5 สัญญาณบอกว่าคุณกำลังเครียด อย่ามองข้าม! – AkeruFeed

5 สัญญาณบอกว่าคุณกำลังเครียด อย่ามองข้าม!

ความเครียดเกิดขึ้นได้กับทุกคน ยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ไม่ว่าใครก็ต้องเครียดกันทั้งนั้น แต่บางคนก็อาจจะไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียดอยู่ พี่อะเครุอยากให้ทุกคนระวังความเครียดไว้ให้ดี ถ้ามีอาการแบบนี้อาจจะกำลังเครียดไม่รู้ตัวก็ได้

ปวดศีรษะ

เมื่อมีปัญหาที่ทำให้เราคิดมากเราก็จะไม่หยุดคิด กาารคิดมากเกินไปจะทำให้ปวดหัวได้ นอกจากนี้ความเครียดจะทำให้สารซีโรโทนินพร่องไป ส่งผลให้หลอดเลือดบีบตัวหรือขยายตัวมากกว่าปกติจนทำให้ปวดไมเกรนได้

เจ็บป่วยบ่อยๆ

ความเครียดส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตัว แน่นหน้าอก ถึงแม้ว่าอาการเจ็บป่วยจะไม่ได้มาจากความเครียดอย่างเดียว แต่ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรจะเริ่มเช็กตัวเอง บางทีเราอาจจะเครียดไม่รู้ตัวก็ได้

น้ำหนักขึ้นหรือลงแบบไม่มีสาเหตุ

ความเครียดอาจจะทำให้ความอยากอาหารลดลงจนทำให้น้ำหนักลด หรือร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อยลงทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นก็ได้

หยุดคิดไม่ได้

เมื่อกำลังเครียดกับเรื่องที่ยังหาทางแก้ไม่ได้คุณย่อมคิดไปเรื่อยๆ คอยกังวลและหาทางแก้ไขปัญหาอยู่เสมอ แต่จริงๆ แล้วยิ่งคิดก็ยิ่งเครียด และอาจส่งผลถึงสภาพร่างกายและจิตใจได้

นอนหลับไม่ปกติ

เมื่อเอาแต่คิดถึงปัญหาและความกังวลต่างๆ ก็จะส่งผลถึงการนอน อาจจะทำให้นอนไม่หลับ นอนหลับไม่เพียงพอ นอนนานขึ้น หรือเหนื่อยล้าหลังตื่นนอนได้

แนะนำวิธีผ่อนคลายความเครียด

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังเครียดก็ต้องหาวิธีแก้ อย่าให้ร่างกายเราจมกับความเครียดมากเกินไป พี่อะเครุมีวิธีผ่อนคลายความเครียดมาแนะนำ!

  1. นั่งสมาธิให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย
  2. ออกกำลังกายให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุข
  3. ผ่อนคลายความเครียดด้วยกิจกรรมโปรด
  4. เปลี่ยนความคิด อย่าจมกับเรื่องๆ หนึ่งมากเกินไป ลองปรับมุมมองอาจจะพบทางแก้ที่คาดไม่ถึงก็ได้

เมื่อรู้ตัวว่าเริ่มเครียดแล้วก็ต้องหาวิธีกำจัดออกไป อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดมากจนเกินไป เพราะความเครียดอาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้นะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

อัปเดต 30 ทรงผมหน้าม้าสำหรับสาวหน้ากลม ตัดยังไงดี!? ให้หน้าเป๊ะ30 แฟชั่นชุดออกเดต ลุคสบายๆ มีทุกสไตล์ให้เลือกแต่งกัน50 ทรงผมหน้าม้าซีทรู หน้าม้าบาง ใครตัดก็ดีย์30 แฟชั่นโทน “สีแดงสด” แซ่บซี้ด ใส่แล้วจี๊ดเวอร์

Check Also

บอกต่อ 5 วิธีสู้กับภูมิแพ้ ง่ายๆ แต่ได้ผล!

เข้าสู่ฤดูหนาวก …