Now Reading
5 อุปสรรคขัดขวางความผอม ทำหุ่นของสาวออฟฟิศพัง

5 อุปสรรคขัดขวางความผอม ทำหุ่นของสาวออฟฟิศพัง

ปัญหาความอ้วนยังคงเป็นสิ่งที่คอยตามหลอกหลอนผู้หญิงทุกช่วงวัยอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่หน้าดำคร่ำเครียดทำงานหนัก แถมยังไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายจนทำให้หุ่นพังสุขภาพเสียได้โรคภัยพ่วงแถมมาอีก แต่เหตุผลการไม่มีเวลาออกกำลังอาจไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อน้ำหนักหรือความอ้วนของสาวออฟฟิศเสมอไป เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตทำงานบางอย่างที่เผลอทำเป็นประจำทุกวันต่างหากที่ทำให้สาวๆ หุ่นพังน้ำหนักเพิ่มขึ้นไม่มีทีท่าว่าจะลดสักที อุปสรรคขัดขวางความสวยที่ว่ามีอะไรบ้างนั้นเราตามไปดูกันได้เลยค่ะ

1. นั่งเยอะเกินไป

หากคุณใช้เวลาทั้งวันนั่งที่โต๊ะทำงานตลอดเวลาโปรดเลิกนิสัยนี้ทันที เพราะการนั่งมากเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการมีไขมันสะสมที่หน้าท้อง ซึ่งมันจะค่อยๆ สะสมตามรอบเอวทีละนิด รู้ตัวอีกทีก็เมื่อสายตอนใส่กางเกงกระโปรงไม่ได้เพราะอึดอัด ดังนั้นสาวๆ ที่ทำงานออฟฟิศทั้งหลายต้องฝึกลุกเดินออกจากที่นั่ง ไม่ควรนั่งแช่ติดต่อกันนานเกิน เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถให้ร่างกายส่วนต่างๆ ได้เคลื่อนไหว อาจจะใช้การออกกำลังง่ายๆในที่ทำงาน เช่น เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ บิดร่างกาย ขยับแขนขาไปมา วิธีนี้จะช่วยทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ปรับปรุงระบบเผาผลาญแคลอรี่ให้ทำงานได้ดีขึ้นและลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ไขมันเข้ามาสะสมตามรอบเอวได้น้อยลงกว่าเดิม

2. ความเครียดทำให้น้ำหนักตัวพุ่ง

เมื่อร่างกายผลิดฮอร์โมนความเครียดที่เรียกว่า คอร์ติซอล เป็นจำนวนมากจะส่งผลทำให้เราเกิดอาการอยากทานขนมหวานและอาหารที่มันเยิ้ม และถ้าเราไม่สามารถควบคุมความอยากอาหารเหล่านั้นได้ ก็จะทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆเป็นอุปสรรคต่อหุ่นสวย ดังนั้นการควบคุมจัดระเบียบงานอย่างเหมาะสมและให้เวลาตัวเองในการพักผ่อนและผ่อนคลายบ้างจะช่วยลดปัญหาความเครียดจากงานซึ่งอาจส่งผลต่อการลดน้ำหนักสร้างหุ่นสวย เมื่อจิตใจแจ่มใสเบิกบานความเครียดน้อยลงยังหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดไขมันในร่างกายให้ลดตามลงไปได้อีกด้วย

3. เลือกอาหารกลางวันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

เป็นเรื่องยากที่จะควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ดีเหมาะสมได้หากคุณสาวๆยังไม่มีแผนจัดมื้ออาหารกลางวันให้ถูกหลักที่ดีต่อสุขภาพมีประโยชรน์ต่อร่างกาย เราต่างก็รู้ดีว่าด้วยเวลาอันจำกัด การหาข้าวกลางวันทานของชาวออฟฟิศส่วนใหญ่จึงเน้นไปที่อาหารฟาสฟู้ดส์ ตามสั่งรวดเร็วทันใจซึ่งอาหารเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายและยังเป็นสาเหตุหลักที่นำพาไขมันต่างๆเข้ามาสะสมส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นการจัดมื้ออาหารกลางวันเป็นข้าวกล่องที่มีอาหารหลักครบ 5 หมู่ มาทานเองในช่วงกลางวันก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยทำให้สาวออฟฟิศทั้งหลายลดน้ำหนักได้แบบเห็นผลทันตา

4.ติดนิสัยการกินกับเพื่อนร่วมงาน

จากการศึกษาวิจัยในวารสารสถาบันโภชนาการรัฐโอไฮโอสหรัฐอเมริกาในปี 2014 พบว่า คนเรามักจะมีกฎการกินและการดื่มที่แปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมและสังคมที่เจอ  ซึ่งการวิจัยพบว่าหากเราเลือกคบหรือเลือกทานข้าวกับใครบ่อยๆเราจะมีนิสัยการทานที่คล้ายคลึงกับคนรอบข้างแบบไม่รู้ตัวและแน่นอนว่าหากเพื่อนร่วมงานที่เราชอบทานข้าวด้วยบ่อยๆชอบทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็จะเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เราทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ตามไปด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ชาวเราออฟฟิศพากันอ้วนท้วมสมบูรณ์ เพราะพากันตามใจปากจนเคยตัวกันนั่นเอง

5.ทานไปด้วยกินไปด้วย

ชาวออฟฟิศหลายคนมักมีงานด่วนงานเร่งที่ต่างต้องพบเจอเป็นประจำ จนทำให้กลายเป็นคนที่มีนิสัยทานข้าวไปด้วยทำงานไปด้วยจนเคยตัว รู้ไหมว่าพฤติกรรมการทานอาหารไปพร้อมๆกับการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ดูหนัง คุยกับเพื่อน ช้อปออนไลน์หรือแม้แต่นั่งเคลียร์งาน การกระทำเหล่านี้จะทำให้เราไม่มีสมาธิในการทานทำให้เราทานอาหารได้เรื่อยๆไม่รู้จักอิ่ม จนทำให้รับปริมาณพลังงานแคลอรี่ที่มากเกิน หิวบ่อยขึ้น ทำบ่อยๆก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นกันแบบไม่รู้ตัว นี่แหละอุปสรรคที่ขัดขวางทำให้ไม่ผอมกันสักที

รู้แบบนี้แล้วอย่ามัวแต่โทษว่าทำงานหนักจนไม่มีเวลาออกกำลังกายน้ำหนักเลยเกินมาตรฐานทำให้หุ่นสวยพังดูแย่ เพราะถ้ายังใช้ชีวิตประจำวันเป็นแบบนี้อยู่ตลอดเวลา ความอ้วนที่ว่าก็จะสิงอยู่ในร่างกายไม่มีทีท่าว่าจะโบกมือลาหายกันอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ:naver,missaindonesia,naver.1,weheartit.1,weheartit.2,difilab,kkmmmkk,
uleso,i.pinimg.1,i.pinimg.2

 

 

 

 

 

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top