Now Reading
ควรรู้!! อาหารทั้ง 5 ที่ไม่ควรทานตอนเช้า

ควรรู้!! อาหารทั้ง 5 ที่ไม่ควรทานตอนเช้า

แน่นอนว่า ‘อาหารเช้า’ คือมื้อที่สำคัญมากที่สุดที่ร่างกายควรได้รับ เราจึงไม่ควรข้ามหรือหลีกเลี่ยงมันเลย เพราะการข้ามมื้อเช้าไปอาจทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดง่ายและเซื่องซึมไปตลอดทั้งวัน ในขณะที่การรับประทานอาหารเช้าในทุกวันจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีสุขภาพดีขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามมีอาหารทั่วไปบางอย่างที่เราทานเป็นมื้อเช้าโดยที่ไม่ทราบว่ามันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้! ครั้งนี้พี่อะเครุจึงยกรายการอาหารทั้ง 5 อย่างที่ไม่ควรทานในตอนเช้ามาฝากกัน เพื่อให้ลิสต์ไว้เลยว่าอย่าทานนะ เพราะอาจส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรงและก่อให้กิดอันตรายตามมาได้

1 :  โยเกิร์ตไขมันไม่อิ่มตัว

หลังจากอ่านฉลากอาหารบนถ้วยโยเกิร์ตที่ปรุงแต่งรส เรามักจะคิดว่าโยเกิร์ตที่เราซื้อนั้นไม่ใช่ไขมันเพราะฉลากบอกไว้แบบนั้น แต่อย่างไรก็ตามโยเกิร์ตก็ยังเต็มไปด้วยน้ำตาลและส่วนผสมเทียมอยู่ดี สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความเสี่ยงของน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังกระตุ้นการปล่อยเมือกซึ่งเป็นสาเหตุของเสมหะให้ออกมาด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรทานโยเกิร์ตไขมันไม่อิ่มตัวในตอนเช้าโดยเด็ดขาด ถ้าไม่อยากท้องอืด อึดอัด หรือรู้สึกเหนื่อยง่ายไปตลอดทั้งวัน

2 : ซีเรียล

โอ๊ะโอ! หลายคนอาจจะพลาดทานไปเยอะมากเลยนะคะสำหรับอาหารประเภทนี้ เพราะเป็นอาหารที่ทานง่าน ทำเร็วและทานสะดวกด้วย แต่อย่างไรก็ตามซีเรียลอาจจะทำให้ร่างกายรู้สึกแย่หรือไม่แข็งแรงจนคุณรู้สึกได้เมื่อทานติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะในธัญพืชเหล่านี้มีน้ำตาลสูง แต่มีเส้นใยและโปรตีนต่ำนั่นเอง

3 : น้ำผลไม้

ตอนเช้ามาเรามักจะคว้าแก้ว จากนั้นก็เติมน้ำผลไม้ลงไป เพราะคิดว่าจะทำให้สุขภาพดี ใช่ค่ะ มันดีต่อสุขภาพจริง แต่ก็มีข้อห้ามสำหรับการดื่มในตอนเช้าอยู่ คือควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้ในร่างกายมีปริมาณสารให้ความหวานเทียมสูงเกินไป นอกจากนี้ในน้ำผลไม้ก็มีปริมาณเส้นใยอยู่ไม่มาก ทั้งยังจะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคเบาหวานให้ตามมาอีกด้วย

4 : แพนเค้กและวาฟเฟิล

แพนเค้กและวาฟเฟิลเป็นอาหารเช้าแบบคลาสสิกที่เป็นที่รักและที่ชื่นชอบของคนจำนวนมาก แต่คุณคงไม่ทราบล่ะสิว่าระหว่างที่กินอาหารประเภทนี้จะได้รับแป้งและน้ำตาลในปริมาณมากตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเซื่องซึมหรือกระสับกระส่ายหลังจากระยะเวลาหนึ่งที่กินเข้าไป

5 : มัฟฟิน (Muffins)

อย่างที่เรารู้กันว่าวัตถุดิบหลักๆของมัฟฟินคือ แป้งกลั่น น้ำมันพืช ไข่ และน้ำตาล รวมถึงการปรุงแต่งรสเพิ่มเติมอีก ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่ที่สูงมากๆ ซึ่งกำลังรอคุณอยู่ในมัฟฟินนั่นเอง

ในเมื่อทราบแล้วว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทานในมื้อเช้า ก็ควรหลีกเลี่ยงให้ไกลเลยค่ะ โดยอาจจะไปทานในมื้ออื่นๆ แทนได้ แต่ก็ไม่ควรทานเยอะอยู่ดีเพราะแต่ละอย่างก็มีน้ำตาล แป้ง และไขมันรอเราอยู่ ทางที่ดีที่สุดคือคุณจะต้องคำนึงถึงปริมาณและสัดส่วนอื่นๆ ที่ร่างกายควรได้รับประกอบไปด้วย..ถึงจะเป็นการกินที่ดีที่สุดค่า

Credit : food, pinterest, pinterest, readers, foodnet, 12tomatoes,congthu
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top