Now Reading
5 สาเหตุของการมีกลิ่นปาก ทำให้ความมั่นใจหาย

5 สาเหตุของการมีกลิ่นปาก ทำให้ความมั่นใจหาย

ช่วงนี้หลายคนจำเป็นต้องพึ่งพาหน้ากากอนามัยเป็นตัวช่วยปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อโรคอันตราย เสริมสุขอนามัยที่ดีให้กับตัวเองกันเป็นประจำทุกวันอยู่เสมอ แต่การสวมหน้ากากแบบนี้กลับทำให้ใครหลายคนเริ่มรับรู้กลิ่นลมหายใจของตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีกลิ่นปาก หากไม่อยากหมดเสน่ห์ เสียความมั่นใจรีบมาเช็คสาเหตุการเกิดกลิ่นแย่ๆเตรียมพร้อมรับมือแก้ปัญหากันดีกว่าค่ะ

1. มีปัญหาในช่องปาก

ปัญหาลมหายใจไม่สดชื่นมีกลิ่นส่วนใหญ่มักมาจากปัญหาสุขภาพในช่องปากที่หลายคนมักมองข้ามไม่ค่อยใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคฟันผุ เหงือกอักเสบ อาการติดเชื้อต่างๆในช่องคอ ล้วนส่งผลทำให้เกิดกลิ่นปากได้ หากเราไม่ดูแลใส่ใจสุขภาพฟันและช่องปากให้ดีดี ดังนั้นหากเรามีปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นปาก ลมหายใจไม่สดชื่นบ่อยครั้ง การไปพบทันตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาดูแลสุขอนามัยในช่องปากก็จะช่วยทำให้เรามีกลิ่นลมหายใจที่สดชื่นได้และที่สำคัญการดูแลใส่ใจแปรงฟันให้ถูกวิธีก็สามารถลดปัญหากลิ่นต่อลมหายใจที่สดชื่นได้อย่างยาวนาน

2. มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น อาหารไม่ย่อย โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ มีกรดเกิน โรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินอาหารอื่นๆ อาจทำให้เกิดกลิ่นปากขึ้นได้ง่ายๆแบบไม่รู้ตัว และสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคระบบทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นปากคืออาการท้องผูกบ่อยๆ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่ดีมีก๊าซจากกากอาหารสะสมในลำไส้อยู่มาก จนทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นอย่าลืมหมั่นทานผักผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อรักษาสุขภาพของลำไส้ และหากมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอยู่เป็นประจำก็ควรเข้าพบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา ก็จะช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุลดปัญหากลิ่นปากให้เกิดขึ้นน้อยลงได้

3.พฤติกรรมการทานอาหาร

อาหารกลิ่นแรงฉุนมักทำให้เรามีกลิ่นปากที่รุนแรง จนทำให้หลายคนเสียความมั่นใจบ่อยครั้งที่เรามักรับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านกลิ่นแรง เช่น กระเทียม, หัวหอม, ทุเรียน, ฯลฯ อาหารเหล่านี้ล้วนทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องปากของเราได้ง่าย หากจำเป็นต้องทานอาหารเหล่านี้ก็ควรจะใส่ใจดูแลช่องปากและฟันด้วยการหมั่นแปรงฟัน บ้วนปากทำความสะอาด หรือเคี้ยวหมากฝรั่งฉีดสเปรย์ดับกลิ่นปากก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นกลบกลิ่นฉุนให้ลมหายใจหอมขึ้นได้ง่ายๆ

4.การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ช่องปากมีกลิ่นรุนแรง เมื่อสะสมพฤติกรรมเหล่านี้ไปนานๆก็จะทำให้ช่องปากและฟันดูสุขภาพแย่ แก้กลิ่นปากยังไงก็ไม่มีทางหาย กลายเป็นกลิ่นติดตัวไม่พึงประสงค์ ทำให้เราขาดสเน่ห์ คนรอบข้างไม่อยากที่จะอยู่ใกล้

See Also

5. การลดน้ำหนักโดยอดอาหาร

เรารู้อยู่แล้วว่าการอดอาหารไม่ใช่คำตอบที่ดีของการลดน้ำหนักสร้างหุ่นสวย นอกจากจะทำลายสุขภาพยังทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟันส่งผลทำให้เกิดกลิ่นปากได้ง่าย เนื่องจากการอดอาหารจะยิ่งทำให้ร่างกายผลิตน้ำลายได้น้อยลง  และส่งผลให้มีน้ำลายตกค้างในช่องปากมากขึ้นสะสมหมักหมมจนเป็นสาเหตุของกลิ่นปากที่รุนแรงได้ ไม่ดีต่อสุขภาพกายและช่องปากแบบนี้เลิกอดอาหารแล้วหันไปลดน้ำหนักทานอาหารที่มีประโยชน์ออกกำลังกายใหเถูกวิธีกันดีกว่านะคะสาวๆ

อย่าปล่อยให้กลิ่นปากลมหายใจที่สดชื่นมากลบเสน่ห์ความสวยความมั่นใจในแบบที่เรามี รีบเช็คสาเหตุรับมือแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อลมหายใจสดชื่นกลิ่นปากหอมใครๆก็อยากอยู่ใกล้ดีกว่านะ

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ;zhimg,kuaibao,worldmenu,heho,meijiequan,
wenever940221,naver,choerryontop_us,imgur,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top