Now Reading
4 เคล็ดลับทานหนักในวันตรุษจีน แต่หุ่นยังผอมไร้ไขมัน

4 เคล็ดลับทานหนักในวันตรุษจีน แต่หุ่นยังผอมไร้ไขมัน

ปีใหม่สากลกำลังผ่านพ้นไป ต่อไปก็ถึงคิววันปีใหม่ของชาวจีน หรือเรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แน่นอนว่าหลายคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่อาจต้องเจออุปสรรคใหญ่ เพราะช่วงรวมญาติแบบนี้ย่อมมีปาร์ตี้ทานข้าว แถมของไหว้อย่างขนมก็ช่างเย้ายวนใจยิ่งนัก วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับวิธีการทานอาหารช่วงนี้ไม่ให้หุ่นพังไขมันแทรกในช่วงตรุษจีน พร้อมแล้วไปจอยกับอาหารแบบไม่แคร์หุ่นพังกันได้เลยจ้า

1.ทานซุปใส 1 ถ้วยก่อนมื้อหลัก

การต่อสู้กับความอยากช่างเป็นสิ่งที่ทรมานใจยิ่งนัก หากใครกลัวว่าตัวเองจะควบคมการทานมื้ออาหารในช่วงตรุษจีนไว้ไม่ได้ ให้ลองใช้วิธีลดความอยากเพิ่มความอิ่ม ด้วยการทานซุปน้ำใสสัก 1 ถ้วย ก่อนทานมื้ออาหารหลักบนโต๊ะ วิธีนี้จะทำให้เราอิ่มเร็ว ทานอาหารอื่นๆได้น้อยลง และน้ำซุปยังช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ซุปที่ทานก็ควรเน้นเป็นซุปใสจืดๆ ไม่เค็มจัดเกินไป อาจจะเป็นซุปปลา ซุปเนื้อ เพียงเท่านี้ก็ช่วยควบคุมความหิวจนตาลายของเรากันได้แล้ว

2.เคี้ยวช้าๆ

นอกจากการดื่มน้ำซุปก่อนมื้ออาหารจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มท้อง การเพิ่มตัวช่วยอย่างการฝึกการเคี้ยวอาหารแบบช้าๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน  เพราะการทานเร็วเกินไปอาจทำให้สมองไม่สามรรถรับรู้ถึงความอิ่มทำให้เราทานเยอะจนเกินไป รู้ตัวอีกทีก็ปวดแน่นท้องไม่สบายตัว แถมยังให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นไปอีก อยากผอมก็ควรปรับพฤติกรรมฝึกเคี้ยวอาหารหนึ่งคำประมาณ 15 ครั้งก่อนกลืนวิธีนี้สามารถป้องกันการเกิดอาการไม่สบายท้อง การเกิดโรคกระเพาะอาหารให้น้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสที่ทำให้หุ่นสวยของเราหลังตรุษจีนอ้วนขึ้นมากไปกว่าเดิมอีกด้วย

3.เน้นทานอาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำ

ปลาและเนื้อสัตว์ใหญ่มักเป็นเมนูหลักที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้เลยในวันปีใหม่ตรุษจีนแบบนี้ แถมยังมีหน้าตาอร่อยๆ น่าทานพาลทำให้ใจหวั่นไหว แต่อย่าลืมว่าอาหารบางอย่างก็มีไขมันที่สูงเกินไป หากทานไม่ระวังอาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อยากผ่านตรุษจีนไปแบบสวยๆแนะนำให้เลือกทานอาหารที่มีใยอาหารสูง แคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง รวมไปถึงผักใบเขียว เห็ด มันฝรั่ง  ฯลฯ ถ้าเราเลือกทานอาหารที่ดีเหล่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องจำกัดหรือควบคุมปริมาณการทานจนทรมานกันไป แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรีสูง เน้นปรุงอาหารด้วยการต้ม นึ่ง แทนการทอดเพียงเท่านี้เราก็จะมีหุ่นสวยข้ามผ่านตรุษจีนได้ไม่ยาก

4. อย่านอนทันทีหลังทานอาหาร

หลังจากทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เรารู้สึกง่วงมาก บางคนก็พร้อมเอนตัวลงนอนดูทีวีรู้ไหมว่าวิธีการนี้แหละที่จะทำให้ทุกคนอ้วนพุงปลิ้น  เพราะการย่อยอาหารจะเกิดขึ้นภายใน 30 นาทีหลังการทานมื้ออาหารเสร็จหากเรานอนลงทันทีหลังรับประทานอาหารจะไม่สามารถย่อยและดูดซึมโดยระบบทางเดินอาหารได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายท้องในกรณีที่รุนแรงอาจมีกรดไหลย้อนตามมา และยังเป็นการเพิ่มระดับไขมันให้สะสมในร่างกายมากขึ้นอีกด้วย

แค่เรียนรู้วิธีการรับประทานอาหารให้เหมาะสม ควบคุมปริมาณการทานในระดับที่พอดี เราก็สามารถพาหุ่นผอมสวยก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาตรุษจีนกันได้ไม่ยากเลยค่ะ

ที่มา:beauty321
ที่มาภาพ:cdn,sumabeachlifestyle,cloudfront,easytourchina,
wgsnsdfx,kkmmmkk,koogle,imgur,i.pinimg

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top