ไขข้อข้องใจ!! 5 เรื่องลับของการมีประจำเดือนที่ควรรู้ – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / ไขข้อข้องใจ!! 5 เรื่องลับของการมีประจำเดือนที่ควรรู้

ไขข้อข้องใจ!! 5 เรื่องลับของการมีประจำเดือนที่ควรรู้

ประจำเดือน เรื่องใกล้ตัวที่วนเวียนอยู่กับผู้หญิงเราในทุกเดือน การดูแลใส่ใจสุขภาพรอบเดือนเป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงที่เรามีประจำเดือนเรามักจะพบเจอความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของร่างกายได้หลากแบบ วันนี้เราจึงพาสาวๆ มาไขข้อข้องใจกับ 5 เรื่องลับของการมีประจำเดือน ที่ควรรู้กันไว้จะได้ไม่กังวลใจเชื่ออะไรแบบผิดกัน

 1.มีประจำเดือนส่งผลให้ท้องเสียบ่อย

ก่อนที่จะมีประจำเดือนเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกของเราจะสั่งการให้มดลูกหลั่งสาร prostaglandins (โปรสตราแกลนดินส์) เพื่อช่วยให้ร่างกายเพิ่มความสามารถในการกำจัดเลือดประจำเดือน โดย Prostaglandins ยังมีส่วนกระตุ้นลำไส้และส่งเสริมการหดตัวของลำไส้ ดังนั้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ในช่วงมีประจำเดือนจะราบรื่นของเสียถูกขับถ่ายได้ง่าย ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น บางคนที่ระบบขับถ่ายดีอยู่แล้วก็อาจส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียตามมา ซึ่งไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงจนสาวๆ ต้องคิดมากจนต้องกังวลใจกันแต่อย่างใดเลย

2. เมื่อมีประจำเดือนไม่สามารถบริจาคเลือดได้

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินความเชื่อข้อนี้ ที่มีคนบอกว่าหากมีประจำเดือนไม่ควรเข้ารับการบริจาคเลือด เพราะอาจส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอ เสียเลือดมากได้ แต่ในความเป็นจริงจำนวนเลือดที่สูญเสียไปต่อรอบประจำเดือนนั้นอยู่ที่ประมาณแค่ 60 มล. เท่านั้นและผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่มีสุขภาพแข็งแรงจะมีปริมาณเลือดประมาณ 4 ถึง 5 ลิตร ในร่างกาย โดยเลือดที่เราจะนำไปบริจาคก็ใช้เพียงแค่ 350 หรือ 450 มล. ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่ได้มากเกินจนส่งผลร้ายที่น่ากลัว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของบางคน แต่ตราบใดที่เราทานธาตุเหล็กเพียงพอการบริจาคในช่วงมีประจำเดือนก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายร้ายแรงหรือส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่ดีของเรากันเลยสักนิด

3. เมื่อมีประจำเดือนส่งผลให้ร่างกายผลิตฟีโรโมนมากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ายิ่งรอบประจำเดือนมากขึ้นยิ่งส่งผลให้ร่างกายผลิตฟีโรโมนได้มากขึ้น โดยในช่วงวัยเจริญพันธุ์ของสาวๆ ช่วงที่มีประจำเดือน จะมีผลต่อการผลิตสารอีกที่เรียกว่า “ฟีโรโมน” หรือที่เรียกว่า “สารเรียกรัก” ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายผลิตเองตามธรรมชาติและจะผลิตมากในช่วงมีประจำเดือนโดยสารนี้เป็นสารที่ส่งสัญญาณถึงเพศตรงข้าม ทำให้เพศตรงข้ามเกิดความหลงใหล เกิดความสัมพันธ์ทางใจในระดับการรับรู้ทางสมองและจิตใต้สำนึก ไม่มีกลิ่นแต่มีผลต่อประสาท อยู่เหนืออำนาจการควบคุมของสมอง ซึ่งอาจจะส่งความรู้สึกเป็น กลิ่นตัว กลิ่นกาย กลิ่นหอมเนื้อตามธรรมชาติของผู้หญิง การวิจัยครั้งนี้ได้รับความสนใจกันอย่างมาก แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงและยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนแน่ชัด เอาเป็นว่าช่วงเป็นประจำเดือนลองถามคนใกล้ตัวดูว่าผิวเราดูหอมน่าหลงใหลมากขึ้นหรือเปล่าถ้าใช่ก็น่าจะเกี่ยวกันอยู่นะ

 4. เมื่อมีประจำเดือนสามารถหลีกเลี่ยงการคุมกำเนิด

ถึงแม้ว่าการมีประจำเดือนจะเป็นช่วงระยะที่ปลอดภัยแต่การคุมกำเนิดตามธรรมชาติด้วยวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นอันตรายและยังอยู่ในระยะที่ไม่ปลอดภัยแน่ชัด เนื่องจากเวลาตกไข่ของผู้หญิงและความยาวของรอบประจำเดือน เวลาการอยู่รอดของอสุจิเพศชายนั้น ปัจจัยทั้งหมดคงเสี่ยงมากและยังถือว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ไม่สามารถนำมาคำนวณระยะเวลาปลอดภัยได้ ซึ่งอาจเสี่ยงให้เกิดการตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัว เพราะในผู้หญิงบางคนที่มีระยะตกไข่เร็ว หากไม่ได้คุมกำเนิดก็อาจเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ในช่วงที่ประจำเดือนยังไม่หายได้

5.เมื่อมีประจำเดือนแสดงว่าไม่ได้ท้อง

ภายใต้สถานการณ์ปกติการมีประจำเดือนสามารถบ่งชี้ยืนยันได้ว่าเราอาจไม่ได้ท้อง แต่ก็มีเหตุการณ์หนึ่งที่โดยทั่วไปแล้ว 1 ใน 3 ของผู้หญิงบางคนมักจะมีเลือดออกในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ที่คล้ายกันกับการมีประจำเดือน  หากต้องการแยกแยะทั้งสองอย่างชัดเจนให้ความสนใจกับสีและปริมาณเลือดของการตกเลือดและอาการปวดท้องต่างๆ ร่วมด้วย ทางที่ดีหากรู้สึกว่าไม่ใช่ประจำเดือนปกติทั่วไปต้องรีบเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายของเรา

ไขข้อข้องใจบางอย่างกันแล้วอย่าลืมดูแลใส่ใจสุขภาพรอบเดือนในแต่ละเดือนกันด้วยนะ เพราะการมีรอบเดือนปกติที่ดีย่อมส่งผลต่อสุขกายและใจที่ดีของเรา อยากสวยใสแข็งแรงใส่ใจรอบเดือนใกล้ตัวสักนิดชีวิตก็มีสุข รอบเดือนจะมามากน้อยแค่ไหนก็ไม่หวั่นกันแน่นอน

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ:weheartit.1,weheartit.2,moongom119,stylenanda,
chuu,kknews,enanyang,commonhealth,mombaby,i.pinimg

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ประจำเดือน ผู้หญิงกับประจำเดือน สุขภาพ
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

คนวัยเรียนและวั …

Previous แนะนำ 12 ที่ปิดตาใช้ดี นอนหลับสนิท ไม่มีแสงมากวนใจ
Next 35 ไอเดียถ่ายรูปในซูเปอร์มาเก็ต อยากเทรนด์ดี้ต้องทำตาม
Don`t copy text!