ควรรู้!! 4 สภาพห้องที่อยู่อาศัย ตัวการร้ายทำให้อ้วน – AkeruFeed

ควรรู้!! 4 สภาพห้องที่อยู่อาศัย ตัวการร้ายทำให้อ้วน

สาเหตุของความอ้วนใครๆก็รู้ว่าเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารเป็นหลัก แต่รู้ไหมว่านอกจากการทานอาหารจำพวกไขมันที่เยอะเกินไปแล้ว การนอนในห้องที่บ้านเฉยๆก็อาจทำให้เราอ้วนได้โดยไม่รู้ตัว มันคืออะไร? เราไปตามหาคำตอบในเรื่องนี้กันเลย จะได้ปรับเปลี่ยนสภาพห้องโดยด่วนก่อนที่จะอ้วนเกินไปกว่านี้


#1 สภาพห้องที่อบอุ่นเกินไป

เซลล์ไขมันสีน้ำตาลในร่างกายที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานในการเผาพลาญแคลอรี่จะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอกับสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง ดังนั้นหากสาวๆชอบนอนอยู่แต่ในห้องที่มีความอบอุ่น ไม่เย็นสบายเซลล์ชนิดนี้จะลดกิจกรรมการเผาผลาญให้น้อยลง เป็นสาเหตุทำให้ไขมันที่อยู่ในร่างกายสะสมไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงควรปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นสบายขึ้นมาอีกหน่อย เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์ไขมันสีน้ำตาลจะดีกว่า รู้แบบนี้รีบไปเปิดแอร์ให้ห้องเย็นฉ่ำเพื่อลดไขมันกันเถอะ

#2 สภาพห้องที่มีแสงสว่างมากเกินไป

การเผาผลาญไขมันในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเมื่อร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่มีสิ่งรบกวน ดังนั้นการเปิดไฟในระหว่างนอนหรือการเปิดไฟในห้องที่สว่างเกินไป ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การนอนไม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการหลับๆตื่นๆเป็นการขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายให้แย่ลง เมื่อระบบเผาผลาญแย่ลง ความอ้วนก็เริ่มถามหานั่นเอง

#3 สภาพห้องที่มืดเกินไป

สว่างเกินไปก็ไม่ได้ มืดเกินไปก็ไม่ดีเพราะการอยู่ในที่มืดนานๆส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินดีจากแสงแดด ทำให้ร่างกายกักเก็บไขมันและโปรตีนไว้ในร่างกายมากขึ้น คล้ายกับการกักตุนพลังงาน ดังนั้นควรทำให้ห้องสว่างแบบพอดี ไม่มืดเกินไป เปิดหน้าต่างรับแสงแดดในยามเช้าบ้าง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันและโปรตีนไปใช้เป็นพลังงาน

#4 สภาพห้องรกสกปรกเกินไป

ห้องที่เต็มไปด้วยกองกระดาษ จาน ชาม และเสื้อผ้า ที่รกรุงรังไม่เป็นระเบียบ เป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่อยู่ในห้องเข้าใกล้ความอ้วนได้อย่างง่ายดาย เพราะการอยู่ห้องสภาพแบบนี้ก่อให้เกิดความวุ่นวาย เร่งรีบ และเกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว เมื่อระดับความเครียดเพิ่มขึ้นก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงขึ้น ผลที่ได้ก็คือทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากเกินไป กระบวนการสังเคราะห์ไขมันมีการดักจับไขมันไว้มากขึ้น เกิดความวิตกทำให้นอนไม่หลับ ระบบเผาผลาญในร่างกายมีประสิทธิภาพลดลง นานาสาเหตุที่ก่อให้เกิดความอ้วนกันเลยทีเดียวค่ะ

รีบเช็คสภาพห้องที่อยู่ด่วนๆเลย บางทีการที่น้ำหนักไม่ลดสักที อาจเพราะเหตุปัจจัยเหล่านี้ก็เป็นได้ จัดห้องใหม่ให้ถูกหลัก ทานอาหารที่ดี และออกกำลังกายเป็นประจำ ความอ้วนก็โบกมือห่างไกลจากเรากันแล้วล่ะ

ที่มา : ettoday,kpopmap,vividspark,fuckyeahwholeworld,thececilialove,i.pinimg,chosun

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

About CoolJii

Hi!! I'm Coojii อยากผ่อนคลายติดตามเรื่องราวไลฟสไตล์ชิคคูล คลิก Akerufeed โหลดความสุขสิ่งดีดี พร้อมรอส่งต่อกับทุกคนอยู่ที่นี่นะจ๊ะคนดี
Previous แชร์!! 25 ไอเดียเปเปอร์มาเช่ ทำของแต่งบ้านเองง่ายๆ ด้วยกระดาษ
Next แชร์ 7 เทคนิคแต่งหน้าโชว์ผิว เน้นสวยใส ไม่หนาโบ๊ะ

Check Also

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA


Don`t copy text!