Now Reading
เช็คด่วน!! 6 ปัญหาสุขภาพภัยเงียบที่ผู้หญิงต้องระวัง

เช็คด่วน!! 6 ปัญหาสุขภาพภัยเงียบที่ผู้หญิงต้องระวัง

การลดน้ำหนักเป็นปัญหาใหญ่อันดับหนึ่งของผู้หญิงทุกคน จนบางครั้งอาจทำให้มองข้ามปัญหาสุขภาพอื่นๆไป กลายเป็นว่ารูปร่างดูดีแต่ต้องมีปัญหาสุขภาพเป็นโรคต่างๆตามมา จะดีกว่าไหมถ้าสาวๆดูแลรูปรูปร่างตัวเองด้วยการลดน้ำหนักและหมั่นตรวจเช็คความผิดปกติของร่างกายในแต่ละวันไปด้วย วันนี้พี่อะเครุนำสาระดีดีเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ..ภัยร้ายที่ผู้หญิงควรระวังมาฝากกันค่ะ ไปเช็คพร้อมๆกันเลย!

#1.น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว

น้ำหนักลดก็ดีสิ อย่าเพิ่งดีใจกันไป เพราะบางครั้งในช่วงลดความอ้วน การที่น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วอาจไม่ได้ส่งผลดีสักเท่าไหร่ เช่น การที่น้ำหนักลดลง 5- 7 กิโลภายใน 6-12 เดือน โดยที่ไม่ได้ออกกำลังกายใดใด อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติของร่างกายก็ได้

ความผิดปกตินี้อาจส่งผลก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับลำไส้อักเสบ และโรคเบาหวาน แนะนำว่าหากร่างกายมีความผิดปกติแบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ อย่ามัวดีใจคิดว่าผอม เพราะอาจต้องมาเสียใจภายหลังได้

#2. เจ็บหน้าอกหรือรู้สึกไม่สบาย

สาวๆหลายคนบางครั้งนั่งอยู่เฉยๆ หรือทำงานปกติ จู่ๆก็รู้สึกเจ็บแน่นหน้าอกเป็นพักๆ ร่างกายอาจกำลังสื่อถึงสัญญาณความผิดปกติของหลอดเลือดหัวใจที่นำไปสู่การเกิดโรคหัวใจที่ร้ายแรงได้ บางคนอาจคิดว่าตัวเองเป็นกรดไหลย้อน แค่ซื้อยามากินก็หาย แต่อย่าชะล่าใจไปเชียว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกาย ป้องกันไว้ดีกว่าแก้แน่นอนที่สุดน้า

#3. ถ่ายปัสสาวะบ่อยเกินไป

ถ้าในแต่ละวันเราดื่มน้ำมาก เป็นเรื่องปกติที่จะขับถ่ายปัสสาวะ 4 -10 ครั้ง ต่อวัน แต่ถ้าหากไม่ค่อยดื่มน้ำเลย แต่มีปวดปัสสาวะบ่อยมาก นั่นอาจบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับไตหรือปัสสาวะ หรือการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพราะปล่อยไว้อาจส่งผลให้ช่องคลอดติดเชื้ออย่างรุนแรง รักษาไม่หายขาด เป็นๆหายๆ วนเวียนไปไม่จบสิ้น ร้ายแรงสุดอาจเป็นโรคร้าย น่ากลัวสุดสุด

#4. มีก้อนในเต้านม

หมั่นตรวจเช็คบริเวณเต้านมอยู่บ่อยๆ หากตรวจคลำแล้วเจอก้อนเล็กๆ ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติ ถ้าโชคดีอาจจะเป็นแค่ก้อนเนื้อไม่อันตราย หมอรักษาหายขาดได้ทัน แต่ถ้าโชคร้ายแล้วปล่อยทิ้งไว้นานอาจกลายเป็นมะเร็งเต้านม โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงไปอย่างมากมายในแต่ละปีเลนล่ะค่ะ

#5.รู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา

รู้สึกเหนื่อยนี้ไม่ได้ถึงความขี้เกียจนะ อย่าเหมารวม แต่หมายถึงความอ่อนเพลีย ง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา เหนื่อยล้าเหมือนใช้แรงงานหนัก แขนขาอ่อนเพลีย ไม่อยากอาหารติดต่อกันนานมากเกิน 2 สัปดาห์ โปรดรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาการเหล่านี้คืออาการของภาวะโรคซึมเศร้าที่หลายคนเป็นโดยไม่รู้ตัว ส่งผลทำให้ตอนนอนอาจหยุดหายใจได้ หรืออาจจะเป็นอาการของโรคหัวใจ และมะเร็งปอด

#6. ใจสั่น

ใจสั่นที่ว่าไม่ได้หมายถึงเจอคนถูกใจเน่อ ใจเย็นๆค่ะ แต่หมายถึงการนั่งอยู่เฉยๆแล้วรู้สึกหัวใจเต้น ช้า เร็วไม่สม่ำเสมอ ผิดปกติ บางครั้งก็วิงเวียนศีรษะ เหนื่อยหอบ อาจเกิดจากความเครียดที่สะสมในร่างกาย ส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต ไขมันในเลือดสูง หรือโรคหลอดเลือดในสมอง แต่ละโรคอันตรายทั้งนั้น หากเกิดอาการเหล่านี้รีบไปหาคุณหมอโดยด่วนเลยนะคะ

อาการเหล่านี้เป็นทั่วไปที่พบได้บ่อยมากในผู้หญิง แต่หลายคนเฉยเมยไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ คิดว่าเดี๋ยวก็หาย รู้ตัวอีกทีก็ล้มหมอนนอนเสื่อซะแล้ว แบบนี้ถึงจะสวยหุ่นดีแค่ไหน ก็คงไม่มีความสุขกับชีวิตเป็นแน่

ถ้าอยากสวย รูปร่างดี สุขภาพแข็งแรงแบบเฮลท์ตี้ก็มั่นดูแลตัวเองด้วยการตรวจเช็คความผิดปกติของร่างกายอยู่บ่อยๆนะจ้ะ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจเพราะโรคร้ายในภายหลัง

ที่มา : sundaymore,doisongphapluat,amazon,bobaedream,yasee
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top