Now Reading
ผมยาวสมใจ! 5 อาหารช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

ผมยาวสมใจ! 5 อาหารช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

ปัญหาตัดผมแล้วไม่เข้ากับใบหน้าและอยากให้ผมยาวเร็วๆ นี่สาวๆ น่าจะเคยเจอแทบทุกคน พอยาวก็อยากตัดสั้น แต่พอตัดสั้นแล้วดันไม่สวยซะงั้น เลยต้องหาสารพัดวิธีเร่งผมยาว ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมหรือทานวิตามินเสริม และอีกวิธีหนึ่งก็คือการทานอาหารที่ทำให้เส้นผมแข็งแรงตั้งแต่โคนจรดปลายผม พร้อมทั้งช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมนั่นเอง แล้วอาหารที่ช่วยเร่งผมยาวได้จะมีอะไรบ้างล่ะ..

1. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นคุณสมบัติจำเป็นสำหรับเส้นผมที่แข็งแรง พร้อมเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมให้เร็วขึ้น ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง พร้อมด้วยวิตามินบี 12 และธาตุเหล็กจึงเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของรูขุมขนให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

2. หอยนางรม

หอยนางรมมีซิงค์หรือสังกะสีซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ดีต่อการบำรุงผมให้มีสุขภาพแข็งแรงอ และเจ้าสารนี้แหละที่จะไปกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนให้มากขึ้น ส่งผลให้ผมมีแนวโน้มที่จะเจริญเติบโตได้เร็วและมีประกายเงางามขึ้นนั่นเอง

3. เนื้อไก่

เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่อุดมไปด้วยเคราติน และเคราตินก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อเส้นผมที่แข็งแรงและทำให้ผมยาวเร็วขึ้น การขาดโปรตีนอาจนำไปสู่เส้นผมที่อ่อนแอ ขาดง่าย รวมถึงทำให้เส้นผมเปลี่ยนสีอีกด้วย ห้ามละเลยการรับประทานโปรตีนอย่างเด็ดขาดเลยนะคะ

4. ไข่

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน ไบโอติน และวิตามินบี 12 ที่ดีต่อเส้นผม ทำให้เรานิยมใช้ไข่ขาวหมักผมเพื่อให้ผมเงางามขึ้น ดังนั้นควรทานไข่ต้มอย่างน้อยครึ่งฟองในมื้อเช้าหรือในมื้ออื่นๆ เพื่อช่วยในการเติบโตของเส้นผม รวมถึงช่วยจัดการกับปัญหาผมเสียได้เป็นอย่างดี หรือจะเพิ่มอัลมอนด์ที่มีไบโอติน กรดไขมัน และวิตามินบีในเมนูประจำวันของเราด้วยก็ดีนะคะ ได้ประโยชน์คูณสอง แถมเข้ากันดีกับไข่ต้มสุดๆ

5. เมล็ดฟักทอง

เพื่อหลีกเลี่ยงและหยุดปัญหาผมร่วงควรหันมาทานเมล็ดฝักทองเป็นของว่างหรือเพิ่มในมื้ออาหารด้วย เพราะในเมล็ดฝักทองอุดมไปด้วยวิตามินบีทุกชนิด ได้แก่ B1, B2, B3, B4, B5 และ B6 ซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเส้นผม สามารถทานเล่นระหว่างวันแทนขนมกรอบๆ ที่มีน้ำตาลเยอะได้ด้วยนะ เฮลท์ตี้กว่าเป็นไหนๆ

รู้แบบนี้แล้วก็ต้องหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านี้บ้างแล้วล่ะ อย่ากินแต่ของมันๆ หรือน้ำอัดลมที่ไม่มีประโยชน์เลยค่ะ หันมาดูแลตัวเองด้วยการเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ดีกว่า สุขภาพร่างกายและผมจะได้ดีควบคู่กันไป

Credit: usefulfishchowhoundfoodfitnesssimplesuminzz
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top