Now Reading
5 สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับคุณ หลังออกกำลังกาย

5 สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับคุณ หลังออกกำลังกาย

ไหนมีใครเป็นแบบพี่อะเครุบ้างคะ พอจะไปออกกำลังกายทีไร ใจก็เริ่มขี้เกียจขึ้นทุกที…
ช่วงหน้าหนาวก็อ้างความเย็น พอหน้าร้อนก็สู้แดดไม่ไหว (^◇^;)
เป็นเรื่องยากจริงๆเลยนะคะที่จะรวบรวมแรงกาย แรงใจลุกขึ้นไปออกกำลังกาย…
ดังนั้นในวันนี้พี่อะเครุเลยมี ประโยชน์ 5 ข้อดีๆที่จะเกิดกับสมองและร่างกายของเราในทันที
เพียงแค่เราลุกขึ้นไปการออกกำลังกายกันเท่านั้น

i.pinimg
i.pinimg

1.อารมณ์ของคุณจะดีขึ้น

pinterest

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!! การออกกำลังกายทำให้อารมณ์ของพวกเราทุกๆคนดีขึ้น โดยได้มีการศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาในอเมริการะบุว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเวลาที่เหงื่อถูกขับออกมา นอกจากนี้ Michael Otto, PhD, ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาที่ Boston University ก็ได้ออกมากล่าวไว้ว่า “ความสัมพันธ์ของการออกกำลังกายและอารมณ์เป็นความสัมพันธ์ที่ชัดเจนมาก โดยปกติภายใน 5 นาทีแรกหลังจากที่คุณออกกำลังกายในระดับปานกลาง ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่อารมณ์ของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุด”

pinterest

2.คุณจะรู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้น

koreaboo

เคยรู้สึกตื่นเต้นกับพลังงานภายใน ไม่ว่าจะเป็นความกระตือรือร้นหรือความมั่นใจในการจะทำอะไรสักอย่างหลังออกกำลังกายไหมคะ ซึ่งตามที่ศาสตราจารย์คาเมรอน (Judy Cameron, PhD) ศาสตราจารย์จิตเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ได้อธิบายไว้ว่า เพราะการออกกำลังกายจะไปช่วยในการไหลเวียนของเลือดซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสมองอย่างมาก ทำให้หลังจากที่เราออกกำลังกายเสร็จ เซลล์ในสมองก็จะมีการะทำงานในระดับที่สูงขึ้น เลยส่งผลต่อความกระตือรือร้นของเรานั่นเองค่า

wgsnsdfx

3.ระบบความจำของคุณจะถูกเพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

weheartit

สมองส่วนหลังที่เราเรียกกันว่า “ฮิปโพแคมปัส” (Hippocampus) เป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และความจำ รวมไปถึงการสร้างเซลล์สมองใหม่ด้วย ศาสตราจารย์คาเมรอน (Judy Cameron, PhD) ได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า “เมื่อคุณออกกำลังกายหัวใจของคุณจะสูบฉีดออกซิเจนมามากขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งผลไปยังการสร้างเซลล์ใหม่ๆของสมองอีกด้วย ซึ่งปฎิกิริยานี้จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆถึงแม้ว่าคุณจะหยุดออกกำลังกายแล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังมีการทดลองโดยการแบ่งอาสาสมัครที่เป็นเยาวชนออกเป็น 2 กลุ่ม ทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับการทดสอบที่เกี่ยวกับความจำเหมือนกัน แต่พอถึงช่วงที่พักจะมีกลุ่มนึง ต้องปั่นจักรยาน 30 นาที ส่วนอีกกลุ่มสามารถพักแบบผ่อนคลายตามอัธยาศัยได้ แล้วค่อยให้กลับมาทำแบบทดสอบอีกครั้ง ผลปรากฏว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ปั่นจักรยานในช่วงพักนั้นมีคะแนนการทดสอบดีกว่าอีกกลุ่มที่พักอยู่เฉยๆ

i.pinimg

4.คุณจะรู้สึกไม่สบายใจน้อยลง

pinterest

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องต่อสู้กับความเครียดและความวิตกกังวลการออกกำลังกายให้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะสามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดี มีการศึกษาและตีพิมพ์ไว้ในวารสารนานาชาติจิตเวชศาสตร์พบว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยให้ผู้ที่มีความเครียดหรือความวิตกกังวลรู้สึกสงบลงได้ นักวิจัยชี้แจงว่า “การออกกำลังกายจะสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีอาการซึมเศร้าในระยะแรกได้ และในผู้ป่วยภาวะซึมเศร้าระดับปานกลางก็มีอาการดีขึ้นเมื่อให้ผู้ป่วยทานยาควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย” ถึงแม้ว่าการศึกษาเรื่องนี้จะไม่ได้ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวาง แต่ก็สามารถแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาที่มีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับมนุษย์คนเมืองผู้มีความเครียดแบบพวกเราทุกคน

pinterest

 

5.คุณจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

taringa

หากเรากำลังนั่งจมอยู่หน้าคอมตัวเดิมเพราะคิดงานไม่ออก ลองลุกไปออกกำลังสัก 1-2 ชั่งโมงสิ เพราะมีตีพิมพ์การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ใน The British Journal of Sports Medicine พบว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งและสามารถช่วยในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น โดยการใช้เวลาแค่แป๊บเดียวเท่านั้น

See Also

seoulbeats

เป็นยังไงกันบ้างคะหลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว…มีใครสนใจอยากลุกไปออกกำลังกายกันมั่งไหมเอ่ย
การออกกำลังกายที่ดีไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง 2 ชม. เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ก็ได้นะคะ
(แต่ถ้าเราไว้และมีเวลาพี่อะเครุก็ไม่ห้ามนะคะ ><~)
เราอาจจะเริ่มจากการออกวันละ 30 นาที สัก 2-3 วันต่อสัปดาห์ก็ได้ค่ะ ค่อยๆเป็น ค่อยไป
บาลานซ์ชีวิตให้สมดุล อะไรที่ตึงไปก็หย่อนบ้าง งานหนักไปก็พักบ้าง หันมาดูแลตัวเองกันสักนิด
เพราะสุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องดูแลกันเอง สู้ๆนะคะ

❤︎❤︎❤︎

ที่มา : mydomaine

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top