Now Reading
แก้ปัญหาช่องคลอดคัน !! 6 ขั้นตอนในการกำจัดเชื้อราในช่องคลอด ทำได้ง่ายๆ!

แก้ปัญหาช่องคลอดคัน !! 6 ขั้นตอนในการกำจัดเชื้อราในช่องคลอด ทำได้ง่ายๆ!

การติดเชื้อยีสต์เกิดจากเชื้อรา Candida หรือเชื้อราในช่องคลอด  การติดเชื้อในช่องคลอดจะเกิดขึ้นเมื่อสมดุลถูกทำลายและหากยีสต์มากเกินไปก็จะเริ่มลามยิ่งขึ้น การเติบโตของยีสต์เกิดจากการใช้ยาปฎิชีวนะ, การตั้งครรภ์, โรคเบาหวาน, โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง, ยาคุมกำเนิด หรือการรักษาฮอร์โมน

 

หากคุณได้ไปพบกับผู้ดูแลสุขภาพของผู้ที่ติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด คุณอาจถูกสั่งให้รับประทานยาเพื่อรักษาการติดเชื้อของยีสต์เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน อย่างไรก็ตามมีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตและการติดเชื้อยีสต์ได้ด้วยตนเอง ก่อนที่จะต้องทนทุกข์ทรมานเพราะติดเชื้อราในช่องคลอด !

 

วิธีการกำจัดเชื้อยีสต์

1. ทำให้ผิวสะอาดและแห้ง

วิธีที่ดีที่สุดในการยับยั้งการติดเชื้อยีสต์คือการทำให้ผิวของคุณสะอาดและแห้ง นั่นหมายความว่าควรดูแลให้มีสุขอนามัยที่ดีและการดูแลรักษาบาดแผลที่เปิดกว้างหรือบาดแผลที่ใดก็ตามบนร่างกาย ในการรักษาการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดสิ่งสำคัญคือต้องอาบน้ำทุกวันและทำความสะอาดบริเวณนั้นของคุณ หลังจากอาบน้ำเสร็จก็ต้องแน่ใจว่าตรงนั้นแห้งสนิทดีแล้ว เพราะเชื้อราเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่อับชื้น

2. สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด

การสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดและระบายอากาศได้ดี จะช่วยป้องกันความชื้นจากกางเกงที่แน่นเกินไปหรือทำจากผ้าหนาๆ ที่ทำให้อากาศไม่สามารถเข้าถึงอวัยวะเพศได้ ซึ่งสามารถทำให้ติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดได้ง่ายนั่นเอง การเยียวยาการติดเชื้อยีสต์ก็คือควรสวมเสื้อผ้าที่กระชับและระบายอากาศได้ดี

3. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันด้วยโปรไบโอติก

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หมายถึง มีโอกาสในการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อมากขึ้น รวมถึงการติดเชื้อยีสต์ คุณควรทานอาหารสุขภาพอย่างสมดุล เพื่อส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และอย่าลืมทานอาหารที่มีโปรไบโอติกด้วยเช่นกัน เพราะเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งจะช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ รวมถึงการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดด้วย อาหารที่มีโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ตธรรมชาติ, ชาเห็ดแดง, กะหล่ำปลีดอง, มิโซะ และ ถั่วหมักนัตโตะ อาหารเหล่านี้สามารถช่วยรักษาการติดเชื้อราได้ค่ะ

projetofinaedura

4. ต้องแน่ใจว่าคุณติดเชื้อยีสต์จริงๆ ไม่ใช่อาการแพ้

บางครั้งอาการแพ้อาจส่งผลต่อการติดเชื้อยีสต์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้แพ้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงยางอนามัย น้ำมันอาบน้ำ หรือผ้าอนามัย เพราะสารเคมีในผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศและส่งผลเสียต่อความสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอด ซึ่งจะนำไปสู่การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดได้ หากคุณสงสัยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเป็นปัญหาให้เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแทนนะคะ

See Also

5. ไปพบแพทย์หรือตรวจเกี่ยวกับฮอร์โมน

ปัจจัยแวดล้อมทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้คุณไวต่อการติดเชื้อยีสต์ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เมื่อสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายหายไป คุณก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การเป็นโรคเบาหวานก็มีผลต่อการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดเช่นเดียวกัน เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของยีสต์ Candida ได้

6. รับประทานอาหารเสริมและน้ำมันหอมระเหย

คุณสามารถลองใช้วิธีเหล่านี้เพื่อรักษาอาการติดเชื้อยีสต์ได้

  • ทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ เพื่อปรับระดับสมดุลของความเป็นกรดในร่างกาย
  • ทานอัลเดอร์เบอร์รี่ และ มิลค์ ทิสเซิล เพื่อช่วยทำความสะอาดตับ
  • สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
  • น้ำมันหอมระเหย เช่น ชาดอกลาเวนเดอร์และไม้หอมเพื่อช่วยฆ่ายีสต์และเชื้อรา โดยผสมน้ำมันหอมระเหยหลาย ๆ หยดกับน้ำมันมะพร้าวและใช้ทาเฉพาะบริเวณด้านนอกของช่องคลอด

 

เคล็ดลับง่ายๆในการดูแลและป้องกันเชื้อราในช่องคลอด ง่ายๆแค่นี้เอง สามารถทำตามกันได้เลยนะคะสาวๆ ^^

ที่มา : davidwolfe , pexels
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top