Now Reading
เลิกซะ!! 5 พฤติกรรมทำให้กระดูกคอเสื่อม ปรับบุคลิกให้ดีขึ้น

เลิกซะ!! 5 พฤติกรรมทำให้กระดูกคอเสื่อม ปรับบุคลิกให้ดีขึ้น

พฤติกรรมติดแชท ติดจอของคนยุคนี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแย่ๆมากมายหลายสิ่ง หนึ่งในนั้นคือปัญหาการปวดคอ ปวดคอปวดไหล่เรื้อรัง จนนำไปสู่โรคกระดูกคอเสื่อมก่อนวัย ทำให้บุคลิกภาพเสียดูไม่ดี อย่าปล่อยให้ปัญหานี้นำพาอาการเจ็บป่วยมาสู่ร่างกายเร็วเกินไป ปล่อยไว้นานอาจรักษาให้หายยาก นอกจากการก้มเล่นโทรศัพท์นานยังมีพฤติกรรมอื่นๆที่ทุกคนควรเลิกทำก่อนที่กระดูกคอหลังไหล่จะเสื่อม สิ่งที่เราเผลอทำสร้างความเจ็บปวดให้กับร่างกายจะมีอะไรบ้างตามเรามาเช็คดูได้เลยนะคะ

1.ก้มเล่นโทรศัพท์ติดต่อกันนานๆ

กระดูกสันหลังส่วนคอของร่างกายคนเราจะมีรูปร่างเป็นตัว “C”จะโค้งและปรับระดับสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 5 กิโลกรัมซึ่งเป็นทั้งหมดเป็นน้ำหนักของศรีษะเราขณะเคลื่อนไหวก้มทำกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการนั่งก้มเล่นโทรศัพท์ด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากเราใช้โทรศัพท์มือถือหรือดูคอมพิวเตอร์โดยการเอียงศีรษะไปข้างหน้าหรือลดระดับศีรษะของเราต่ำจนเกินไป กระดูกสันหลังส่วนคอจะต้องรับน้ำหนักเพิ่มอีก 3 ถึง 5 เท่าส่งผลกล้ามเนื้อคออักเสบเรื้อรังเกิดการสะสมเป็นอาการปวดเจ็บอีกทั้งยังทำให้เกิดริ้วรอยที่คอในระยะยาวอีกด้วย

2.ก้มเงยทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน

หลายคนคุ้นเคยกับการก้มเล่นโทรศัพท์มือถือพร้อมๆไปกับดูทีวีหรืออ่านหนังสือในขณะที่นั่งเล่นชิลอยู่ตามโซฟา การก้มๆเงยหรือการนั่งนอนบนโซฟาแล้วทำกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ไปพร้อมกันอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังส่วนคอและเพิ่มแรงกดดันต่อกระดูกสันหลังส่วนเอว เมื่อเรารีบลุกขึ้นเดินเปลี่ยนท่าก็อาจทำให้กระดูสะโพกเกิดการเสียหายเพิ่มอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นในระหว่างที่ทำกิจกรรมเหล่านี้ควรปรับท่านั่งหรือนอนให้เหมาะสม เคลื่อนไหวร่างกายช้า ๆอย่าก้มๆเงยๆทำหลายอย่างพร้อมกัน เพราะอาจทำให้กระดูกส่วนลำคอ หลัง และสะโพกเกิดความเสียหายได้

3.นอนหมอนในระดับไม่เหมาะสม

พฤติกรรมการนอนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่อาจส่งผลเสียหายต่อกระดูกคอและหลังได้ ถ้าหากเราชอบที่จะนอนต่ำหรือสูงเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานานสิ่งนี้จะสร้างความเสียหายให้กับกล้ามเนื้อคอทำให้ความดันในกระดูกสันหลังส่วนคอทำงานหนักขึ้นจนเกิดอาการอักเสบ เจ็บปวด นั่นจึงเป็นที่มาของปัญหาปวดคอและไหล่ลามไปถึงเอว การเลือกหมอนที่เหมาะกับตำแหน่งการนอนของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นอับดับแรก เพราะคุณภาพการนอนที่ดีย่อมสื่อถึงสุขภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว

4.ถือกระเป๋าสะพายไหล่หนัก

กระเป๋าสะพายไหล่เป็นไอเทมยอดนิยมของคุณผู้หญิงทั้งหลาย แต่ไอเทมเสริมความดูดีนี้กลับแอบเป็นภัยร้ายที่ส่งผลเสียเสียหายให้กับกระดูกคอ หลัง ไหล่ได้อย่างง่ายๆ เพราะการถือกระเป๋าสะพายไหล่สามารถทำให้ไหล่ยกสูงและต่ำได้ง่าย ในระยะยาวกล้ามเนื้อไหล่จะอยู่ในสภาวะตึงเครียดจนทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาลามไปถึงกระดูกสันหลังส่วนคอที่เกิดการเปลี่ยนแปลงสรีระความโค้งจนทำให้ไหล่โก่งเสียบุคลิกภาพ ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนสะพายกระเป๋าหลากหลายแบบ อาจจะสะพายข้าง สะพายหลังสลับปรับเปลี่ยนข้างกันไปก็จะช่วยลดปัญหากระดูกคอเสื่อมได้ในระยะยาว

See Also

5.นอนคว่ำหน้างีบบนโต๊ะ

บางคนคุ้นเคยกับการนอนงีบบนโต๊ะทำงานในระหว่างวัน ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้เกิดริ้วรอยบริเณใบหน้า ลำคอส่งผลต่อความสวย เนื่องจากศีรษะของมนุษย์มีน้ำหนักประมาณหนึ่งในสิบของร่างกาย เมื่อนอนคว่ำหน้าบนโต๊ะนานๆจะเกิดแรงเสียดทานของผิวกล้ามเนื้อคอเกิดการเกร็งตัว จะทำให้ข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนคอเสียรูปได้ง่ายแล้วยังจะทำให้การไหลเวียนของเลือดในบริเวณลำคอทำงานได้ไม่ดีหากติดนิสัยนี้ไปนานๆจะส่งผลทำให้เราประสบกับอาการปวดไหล่และคอมีอาการวิงเวียนศีรษะได้ง่าย ในระยะยาวกระดูกสันหลังส่วนคอและกระดูกสันหลังส่วนเอว้อาจเสื่อมสภาพเสียรูปทรงได้แบบไม่รู้ตัว

พฤติกรรมที่หลายคนต่างคุ้นเคยกันดีและปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่มีใครไม่เคยทำ รีบปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่าปล่อยไว้จนเกินแก้เพราะหากระดูกคอเสื่อมก่อนวัยปัญหาอาการเจ็บปวดเรื้อรังจะทรมานเราไปอีกนานเลยละค่ะ

ที่มา:urbanlifehk
ที่มาภาพ:seon_uoo,qqpublic,cloudfront,kknews,po369,viralcham,
kknews.1,sohucs,sohucs.1,udn,read01
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top