหรือหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ไม่ใช้งานดวงตาที่มากนัก สาดส่องมองหาพื้นที่สีเขียวเพื่อให้สายตาได้ผ่อนคลาย หาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อบรรเทาความเหนื่อยล้าของดวงตา การพักดวงตาจากหน้าจอ หนังสือเป็นระยะๆ แบบนี้จะช่วยลดภาวะปัญหาตาแห้งและทำให้ดวงตาไม่ปวดอักเสบจากการใช้งานหนักได้ดีอีกด้วย

3.นวดปลอบประโลมดวงตา

การทำงานหนักทั้งสัปดาห์อาจส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้าของดวงตาสะสมส่งผลเสียหายต่อสุขภาพของสายตาในระยะยาว ในวันหยุดแบบนี้ลองหันมากระตุ้นเส้นเลือดรอบดวงตาด้วยการมาส์กหน้านวดผ่อนคลายกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในดวงตา วิธีนี้จะช่วยคลายความเหนื่อยล้า ลดภาวะตาแห้งของดวงตาที่ถูกใช้งานมาอย่างหนัก วิธีง่ายๆ ขั้นแรกให้นวดรอบดวงตาด้วยมือขึงวนเป็นวงกลม ออกแรงเบาไปจนถึงแรงหนักแบบค่อยๆ จากนั้นค่อยๆกดเบ้าตาระหว่างคิ้ว ปิดตาลงและกดเปลือกตานวดขึงอีกครั้ง ถูฝ่ามือทั้งสองข้างให้อุ่นแล้วนำไปวางที่ดวงตาก็จะช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดในดวงตาทำให้ดวงตาลดความเหนื่อยล้าได้ดียิ่งขึ้น

See Also

4.ทานอาหารที่ดีช่วยบำรุงสายตา

หากสาวอยากให้สุขภาพของดวงตาดีจากภายในออกสู่ภายนอก ทุกคนมีความจำเป็นต้องให้ความสำคัญใส่ใจในการเลือกหาอาหารที่มีประโยชน์ดีต่อสายตา ที่ช่วยให้ดวงตามองเห็นได้ดีมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ผักโขมและแครอทที่อุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งสามารถป้องกันภาวะดวงตาแห้งและบรรเทาความเมื่อยล้าของดวงตา ถั่วอัลมอนด์ที่มีวิตามินอีเพื่อปกป้องสุขภาพดวงตาให้แข็งแรง รวมไปถึงผลไม้ตระกูลบลูเบอร์รี่ก็มีประโยชน์ต่อดวงตาของเราเช่นกัน เพราะมี สาร Anthocyanins และวิตามิน A และกรดอะมิโนต่างๆ สามารถลดอาการตาแห้งและช่วยรักษาสุขภาพของดวงตาที่แข็งแรงได้อย่างยาวนานขึ้น

ใครที่มีปัญหาตาแห้งบ่อยๆ ใช้งานดวงตาหนักอย่าลืมหันมาใส่ใจดุแลสุขภาพดวงตาที่ดีกันตั้งตอนนี้เลยนะคะ ก่อนที่ดวงตาคู่สวยของเราจะเกิดปัญหา ถึงเวลานั้นอาจจะสายเกินแก้ที่จะฟื้นฟูดูแลให้ดีขึ้นก็เป็นได้นะ

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ:herworld,southeast,bwnet,stylenanda,pimg,immeme,
myhuaweicloud,i.pinimg.1,i.pinimg.2

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top