Now Reading
5 วิธีควบคุมการรับประทานน้ำตาล ลดความหวานเพื่อสุขภาพที่ดี

5 วิธีควบคุมการรับประทานน้ำตาล ลดความหวานเพื่อสุขภาพที่ดี

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่สาวๆ กังวลเป็นที่สุด และสาเหตุของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่เพียงแต่มาจากการทานอาหารที่มีปริมาณแป้งและไขมันสูงเท่านั้น ยังรวมถึงน้ำตาลในของหวาน เบเกอรี่ และเครื่องดื่มแก้วโปรด ที่ทำให้น้ำหนักตัวของสาวๆ พุ่งพรวดโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

รวมถึงยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน ซึ่งปัจจุบันพบว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 9 ของผู้หญิงทั่วโลก และเป็นโรคร้ายอันดับ 2 ของผู้หญิงในประเทศไทยที่ทำให้เสียชีวิต

จะดีกว่าไหมถ้าเราหันมาใส่ใจสุขภาพโดยการทานหวานให้น้อยลง แล้วหันไปทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น หากยังเลิกทานหวานไม่ได้ในทันที..เรามีวิธีลดความหวานแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ

1. อ่านฉลากก่อนซื้อ


เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการอ่านฉลากก่อนซื้อเพื่อดูว่าอาหารและขนมที่คุณต้องการซื้อนั้นมีปริมาณน้ำตาลกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยให้สาวๆ ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเบื้องต้นได้

2.ค่อยๆ ลดน้ำตาลลง

ปัจจุบันมีทางเลือกในการลดน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มหลายวิธี เช่น ลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม และอาหาร โดยใช้ตัวช่วยเป็นน้ำตาลเทียม หรือสารให้ความหวานอื่นๆ เช่น น้ำผึ้ง หรือหญ้าหวาน เป็นต้น

3. ควบคุมปริมาณน้ำตาลด้วยการทำอาหารทานเอง


เราไม่มีทางรู้เลยว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารตามสั่งที่เราซื้อจะมีปริมาณส่วนผสมเท่าไหร่บ้าง อาจจะหวานไป เค็มไป หรือมันไป ดังนั้นจะดีกว่ามากๆ หากคุณมีเวลาทำอาหารเอง ทีนี้จะปรุงเมนูไหนก็สามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลและอื่นๆ ได้เองแล้ว

4. ทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

See Also

สาวๆ ที่ชอบทานของหวานจุบจิบหลังมื้ออาหารหรือเวลาว่าง ควรเปลี่ยนมาเป็นทานผักและผลไม้แทน เช่น สลัดหรือผลไม้สด เพราะนอกจากจะเป็นการหลีกเลี่ยงน้ำตาลแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีกลับมาด้วย และที่สำคัญผลไม้มีแคลอรี่ต่ำทำให้ไม่อ้วน จึงทานได้ทีละเยอะๆ แต่ก็ควรเลือกทานเฉพาะผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยด้วยนะคะ

5. งดและลด น้ำอัดลม น้ำหวาน และขนมขบเคี้ยว

สาวๆ ที่ชอบดื่มน้ำอัดลม กาแฟเย็น น้ำปั่น ชอบตบท้ายด้วยของหวานหลังมื้ออาหาร หรือทานเป็นเมนูประจำเห็นทีว่าต้องเลี่ยงกันบ้าง เพราะในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก และเช่นเดียวกันน้ำปั่นหวานๆ ที่กินแล้วชื่นใจ ใครจะรู้ว่าใส่น้ำตาลไปกี่ช้อนโต๊ะ!! หันมาดื่มน้ำเปล่ากันดีกว่าค่ะ

แม้ว่าความหวานจะทำให้อาหารที่เราทานนั้นมีรสชาติอร่อย แต่หากทานในปริมาณที่มากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และนี่คือวิธีลดน้ำตาลแบบง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกัน อ่านดูแล้วเหมือนจะยาก แต่หากสาวๆ เริ่มต้นทำตั้งแต่วันนี้ รับรองได้เลยว่าสุขภาพที่ดีนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top