Now Reading
5 สุดยอดอาหาร!! ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดอาการปวดประจำเดือน!! 

5 สุดยอดอาหาร!! ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดอาการปวดประจำเดือน!! 

ชีวิตของผู้หญิง มีฮอร์โมนในร่างกายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญค่ะ ผู้หญิงหลายคนต้องทรมานกับอาการ ปวดท้อง อารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน พออายุมากขึ้น ถึงวัยหมดประจำเดือน ก็ต้องเจอกับภาวะฮอร์โมนแปรปรวนอย่างรุนแรงอีกครั้ง เมื่อเข้าสู่วัยทอง นอกจากอาการแปรปรวนของร่างกาย และอารมณ์เหล่านี้  ระดับฮอร์โมนที่ผิดปรกติยังส่งผลต่อการทำงานของต่อมไร้ท่อที่ควบคุมอวัยวะสำคัญๆในร่างกายของเรา อย่างเช่น  ต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต ตับอ่อน และรังไข่!!

poppyrenegade
pinteres

การรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกายของเราให้สมดุล จึงเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตของผู้หญิงค่ะ  และวิธีที่ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการสารเคมีตกค้างในร่างกาย ก็คือ การกินอาหารที่เป็นยาสมุนไพรจากธรรมชาติ  และนี้คือ สุดยอดอาหาร 5 ชนิดที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรา ผลิตระดับฮอร์โมนในระดับที่สมดุลค่ะ

1.Maca : โสมเปรู

มาคา เป็นพืชสมุนไพรที่มีลักษณะเป็นราก คล้ายกับโสม ปลูกในประเทศเปรู มีสรรพคุณที่ใช้ในด้านการเจริญพันธุ์ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย มันไม่ได้ช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนต่างๆได้โดยตรง แต่จะช่วยปรับปริมาณฮอร์โมนในร่างกายของเราให้สมดุล  อย่างเช่น ถ้าร่างกายของผลิตฮอร์โมนตัวไหนมากเกินความจำเป็น สารในมาคา ก็จะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนตัวนั้นน้อยลง และสมดุลตามที่ร่างกายของเราต้องการได้  ปัจจุบันมีการผลิตผงมาคาอัดเม็ดเป็นแคบซูลออกจำหน่ายไปทั่วโลก  หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

amazon maca-perou

2.Red Raspberry Leaf : ใบราสเบอรี่แดง

ใบของต้นราสเบอรี่สีแดง มีกลิ่นหอม เหมาะกับการเอามาทำเป็นใบชาสมุนไพร หรือจะทานสดๆก็เป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยบำรุ่งร่างกายได้ดีมาก มีคุณสมบัติช่วยบำรุ่ง ทำให้มดลูกและรังไข่ ของผู้หญิงทำงานได้ดี อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยทางด้านการเจริญพันธุ์  ช่วยป้องกันการแท้ง และภาวะตกเลือดในหญิงตั้งครรภ์ บำรุงเลือดให้ไหลเวียนได้ดี ลดภาวะการเป็นตะคิว  ใช้เป็นยาบำรุงหลังการคลอด และทานเป็นยากระตุ้นน้ำนมสำหรับคุณแม่ได้ด้วยค่ะ  ที่มีคุณสมบัติทั้งหมดนี้ นั้นก็เป็นเพราะว่า ใบราสเบอรี่แดงช่วยทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศหญิงได้อย่างสมดุล เป็นปรกตินั้นเองค่ะ

bellybelly

3.Chaste berry : เมล็ดเชสต์เบอรี่

เมล็ดเชสต์เบอร์รี่  เป็นยาสมุนไพรที่ถูกใช้กันมานานตั้งแต่อดีต เป็นที่รู้กันดีในหมู่ผู้หญิงว่า มันช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนที่แปรปรวน ในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนได้ดี และยังใช้ช่วยในการเจริญพันธุ์ บำรุงมดลูกและระบบตั้งครรภ์  และยังช่วยควบคุมความร้อนในร่างกายของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้ดีด้วย  เมื่อรับประทานเมล็ดเชสต์เบอรี่เข้าไปในร่างกาย จะทำให้ระดับฮอร์โมนสมดุล ช่วยทำให้ต่อม “Master Grand” ที่ควบคุมต่อมไร้ท่อ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนทำงานได้ดี ทำให้ระบบทั้งหมดของต่อมเหล่านี้ ทำงานประสานกันได้อย่างเป็นปรกติ และผลิตฮอร์โมนออกมาได้ ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ ไม่มาก  ไม่น้อยจนเกินไป ในปัจจุบันมีการนำเมล็ดเชสต์เบอร์รี่มาบดเป็นผง ทำเป็นยาเม็ดช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ที่เรียกว่า ยา Vitex ด้วยค่ะ

amazon

4.Milk Thistle : เมล็ดมิลค์ ทิสเซิล

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

เมล็ดมิลค์ ทิสเซิล เป็นยาสมุนไพรบำรุ่งร่างกายที่มีสรรพคุณพิเศษมากมายค่ะ เป็นพืชที่ขึ้นในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ยุปโรป และอเมริกาใต้ สรรพคุณที่โดดเด่นที่สุดก็คือ ช่วยบำรุงตับ ทำให้ร่างกายขับของเสียที่เป็นพิษได้ดีขึ้น  ช่วยทำให้ตับอ่อนทำงานได้ดี ทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศหญิงของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล การทานเมล็ดมิลค์ทิสเซิลจึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ทำให้ร่างกายของผู้หญิงที่เข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน สามารถผลิตฮอร์โมนเพศหญิงได้ในระดับปรกติ ลดปัญหาต่างๆเมื่อร่างกายเข้าสู่วัยทองได้ค่ะ

amazon / youtube

5.Straw : ข้าวโอ๊ต

หลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อนว่า ข้าวโอ๊ต มีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้ ข้าวโอ๊ตมีประโยชน์ที่หลากหลายค่ะ ทั้งดีต่อระบบประสาท แก้อาการร้อนใน บำรุงเลือด ดีต่อระบบย่อยอาหาร แก้อาการท้องผูก  ช่วยบำรุงกระดูก เพราะในข้าวโอ๊ตมีสารแคลเชียมสูง แมกนีเซียม และซิลิกา ที่สำคัญข้าวโอ๊ตยังช่วยบำรุงระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อ ทำให้การผลิตฮอร์โมนในร่างกายเป็นไปอย่างสมดุล ดังนั้นการเลือกรับประทานข้าวโอ๊ตในช่วงที่เรามีประจำเดือน ก็จะช่วยทำให้อาการแปรปรวนของร่างกายลดลงได้ ผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนก็ควรจะรับประทานข้าวโอ๊ตค่ะ เพราะนอกจากทำให้ระดับผลิตฮอร์โมนเป็นปรกติแล้ว ยังมีสามารถช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

archanaskitchen

เมื่อพูดถึงเรื่องปัญหาจากระดับฮอร์โมน ซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมีที่เกิดขึ้นในร่างกาย การกินอาหาร และใช้สมุนไพรจากธรรมชาติถือเป็นวิธีที่ดี และปลอดภัยที่สุดค่ะ สาวๆที่ประสบปัญหาปวดท้องเวลามีประจำเดือน หรือคุณผู้ชายที่มักเจอกับอารมณ์หงุดหงิดขึ้นๆลงๆของแฟนในช่วงวันนั้นของเดือน  ก็ลองนำวิธีการกินอาหารทั้ง 5 ชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพรนี้ เอาไปใช้ดูนะคะ  เคล็ดลับดีๆแบบนี้เราไม่หวง เอาไปบอกต่อกันได้เลยค่ะ!!

weheartit
ที่มา : curejoy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top