ควรรู้!! 5 อันตรายจากการทานน้ำตาลฟรุกโตสในเครื่องดื่มรสหวานเป็นประจำ – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / ควรรู้!! 5 อันตรายจากการทานน้ำตาลฟรุกโตสในเครื่องดื่มรสหวานเป็นประจำ

ควรรู้!! 5 อันตรายจากการทานน้ำตาลฟรุกโตสในเครื่องดื่มรสหวานเป็นประจำ

กระแสร้านกาแฟฟีเวอร์ในยุคปัจจุบันที่ผุดออกมาอย่างมากมาย เข้ากับไลฟ์สไตล์ชีวิตเช็คอิน ชิม แชร์ ทำให้หลายคนเสพติดเครื่องดื่มรสหวานอย่างกาแฟ โกโก้ ชาเย็น หรือเครื่องดื่มต่างๆทุกวันไปโดยไม่รู้ตัว บางคนถึงขั้นวันไหนไม่ได้ทานแล้วเกิดอาการหงุดหงิด  แบบนี้โปรดระวัง!! วันนี้เราจะมาดู 5 สิ่งอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหากทานเครื่องดื่มเหล่านี้ทุกวันเป็นประจำ!

1. ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น

เครื่องดื่มชา กาแฟ หรือแม้แต่ ชานมไข่มุก ทุกอย่างที่เราชอบซื้อดื่มกันนั้นมักจะผสมน้ำตาลฟรุกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ได้จากแป้งข้าวโพด มีความหวานสูงมาก ไม่ได้เป็นน้ำตาลแบบธรรมชาติเหมือนกลูโคส ฟรุกโตสไม่สามารถถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานให้สมองหรือกล้ามเนื้อได้ทันทีเหมือนกลูโคส ต้องผ่านกระบวนการทางเคมีที่ตับ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการสร้างไขมันในร่างกาย  เมื่อรับประทานเครื่องดื่มเหล่านี้ทุกวัน ก็เสมือนกับการสะสมไขมันในร่างกายให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

2. รูขุมขนกว้างขึ้น

การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เปรียบเสมือนการทานน้ำตาลฟรุกโตสในปริมาณมาก ซึ่งไม่ได้ให้ประโยชน์ใดใดต่อร่างกาย น้ำตาลฟรุกโตสเหล่านี้จะส่งผลต่อผิวพรรณ ทำให้รูขุมขนดูกว้างและหนาขึ้น ลดประสิทธิภาพการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณไม่แข็งแรง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ดูแก่เกินวัย

3. เพิ่มภาระการทำงานหนักให้แก่ตับ

น้ำตาลฟรุกโตสในเครื่องดื่มส่วนใหญ่จะถูกนำไปเผาผลาญที่ตับ เมื่อดื่มมากๆจะส่งผลต่อการทำงานของตับที่มากขึ้น เพิ่มภาระการทำงานอย่างหนักให้แก่ตับ ทำให้อัตราการเผาผลาญช้าลง ส่งผลทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมอยู่ส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณตับ สุดท้ายก็จะเกิดอันตรายต่อสุขภาพหรือโรคต่างๆตามมา

4. ส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือด

รู้หรือไม่ว่า น้ำตาลฟรุกโตสที่เราดื่มเข้าไปนอกจากจะเพิ่มภาระให้แก่ตับแล้ว เมื่อไปอยู่ที่กระเพาะอาหารก็จะส่งผลทำให้ความดันโลหิตเพิ่มมากขึ้น ระดับของไขมันชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์สูง และไตรกลีเซอร์ไรด์นี้เองที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนัก อาจก่อให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

5. เป็นโรคอ้วน

เราทราบกันแล้วว่าน้ำตาลฟรุกโตสเป็นน้ำตาลที่ผสมอยู่ในน้ำผลไม้แบบกล่อง และเครื่องดื่มให้ความหวานต่างๆ ที่ไม่มีประโยชน์ใดใดให้แก่ร่างกาย กล้ามเนื้อ หรือสมองเลย แต่เป็นการเพิ่มภาระการทำงานของร่างกายให้หนักยิ่งขึ้น เมื่อทานเป็นประจำก็จะทำให้ระบบต่างๆที่กล่าวมาทำงานได้ลดลง ส่งผลให้เกิดการสะสมไขมันที่มากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายก็จะกลายเป็นโรคอ้วนโดยไม่รู้ตัว

โหวว ไม่อยากเชื่อว่าเครื่องดื่มที่เติมความสดชื่นในทุกๆวันของใครหลายคนอย่างชานม กาแฟ ทั้งหลายจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ถึงเพียงนี้ เอาเป็นว่าจากนี้ไปใครดื่มทุกวันก็ลองปรับพฤติกรรมให้ลดลงบ้าง แล้วก็หันไปดื่มน้ำสะอาดจะดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

ที่มา : tagsis,proginiai,retail360asia,myrylife,bldaily,weheartit

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลตัวเอง ลดความอ้วน สุขภาพ เครื่องดื่มกินแล้วอ้วน ไขมันสะสม
ปักหมุด! 10 ชาไข่มุกร้านเด็ดย่านสยามสแควร์ ตามไปตำให้ครบ! ทรงผมปิดแก้มสไตล์เกาหลี พลางหน้ากลมให้ดูเรียวเล็ก  นิยายรักโรแมนติก อ่านแล้วฟิน จิ้นกันสุดๆ!

Check Also

เทรนด์ใหม่!! จริงหรือมั่ว ผูกยางนิ้วเท้าลดรอบเอว Toe Tethering Method สร้างหุ่นดี สัดส่วนเป๊ะ

ลดน้ำหนักว่ายาก …

About CoolJii

Previous ชี้เป้า 11 ผลิตภัณฑ์ปิดเหม่ง จบปัญหาหน้าผากกว้างเป็นลานบิน!!
Next เอาใจสายหวาน! 25 วิธีแมทช์ ‘กระโปรงยีนส์’ ลุคน่ารักสไตล์แคชชวล
Don`t copy text!