Now Reading
6 วิธีสร้างสุขลักษณะที่ดีห่างไกลโรค พร้อมสู่ทุกสภาวะ

6 วิธีสร้างสุขลักษณะที่ดีห่างไกลโรค พร้อมสู่ทุกสภาวะ

ช่วงนี้เวลาออกไปข้างนอก นอกจากจะต้องระวังฝุ่นควันมลพิษต่างๆ แล้วปัญหาโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรียก็เป็นอีกหนึ่งตัวการทำลายสุขภาพทำให้เราเกิดโรคได้ง่ายหากดูแลตัวเองได้ไม่ดี ในเมื่อเราหนีปัญหานี้ไม่ได้ เราก็ต้องมีวิธีเตรียมพร้อมรับมือสู้กับปัญหาป้องกันตัวเองจากภัยร้ายเหล่านี้ วันนี้เราจึงนำ 6 วิธีสร้างสุขลักษณะที่ดีห่างไกลโรคภัย เตรียมร่างกายให้มีสุขอนามัยที่ดีเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเชื้อโรคเหล่านี้กันค่ะ

1.ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

มือ อวัยวะสำคัญในร่างกายที่สามารถนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุด การดูแลรักษามือให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจ ทุกครั้งเมื่อหยิบจับสิ่งของเสร็จควรฝึกล้างมือให้เป็นนิสัยอยู่เสมอ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกค้างลงไปบนผิวปาก ผิวหน้า ดวงตา ลดปัญหาการติดเชื้อสร้างสุขอนามัยที่ดีได้มากยิ่งขึ้น

2.ควรล้างมืออย่างน้อย 20 วินาที

 วิธีล้างมือที่ถูกต้องสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรกเชื้อโรคที่ตกค้างออกจากร่างกายเราได้เยอะขึ้นมากกว่าการล้างน้ำเปล่าธรรมดา ทุกครั้งที่ล้างมือจึงจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่างสบู่ น้ำยาล้างมือถูขัดทำความสะอาดผิวมืออยู่เสมอ และทำการขัดถูเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำและเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่ที่สะอาดเพียงเท่านี้ก็ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับผิวมือได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

3.ใช้แอลกอฮอล์เช็ดฆ่าเชื้อโรค

การล้างมือด้วยน้ำสะอาดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการทำลายเชื้อโรคแบคทีเรีย การใช้ตัวช่วยอย่างทิชชู่เปียกหรือแอลกอฮอล์ 70 ถึง 80% สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่ามือเราจะไม่เลอะเปอะเปื้อนนั่นก็ไม่ได้ความว่ามือเราจะสะอาดเสมอไป อยากห่างไกลเชื้อโรคร้ายให้หันมาใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดเป็นประจำช่วยได้แน่นอนค่ะ

4 .ปิดปากทุกครั้งเมื่อไอหรือจาม

การจามหรือไอในแต่ละครั้งเป็นตัวการแพร่เชื้อโรคร้ายไปสู่สิ่งแวดล้อมและคนรอบข้างได้เป็นอย่างมาก การปิดปากทุกครั้งที่จามหรือไอด้วยกระดาษ ผ้าเช็ดหน้าเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปในอากาศได้กว้าง คนรอบข้างปลอดภัย และยังเป็นสุขนิสัยที่ดีที่เราควรฝึกทำให้ขึ้นใจ หลังจากไอหรือจามทุกครั้งก็ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อโรคร้าย

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

5 .ใช้หน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

เมื่อมีอาการของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเกิดขึ้นให้สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการไปทำงานหรือการออกไปยังสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่นเพราะอาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายติดต่อไปสู่คนอื่นได้ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ในทางกลับกันหากเราต้องไปอยู่ในสถานที่แออัดคนหนาแน่นก็ควรหาหน้ากากอนามัยปิดปากปิดจมูกอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคตามอากาศหรือจากคนรอบข้างที่ป่วยที่อาจแพร่กระจายมาสู่เราได้เช่นกัน

6.ทานอาหารที่ดีออกกำลังกายเสมอ

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ออกกำลังกาย ดื่มน้ำสะอาดอยู่เสมอ ผักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นประจำเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงพร้อมสู้กับเชื้อโรคร้ายต่างๆได้เสมอ เพราะการกระทำเหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งพร้อมสู้กับเชื้อโรคร้ายต่างๆ นอกจากนี้การงดสูบบุหรี่ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่อ่อนแอได้ง่ายอีกด้วย

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถห้ามให้เชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถดูแลตัวเองให้มีร่างกายแข็งแรงป้องกันตัวเองจากโรคต่างๆกันได้นะคะ หันมาใส่ใจสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตัวเองสักนิด ร่างกายก็ไม่ต้องมาเสี่ยงกับเชื้อโรคร้ายกันแน่นอนค่ะ

ที่มา:urbanlifehk
ที่มาภาพ:locari.jp,twimg.1,twimg.2,cache,yimg,aliexpress,
edu,favim,kknews,tvbs,amazonaws
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top